Vinamilk

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ gặp ác mộng?

(SHTT) - Không riêng gì trẻ nhỏ, người lớn còn cảm thấy sợ hãi khi gặp phải ác mộng. Vậy, các bậc cha mẹ cần làm gì khi con gặp phải điều tồi tệ này?

Những cơn ác mộng có thể làm trẻ sợ hãi, khóc thét và khiến cả bố mẹ cũng mất ngủ vì lo lắng. Thật không may là không có cách nào để chữa trị ngay lập tức, thay vào đó chỉ có một số cách để ngăn chặn những giấc mơ tồi tệ này xảy ra.

Trẻ gặp ác mộng là nỗi lo của bố mẹ (Ảnh: Pinterest)

Trẻ em thường bắt đầu gặp những cơn ác mộng khi chúng 2 đến 4 tuổi. Đây là độ tuổi mà nỗi sợ hãi bắt đầu hình thành và trí tưởng tượng của trẻ cũng phát triển rất nhanh.

Các nguyên nhân gây ra ác mộng cho trẻ thường là nghe một câu chuyện đáng sợ, xem các chương trình truyền hình có hình ảnh ghê rợn hoặc nghe những lời đe dọa từ người lớn.

Trẻ 2-4 tuổi rất dễ gặp ác mộng (Ảnh: Digital Vision)

Khi trẻ gặp ác mộng, có nhiều cách để vỗ về, an ủi tuy nhiên không nên đưa chúng vào giường của bố mẹ. Điều này sẽ tạo thói quen ngủ cùng bố mẹ, gây ra những ám ảnh khi trẻ nằm một mình. Bố mẹ nên đến ôm và xoa lưng cho đến khi con bình tĩnh lại, hỏi con gặp những gì trong giấc mơ và giải thích đó hoàn toàn không có thật.

Vỗ về, an ủi trẻ là điều rất quan trọng (Ảnh: Stone Sub)

Các chuyên gia cũng đưa ra một vài phương pháp để giúp trẻ giảm nguy cơ gặp ác mộng:

- Duy trì thói quen đi ngủ lành mạnh cho trẻ, bao gồm: đi ngủ đúng giờ, tắm nước ấm, được bố mẹ ôm ấp khi ngủ...

- Kể những câu chuyện lạc quan, dễ chịu cho trẻ nghe trước khi ngủ. Cần tránh các chủ đề và hình ảnh đáng sợ.

- Đặt một món đồ chơi yêu thích, thú bông bên cạnh để giúp bé ngủ ngon.

Tuấn Anh