SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 28/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bộ KH&CN chính thức đính chính về 'Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Á'

07:39, 28/12/2021
(SHTT) - Chiều muộn ngày 27/12, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đăng tải đính chính thông tin 'Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận' lên Cổng thông tin điện tử của bộ.

Nội dung đính chính nêu: Trong khoảng thời gian từ ngày 25-26/4/2020, một số cơ quan báo chí chính thống đã đăng tải bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức y tế thế giới chấp thuận.

Trên cơ sở tổng hợp nguồn tin từ các cơ quan báo chí chính thống, vào lúc 15:36 ngày 26/4/2020, bản tin “Bộ KIT xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức y tế thế giới chấp thuận” đã được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN (www.most.gov.vn) và bản tin này đã được gửi tới một số phóng viên theo dõi lĩnh vực KH&CN tham khảo như thông lệ khi ngành KH&CN có sự kiện hoặc thành tựu nổi bật.

Sau khi phát hiện có sai sót, để có thời gian xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình, bản tin đã được tạm gỡ trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN.

kit xet nghiem viet a

 

 Các đơn vị chức năng có liên quan đã kiểm tra lại và nhận thấy có sự sai sót trong quá trình tổng hợp, biên tập, kiểm chứng thông tin và cung cấp thông tin để đăng trên Cổng thông tin của Bộ KH&CN.

Nội dung thông tin xin được đính chính như sau: “Ngày 24/4/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận yêu cầu xin đánh giá sử dụng khẩn cấp (EUL) cho bộ kit “LightPower iVA SAR-CoV-2 1st RT-rPCR Kit” của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á”.

Theo thông tin Bộ KH-CN mới cập nhật ngày 24/12 trên cổng thông tin Bộ, kit xét nghiệm Covid-19 liên quan Công ty CP công nghệ Việt Á là nhiệm vụ khoa học - công nghệ cấp quốc gia, được giao cho Học viên Quân y chủ trì với kinh phí từ ngân sách Nhà nước lên tới gần 19 tỉ đồng. Trong 17 thành viên tham gia, có 4 người của Công ty CP công nghệ Việt Á.

Nhiệm vụ này sẽ được Bộ KH-CN tổ chức đánh giá, nghiệm thu vào tháng 12/2021, nhưng hiện tại chưa có bất cứ thông tin gì về việc Bộ KH-CN sẽ tổ chức triển khai việc đánh giá, nghiệm thu.

Trong khi đó, mới đây, các uỷ viên Đoàn Chủ tịch T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị làm rõ nhiều vấn đề, trách nhiệm các cơ quan liên quan tới vụ "thổi giá" kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á. Ông Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu kiến nghị: "Cần làm rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Y tế liên quan tới việc Công ty Việt Á sản xuất và nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 để trục lợi. Đồng thời, phải làm rõ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã đề xuất để khen thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho Công ty Việt Á liên quan tới vụ việc như một sự thừa nhận, có biểu hiện của sự bao che, tạo điều kiện cho Việt Á thực hiện việc làm sai trái này, lừa dối nhân dân, tham nhũng tiền của nhà nước; các CDC, bệnh viện, trung tâm y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đã cấu kết với Việt Á để tham nhũng hàng tỉ tới hàng chục tỉ đồng của nhà nước”.

Minh Châu

Tin khác

Tin tức 13 phút trước
Vừa qua, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Tin tức 51 phút trước
Tại kỳ Festival Huế 2022, du khách có cơ hội “bước chân” vào vùng đất cổ sinh, nơi có hóa thạch răng voi ma mút, hóa thạch ốc, viên đá cổ hơn 2,9 tỷ năm...
Tin tức 52 phút trước
Tháp Chăm Phú Diên ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã được xác lập Kỷ lục thế giới với tiêu chí “Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới”.
Tin tức 59 phút trước
Ngày 26/6 tại TP.HCM đã diễn ra buổi họp mặt Hội đồng hương Duy Xuyên do Hội đồng hương Duy Xuyên (Quảng Nam) tại TP.HCM và CLB Doanh nhân Duy Xuyên phía Nam – DXB phối hợp tổ chức.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 186/TB-VPCP ngày 27/6/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên các tuyến đường cao tốc toàn quốc từ 1/8/2022.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga