Nguồn hình: today

Ảnh hưởng đến sự phát triển thính giác của trẻ

Nhiều nghiên cứu tại Anh Quốc đã chỉ ra rằng, trẻ em sống trong môi trường gia đình có khói thuốc lâu ngày sẽ khiến bé bị viêm tai giữa cấp, tràn dịch tai giữa, căng màng nhĩ và các bệnh khác. Nghiêm trọng thậm chí ảnh hưởng đến thính giác.

Ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Các nhà khoa học đã quan sát 9273 trẻ em trong 36 năm. Kết quả cho thấy trẻ em từ 6 đến 11 tuổi hút thuốc lá thụ động có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của chúng. Theo thống kê, trẻ em trong các gia đình có bố mẹ hút hơn mười điếu thuốc mỗi ngày trung bình thấp hơn 0,65 cm so với trẻ em ở những người không hút thuốc.

Gây bệnh tim mạch ở trẻ em

Trẻ em và thanh thiếu niên hút thuốc lá thụ động trong thời gian dài, nồng độ lipoprotein tỷ trọng cao trong máu giảm, lipoprotein tỷ trọng cao là lipoprotein có lợi trong máu, nếu giảm nồng độ có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tim mạch.

Gây chán ăn

Bé khó có thể đào thải các chất độc hại hít vào cơ thể sau khi hút thuốc thụ động. Nếu bố hút thuốc khi bé đang ăn sẽ dễ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của bé, khi bé liên kết bữa ăn với việc hút thuốc thì có thể bị biếng ăn.

Ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ

Hút thuốc lá thụ động lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Theo một nghiên cứu khoa học mới nhất, những đứa trẻ hút thuốc lá thụ động trong thời gian dài sẽ giảm hai điểm chỉ số thông minh. Cotinine là một chất được tạo ra khi nicotine bị phân hủy, một khi hàm lượng cotinine trong máu của trẻ tăng lên thì kỹ năng đọc, toán và suy luận của trẻ sẽ giảm sút.

Để bé tránh xa khói thuốc, cha mẹ có thể làm điều này

Tại gia đình: thực hiện kế hoạch gia đình không khói thuốc, là cha mẹ, vì sức khỏe của trẻ, bạn nên có ý thức bỏ thuốc lá và không hút thuốc tại nhà, nếu không bỏ được thuốc lá thì cũng nên giảm số lần hút thuốc ở nhà và tránh hút thuốc trước mặt trẻ.

 Kiên quyết tránh khói thuốc thụ động: Nếu có người thân, bạn bè ở nhà là khách, hãy khuyến khích họ không hút thuốc trong phòng và đề nghị họ ra ngoài trời.

Vậy nên các ông bố ơi! Vì sức khỏe của bạn và các con, hãy bỏ điếu thuốc trên tay và tạo cho con bạn một môi trường sống trong lành nhé.

Tổng hợp : Webtretho