SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 30/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bộ Tài chính yêu cầu MBS, Vndirect giải trình về các hình thức huy động vốn 'biến tướng'

16:11, 05/05/2021
(SHTT) - Trước các thông tin phản ánh một số công ty chứng khoán “biến tướng” huy động vốn, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu MBS, VNDirect báo cáo, giải trình, đồng thời yêu cầu các đơn vị này dừng thực hiện dịch vụ.

Bộ Tài chính vừa ra thông tin trả lời một số vấn đề được dư luận xã hội, báo chí quan tâm liên quan đến lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Tài chính trong tháng 4/2021.

Cụ thể, theo phản ánh của báo chí, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng các công ty chứng khoán "biến tướng" huy động vốn, vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước, dưới các hình thức hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi,…

Nhiều chuyên gia cho rằng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải thanh kiểm tra và yêu cầu các công ty chứng khoán chấm dứt ngay dịch vụ này để tránh rủi ro phát sinh.

Nội dung trả lời của Bộ Tài chính

Trả lời về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết đối với các vấn đề phản ánh về các dịch vụ huy động vốn, tiết kiệm tiền gửi theo phản ánh của một số báo chí, Bộ Tài chính (UBCKNN) đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB (Mã: MBS), Công ty chứng khoán VNDirect (Mã: VND) báo cáo, giải trình về nội dung phản ánh của báo chí nói trên và đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ.

Đối với Công ty chứng khoán VNDirect, Bộ Tài chính (UBCKNN) sẽ có xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình của Công ty và tổ chức kiểm tra hoạt động một số công ty chứng khoán.

Thời gian qua, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm đang rất thấp, nhiều công ty chứng khoán đã thực hiện các hính thức huy động vốn “biến tướng” từ khách hàng dưới tên gọi "hợp tác đầu tư" (hoặc tên gọi tương tự). Sản phẩm này giúp khách hàng có được lợi suất tốt hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng, trong khi thời hạn linh hoạt hơn và có thể sẵn sàng giao dịch chứng khoán khi cần thiết mà không cần phải chuyển qua lại giữa các tài khoản ngân hàng.

Dịch vụ tiết kiệm tiền gửi DMONEY được quảng cáo có lãi suất lên đến 6,5%/năm

Đơn cử như dịch vụ tiết kiệm tiền gửi DMONEY của VNDirect tương đương như tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Kỳ hạn gửi tiền được công bố linh hoạt, từ 1 tuần, 2 tuần lên đến 9 tháng, 12 tháng. Lãi suất đang được VNDirect cam kết trả cho nhà đầu tư kỳ hạn 30 ngày là 5%/năm; nếu kỳ hạn 3 tháng sẽ lên 5,5%/năm…

Hay tại MBS, dịch vụ này có tên gọi “Hợp tác kinh doanh chứng khoán" với lãi suất kỳ hạn 30 ngày là 4,6%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 5,3%, 6 tháng là 6,2%/năm và cao nhất 12 tháng lên 7,3%/năm. Các nhà đầu tư đều có thể thực hiện dịch vụ trên ngay chính tài khoản chứng khoán của mình.

Lãi suất đối với hình thức hợp tác đầu tư tại MBS

Đối với các công ty chứng khoán, hình thức này giúp họ có được nguồn vốn giá rẻ nhanh chóng để cung cấp cho hoạt động kinh doanh (phần lớn cho hoạt động margin) mà không cần phải phát hành trái phiếu hay tăng vốn.

Ngoài ra, một số công ty chứng khoán như VPS, Trí Việt… cũng có những sản phẩm "hợp tác đầu tư" như vậy. Dù được đánh giá mang lại lợi ích đôi bên cho cả công ty chứng khoán và khách hàng nhưng hình thức này cũng tiềm ẩn rủi ro khi công ty chứng khoán không phải là đơn vị có chức năng huy động tiền từ khách hàng.

Khi xảy ra tranh chấp, cơ quan chức năng sẽ khó có thể bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tham gia dù thị trường chưa từng ghi nhận sự cố nào từ hoạt động "hợp tác đầu tư" này.

Hải Lan

Tin khác

Kinh tế 8 giờ trước
(SHTT) - TTCP cho biết, dự án Dream Land được chủ đầu tư khởi công khi chưa đủ điều kiện theo quy định như: Chưa được bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất tại thực địa, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa có giấy phép xây dựng, dự án xây dựng vượt quy hoạch…
Kinh tế 18 giờ trước
(SHTT) - Dù các thông tin quảng cáo, rao bán căn hộ condotel tại dự án Vega City Nha Trang xuất hiện dày đặc trên các website nhà đất, thậm chí trên các báo chính thống. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án lại cho rằng, gần 2.000 căn hộ khách sạn tại dự án này không phải là condotel và các căn hộ này không có mục đích bán ra thị trường.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Với thiết kế sang trọng đề cao sự gắn kết tình thân, chi phí dễ tiếp cận và tối ưu hiệu quả đầu tư, biệt thự song lập “Song gia tuyệt tác” vừa ra mắt đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư và người mua để ở.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - 6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận từ hoạt động đầu tư - kinh doanh chứng khoán tại nhiều ngân hàng như MB, ACB, ABBank,... ghi nhận trái chiều.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Dư luận xã hội trong những ngày gần đây đang dậy sóng bởi một số sản phẩm "thuốc hỗ trợ" thuộc danh mục của Bộ Y tế trong đó có viên nang bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương tăng giá chóng mặt từ 200.000 đồng lên đến cả triệu đồng/hộp.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE