Vinamilk

Bố mẹ bất cẩn bé trai hôn mê sâu do xuất huyết não

Xuất huyết não vốn là căn bệnh thường mắc ở người cao tuổi. Tuy nhiên, mới đây sự xuất hiện của những bệnh nhân nhi khiến các bác sĩ phải đưa ra cảnh báo để bố mẹ không được chủ quan.

Mới đây Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 1 bé trai trong tình trạng xanh xao, đột ngột co giật và hôn mê sâu. Với những dấu hiệu này, các bác sĩ nghi ngờ cháu mắc bệnh xuất huyết não cấp. Ngay lập tức cháu được hỗ trợ đặt ống thở và tiến hành chụp não.

Kết quả chụp CT Scan sọ não của bé trai cho thấy não của bé bị khối máu chèn ép. Đây chính là tác nhân chính gây phù, đe doạ tụt não, ngưng tim ngưng thở mà nếu không được cấp cứu kịp thời  nguy cơ tử vong rất cao.

Để giữ mạng sống cho cháu, các bác sĩ phải tiến hành truyền  máu, chống sốc, chống phù não, chống co giật . Tuy nhiên có 1 rắc rối đã xảy ra khi mở hộp sọ thì các bác sĩ đã  phát hiện máu chảy rất nhiều. Cháu bé lập tức được bù 6 đơn vị máu tại phòng mổ.

Trẻ bị xuất huyết não thường chịu di chứng suốt đời

Với sự cố gắng của các y bác sĩ, cuộc phẫu thuật quan trọng cứu sống mạng bé  kéo dài hơn 4 giờ. 2 tuần sau  cháu bé hồi phục tốt, chân tay đã có thể cử động, sức khỏe cháu tiến triển tốt.

Theo các bác sĩ thì xuất huyết não ở trẻ là một bệnh cảnh nặng cấp tính do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên 1 trong nguyên nhân chính ở trẻ em là do rối loạn đông máu do thiếu vitamin K. Vì thế cha mẹ cần lưu ý bổ sung vitamin K cho con để tránh nguy cơ bị xuất huyết não. Bệnh xuất huyết não dù được điều trị tích cực, được phẫu thuật kịp thời nhưng tỷ lệ tử vong hoặc để lại di chứng như  teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc chậm phát triển tâm thần vận động... ảnh hưởng tới tương lai của trẻ sau này.

Hà Vi (t/h)