Vinamilk

Bộ Công thương cảnh báo nguy cơ Canada khởi kiện thép Việt Nam

(SHTT) - Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết Cục Phòng vệ thương mại vừa trao đổi thông tin, cảnh báo nguy cơ bị khởi kiện phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam sang Canada với Hiệp hội Thép Việt Nam.

Theo đó, sau khi căn cứ số liệu của hải quan Canađa, các sản phẩm thép trong chương 72 xuất khẩu từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể.

Cụ thể trong năm 2018, Canađa nhập khẩu khoảng 37 triệu đôla Canada các sản phẩm thép của Việt Nam, tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2019, Canđa đã nhập hơn 103 triệu đôla Canađa các sản phẩm này. Trong đó, nhóm sản phẩm tăng trưởng mạnh nhất là mặt hàng thép phẳng mạ phủ với kim ngạch 6 tháng 2019 đạt khoảng 94 triệu đôla Canađa.

thep-15-1567050732631462819261

 

Trên cơ sở theo dõi thông tin tình tình xuất khẩu thép của Việt Nam sang Canađa trong thời gian gần đây, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) đã tổ chức buổi họp với Hiệp hội Thép Việt Nam nhằm trao đổi thông tin, cảnh báo nguy cơ bị khởi kiện vụ việc phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế với sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam.

Hiệp hội Thép cho biết, việc gia tăng xuất khẩu là do tác động của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà cả Việt Nam và Canađa là thành viên.

Đơn vị này cũng khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá cũng như không lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Canađa. 

Trên cơ sở đó, Cục Phòng thương mại đã khuyến nghị Hiệp hội Thép thông báo tới các thành viên cần xem xét kế hoạch sản xuất, xuất khẩu sản phẩm thép sang thị trường Canađa, tránh tăng trưởng quá nóng làm tăng nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại (bao gồm cả chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp).

Cần tuân thủ các quy định của nước nhập khẩu về xuất xứ hàng hóa, không tiếp tay cho các hành vi chuyển tải bất hợp pháp, gian lận thương mại gây tổn hại đến uy tín kim ngạch, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nếu vướng phải các vụ kiện;

Phải thường xuyên liên lạc với Cục Phòng vệ thương mại để cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến xuất khẩu để có phương án xử lý kịp thời khi vụ việc xảy ra.

Hoài Anh


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE