SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bộ trưởng Bộ Y tế: Khuyến khích các bác sĩ trẻ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học

08:01, 28/11/2021
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến khích các nhà khoa học trẻ, các bác sĩ trẻ, sinh viên y dược "đẩy mạnh nghiên cứu khoa học hơn nữa, để ứng dụng nghiên cứu đó vào công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân hàng ngày".

 Chiều 27/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bế mạc và trao giải Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX.

Theo GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau 3 ngày diễn ra các hoạt động của Hội nghị, các chương trình khoa học bổ ích bao gồm chương trình Tọa đàm khoa học với Chủ đề “Tuổi trẻ ngành y trong phong trào phòng, chống dịch bệnh COVID-19”; đặc biệt với 315 đề tài báo cáo khoa học và Video kỹ thuật của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và các y, bác sĩ trẻ của 39 đơn vị trong toàn quốc cùng với 26 báo cáo khoa học, Video kỹ thuật bằng tiếng Anh đã mang đến cho Hội nghị những sản phẩm khoa học chất lượng cao. Hội nghị đã trình chiếu các kỹ thuật mới ứng dụng trong điều trị cứu chữa cho người bệnh.

bo y te

 Bộ trưởng Bộ Y tế: Khuyến khích các bác sĩ trẻ đẩy mạnh nghiên cứu khoa học

Phát biểu tại lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá rất cao những nỗ lực, cố gắng của các nhà khoa học trẻ ngành Y tế. Nhiều người có mặt tại khán phòng Hội trường Nguyễn Văn Đạo - Đại học Quốc gia Hà Nội - hôm nay, đã tình nguyện vào các điểm nóng ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương… tham gia phòng chống dịch COVID-19. Thực tiễn tham gia chống dịch, các thầy thuốc còn kết hợp nghiên cứu khoa học về các nội dung liên quan...

Người đứng đầu ngành Y tế cho biết, so với các lĩnh vực khác, lĩnh vực khoa học y học của Việt Nam đứng đầu về số lượng công bố quốc tế với 16-18%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đặt câu hỏi và cho rằng các nhà khoa học trẻ ngành Y cần quan tâm, lưu ý: "Chúng ta đang đứng ở đâu trên bản đồ khoa học về mặt y học của thế giới?". Bộ trưởng cũng dẫn chứng số liệu thống kê bài báo khoa học của ngành Y tế đăng trên các tạp chí quốc tế từ năm 2017- 2020, cho thấy chúng ta đang ở "mức độ khiêm tốn" dù có nhiều nỗ lực và những bước tiến.

Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn và khuyến khích tất cả các nhà khoa học trẻ, các bác sĩ trẻ, học sinh sinh viên khối ngành y dược "phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học hơn nữa, để ứng dụng nghiên cứu đó vào công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân hàng ngày".

Bộ Y tế kêu gọi thiết lập mạng lưới các nhà khoa học trẻ ngành y Việt Nam trên toàn cầu nhằm kết nối tất cả các nhà khoa học để chia sẻ, trao đổi, liên kết trong nghiên cứu lĩnh vực y dược… 

Lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu Cục Khoa học, công nghệ và Đào tạo phải triển khai thực hiện việc này; Cùng đó cơ quan nhà nước cũng phải có những động viên, khuyến khích, ghi nhận và có những phần thưởng xứng đáng với những cố gắng, nỗ lực của các nhà khoa học.

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 41 phút trước
(SHTT) - Từ khi ra mắt đến nay, “robot luật sư” của DoNotPay đã vấp phải không ít ý kiến trái chiều. Gần đây, một vụ kiện tập thể tuyên bố công ty của Joshua Browder đã đánh lừa người tiêu dùng vì rao bán "các tài liệu pháp lý không đạt tiêu chuẩn" và cung cấp "các dịch vụ pháp lý trái phép".
Tin tức 46 phút trước
(SHTT) - Ngày 20/3, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã làm việc với huyện Mê Linh về công tác y tế, triển khai kế hoạch khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe toàn dân năm 2023 trên địa bàn huyện.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - 40 năm về trước, vào ngày 26/3/1983, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã chính thức được thành lập và là nơi tập hợp của đội ngũ trí thức KH&CN để cùng nhau sáng tạo và cống hiến cho sự phát triển của Việt Nam.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã công bố dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với nhiều điểm mới nhằm lấy ý kiến người dân. Theo nội dung dự thảo, dự kiến, từ năm 2025, thí sinh học chương trình THPT dự thi 6 môn, trong đó 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn.
Tin tức 20 giờ trước
Các chuyên gia hàng đầu về kinh tế - tài chính đánh giá miền Trung đang thiếu “nhạc trưởng”, tư duy kinh tế còn địa phương, chưa có liên kết vùng chặt chẽ. Vì vậy, miền Trung cần sớm có Trung tâm tài chính quốc tế đặt tại Đà Nẵng.