SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Bộ GDĐT đưa ra nhiều kịch bản để đối phó với diễn biến của dịch virus corona

07:27, 04/02/2020
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng phương án xử trí các tình huống diễn biến của dịch bệnh do virus corona có thể xảy ra trong các cơ sở giáo dục...

Ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho hay bộ này đã đề xuất Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh/TP là địa phương do Thủ tướng công bố dịch trước tiên theo Quyết định số 173/QĐ-TTg là 3 địa phương: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, THCS, THPT nghỉ học từ ngày 3/2 cho đến khi có thông báo của cấp có thẩm quyền và bố trí học bù vào thời gian thích hợp.

corona 2

 

Ông Nguyễn Hữu Độ nói tiếp và khẳng định quyết định cho các trường nghỉ học hay không là thẩm quyền của lãnh đạo các địa phương. Bộ GD-ĐT đóng vai trò đề xuất Thủ tướng chỉ đạo: "Đối với các tỉnh, TP chưa công bố dịch, Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh/TP quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu đề xuất của sở GD-ĐT và sở y tế" .

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Bộ GDĐT đã lập đường dây nóng yêu cầu hằng ngày giám đốc sở GD-ĐT, lãnh đạo các trường, ĐH, CĐ, trung cấp báo cáo nhanh tình hình phòng chống dịch bệnh. Bộ cũng đã đưa ra 3 phương án nhằm đối phó nhanh với các diễn biến tiếp theo của bệnh dịch.

Cụ thể, tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học. Với tình huống này, sẽ tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo theo dõi chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong toàn ngành giáo dục; các sở GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với các sở ngành liên quan theo dõi tình hình, tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp.

Tình huống 2: Khi xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập trường học thì ngành giáo dục phối hợp ngành y tế triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc. Tích cực xử lý triệt để các ổ dịch.

Tình huống 3: Khi dịch bệnh lây lan trong trường học, Ban Chỉ đạo sẽ phối hợp ngành y tế triển khai phòng chống; khoanh vùng ổ dịch và cho học sinh, sinh viên nghỉ học, hạn chế đi lại khi cần thiết, phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong cơ sở giáo dục có ổ dịch; phối hợp ngành y tế giám sát các ca bệnh, triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc; phối hợp ngành y tế tổ chức thường trực, phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Na An

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/4, Tọa đàm do Hội Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam phối hợp với Bộ môn SHTT, Khoa Khoa học Quản lý (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức đã diễn ra nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về SHTT, từ quá trình sửa đổi đến thực tiễn thi hành.
Tin tức 1 giờ trước
Liên minh Tài chính Doanh nhân Việt Nam được kì vọng là nơi kết nối nguồn lực tài chính cho cá nhân và doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp Việt.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 13/4 tại TPHCM, Hội đồng hương thị xã An Nhơn đã tổ chức cuộc họp mặt.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 300/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029.