SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 06/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bộ Quốc Phòng sáng chế thành công USB kiểm soát sự lây nhiễm virus

08:48, 27/11/2017
(SHTT) - Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Điện tử Viện Khoa học và Công nghệ quân sự - Bộ Quốc Phòng đã thành công trong việc sáng chế ra chiếc USB mang tên VS Key đảm bảo an toàn thông tin, ngăn chặn sự lây nhiễm virus, mã độc. Sản phẩm này hiện đã được thương mại hóa.

Vấn đề bảo mật thông tin luôn là một trong những vấn đề hàng đầu được coi trọng trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như ngày nay. Tuy nhiên vấn đề này hiện vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Từ trước đến nay, USB được biết đến như là một công cụ hữu dụng trong việc lưu trữ và sao chép dữ liệu, nhưng mặt khác nó cũng có thể là nguyên nhân làm lây lan, phát tán mã độc từ các máy tính, đe dọa đến sự an toàn, bảo mật của dữ liệu trong chính chiếc USB, cũng như các dữ liệu khác trong máy tính có sử dụng USB.

Vì vậy nhiều USB chuyên dụng đã được nghiên cứu, sản xuất và đưa vào sử dụng rộng khắp trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên những sản phẩm này vẫn chưa đáp ứng được độ an toàn, vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bị tấn công qua phần mềm cũng như phần cứng. Một vài sản phẩm còn tồn tại các nhược điểm như chưa thân thiện với người dùng, chưa có giải pháp ngăn ngừa lây lan vi rút; chưa hoàn thiện việc tự động xóa dữ liệu khi sản phẩm USB bị thất lạc …

sang che usb ngan chan lay nhiem virus c

 Bộ Quốc Phòng sáng chế thành công USB kiểm soát sự lây nhiễm virus

Và nhằm mục đích nâng cao tính bảo mật, an toàn dữ liệu trên các thiết bị công nghệ thông tin, Thượng tá, tiến sĩ Trần Xuân Kiên và các cộng sự đến từ Viện Điện tử Viện Khoa học và Công nghệ quân sự - Bộ Quốc Phòng đã nghiên cứu sáng tạo ra một loại USB mới mang tên VS Key.

Được biết, đặc điểm kỹ thuật nổi bật của VS-KEY là không bị lây nhiễm Virus, Spyware, Worm, Troijan House… khi sử dụng USB để sao lưu dữ liệu giữa các máy vi tính; chống truy cập trái phép lấy cắp thông tin bởi các chương trình gián điệp (Spyware) từ USB vào máy vi tính và ngược lại; chương trình thực hiện mã hóa tự động khi lưu dữ liệu từ máy vi tính vào USB an toàn và giải mã tự động khi copy từ USB an toàn sang máy vi tính, quá trình mã hóa và giải mã dữ liệu sử dụng thuật toán mã hóa AES 256; mật khẩu người dùng được mã hóa (SHA-2) và lưu trữ ngay trên USB, nếu nhập sai mật khẩu 10 lần, USB sẽ bị khóa; phần mềm quản lý USB với giao diện tiếng Việt dễ sử dụng, cho phép chạy từ CDROM ảo, không cần cài đặt driver.

sang che usb ngan chan lay nhiem virus a

 

sang che usb ngan chan lay nhiem virus

 Sáng chế USB Vs-key được đánh giá cao. Ảnh: Dân trí

Sản phẩm này cũng được hoạt động như một USB flash nhưng được tổ chức lại. Cụ thể, USB flash được chia làm ba phân vùng: phân vùng thứ nhất được cấu trúc thành CDROM ảo chứa phần mềm quản lý chuyên dụng; phân vùng thứ hai chứa mật khẩu bảo mật; và phân vùng thứ ba có định dạng phi chuẩn lưu trữ dữ liệu. Khi cắm USB vào máy tính, thì hệ điều hành sẽ tự động nhận được phần phân vùng thứ nhất và chạy chương trình quản lý chuyên dụng.

Với tính hữu ích trên, sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế số 16526 năm 2017. Đến nay nhóm tác giả đã hợp tác với công ty Công ty CP giải pháp mạng và máy tính TIC để thương mại hóa sản phẩm VS-KEY. Hiện 1000 chiếc USB an toàn này đã được đặt mua thông qua website của TIC, giá mỗi chiếc là 880.000 đồng. Nhóm tác giả đã cùng đơn vị phân phối tiếp nhận những góp ý, phản hồi từ người sử dụng để ngày càng hoàn thiện sản phẩm, đem lại nhiều tiện ích hơn nữa cho người sử dụng.

PV(t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - BMW đã thiết kế ra các tấm pin mặt trời siêu mỏng giúp sạc pin ô tô thông qua cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ. Công nghệ này sẽ sớm áp dụng lên các mẫu xe điện của hãng trong tương lai.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Nhận thấy lượng rác thải từ vỏ cam chưa qua xử lý còn khá lớn, ảnh hưởng đến chất lượng môi trường đô thị, Trịnh Công Qui (Sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành) cùng các cộng sự đã thực hiện dự án "Q GREEN - Nghiên cứu và ứng dụng vỏ trái cam trong sản xuất tinh dầu và phân bón".
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 23/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ IX (2021 – 2022). Ban Tổ chức đã nhận được 97 giải pháp sáng tạo kỹ thuật của 22 tỉnh, thành phố tham gia.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
Hiện nay thói quen phân loại rác tại nguồn còn thấp, hệ thống thu gom yếu, lượng rác thải chưa qua xử lý tại các đô thị và vùng nông thôn có xu hướng tăng lên mỗi ngày. Điều đó đòi hỏi cần có những giải pháp công nghệ thông minh giúp quản lý phân loại và thu gom rác tái chế.
Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
Trải qua nhiều vòng thi đấu, tranh biện sôi nổi, dự án ‘Cá Cơm xanh’ xuất sắc thắng giải nhất ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo KGU Startup lần 3 năm 2022 do Trường Đại học Kiên Giang tổ chức.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới