Vinamilk

Bộ Công Thương yêu cầu PVN xử lý 5 dự án thua lỗ nghìn tỉ

(SHTT) - Nhà nước không bỏ thêm vốn vào các dự án thua lỗ nên các doanh nghiệp phải có giải pháp xử lý, như trích lập quỹ dự phòng nếu dự án không triển khai tiếp, phá sản và bán chuyển nhượng sẽ thu một phần chi phí bỏ ra từ dự án đó.

pvn2_hhlp

Thứ trưởng Bộ Công Thương - Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí thực hiện phương án xử lý các dự án thua lỗ. 

Chiều 7/7, Bộ Công Thương tổ chức làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), quyết liệt tìm ra phương án xử lý 5 dự án thua lỗ của tập đoàn này nằm trong tổng số 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Trong 12 DA yếu kém của ngành công thương, PVN có 5 DA, gồm 3 DA sản xuất nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ, Bình Phước, Quảng Ngãi, DA Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT PVN cũng đã chỉ ra những khó khăn , vướng mắc trong việc xử lý các dự án thua lỗ thuộc tập đoàn. Cụ thể là việc quyết toán hợp đồng EPC của các dự án những mỗi dự án lại có đặc thù riêng; việc quyết toán liên quan đến đối tác nước ngoài cũng như bên ngoài PVN… 

Riêng đối với Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dung Quất, PVN đã có hướng xử lý, quyết định đóng quyết toán hợp đồng, nhưng sẽ cần sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Chính phủ. Đặc biệt, dự án cần vốn vay của ngân hàng, nếu không có sự chỉ đạo của Chính phủ thì việc thanh toán hợp đồng và tái cơ cấu khoản vay sẽ là vấn đề lớn.

“Vướng mắc lớn nhất là không được rót thêm vốn Nhà nước để phục vụ cho các dự án nên giờ chưa được triển khai. Hiện mọi dự án đều có phương án triển khai nhưng đều cần sự phê duyệt tài chính Chính phủ và Bộ Công Thương về phương án tài chính", ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, phương án phá sản là phương án tiêu cực và không mong muốn song vẫn đòi hỏi phải có chi phí nhất định cho công ty tư vấn, duy trì tài sản, bảo vệ điện nước cho dự án với thời gian từ 18 tháng đến 2 năm. “Riêng dự án xơ sợi Đình Vũ trong 2 năm phải tốn hàng trăm tỷ đồng, nên phải xin phê duyệt tiếp”, ông Sơn dẫn chứng.

Về dự án Xơ sợi Đình Vũ ( PVTex Đình Vũ), ông Nguyễn Hùng Dũng, Phó Tổng giám đốc PVN, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết thêm, các phương án xử lý nhà máy này bao gồm chuyển nhượng vốn, hợp tác với đối tác nước ngoài tái khởi động hoặc phá sản đều được chuẩn bị nhưng khó khăn là không được bỏ tiền vốn Nhà nước vào dự án này. Nếu thực hiện nghiêm khắc chỉ thị đó thì không thể làm gì được.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết Bộ chỉ đạo triển khai quyết liệt xử lý các DA thua lỗ trong năm 2017, hoàn thành phương án xử lý để năm 2018 cơ bản giải quyết hết khó khăn và năm 2020 hoàn thành dứt điểm. 

Ông Vượng khẳng định: Nhà nước không bỏ thêm vốn vào các dự án thua lỗ nên các doanh nghiệp phải có giải pháp xử lý, như trích lập quỹ dự phòng nếu dự án không triển khai tiếp, phá sản và bán chuyển nhượng sẽ thu một phần chi phí bỏ ra từ dự án đó.

“Tuy nhiên, ưu tiên phương án khởi động lại dự án sau đó mới thoái vốn. Vì vậy, các doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế công ty cổ phần cần họp cổ đông thống nhất phương án bổ sung vốn, tăng vốn để xử lý, sau đó thống nhất để báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7. Nếu Chính phủ không đồng ý cổ đông bổ sung thêm vốn, doanh nghiệp sẽ chuyển sang phương án 2 là chuyển nhượng, bán”, ông Vượng nêu rõ.

Thứ trưởng cũng đặt vấn đề: “Nếu chúng ta là người bỏ tiền ra đầu tư khi rơi vào tình huống này thì sẽ lựa chọn phương án nào. Ở góc độ đó, quyết định sẽ là tối ưu nhất còn nếu luôn nghĩ là dự án Nhà nước, thất thoát là trách nhiệm của ai đó trước đó nên chọn phương án an toàn nhất thì rất khó tìm ra giải pháp, rất khó có điểm đột phá, sáng tạo đối với những dự án vốn dĩ đã lâm vào tình trạng khó khăn”.

PV 

 


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE