Vinamilk

Bộ Công an cân nhắc công bố danh tính người Việt tử vong tại Anh

Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định Bộ Công an sẽ công bố số nạn nhân người Việt Nam sau khi đã có đủ thông tin, còn danh tính thì phải cân nhắc, phù hợp với pháp luật và yếu tố nhân đạo.

Trong khuôn khổ cuộc giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo TƯ sáng nay (5/11), Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ đã thống nhất phương án gửi những dấu vết đường vân, nhận dạng và thông tin khác, kể cả sinh trắc học, ADN qua đường điện tử và tiến hành rà soát đối chiếu.

Sau khi phía Anh khẳng định có nạn nhân là người Việt Nam, ngay tối 2/11 đoàn công tác của Bộ Công An đã lên đường sang anh để phối hợp xử lý vụ việc. “Chúng tôi mang theo tất cả những mẫu mã giám định ban đầu và cả giám định ADN sang Anh.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang

"Hôm qua đoàn đã trực tiếp làm việc với cảnh sát Anh, thống nhất nội dung để 2 bên đối chiếu, đối soát để kiểm chứng, xác định chính xác nạn nhân”, ông Quang nói.

Theo Thứ trưởng, sau buổi sáng làm việc hôm qua tại London, chiều cùng ngày, đoàn đã xuống làm việc với cảnh sát hạt Essex và hết giờ chiều hôm qua đã có kết quả ban đầu.

Trung tướng Lương Tam Quang cho hay, theo luật pháp Anh, sau khi thống nhất là có bao nhiêu nạn nhân, phải có báo cáo của cảnh sát hạt Essex, báo cáo thẩm phán và thẩm phán mới là người quyết định danh tính nạn nhân. Trên cơ sở đó quyết định và sẽ công bố, luật pháp mỗi nước có khác nhau.

Về việc công bố danh tính nạn nhân, ở đây có yếu tố nhân đạo. Cơ quan giám định của Bộ Công an sau khi giám định chính xác nạn nhân đều sẽ thông báo về các cơ quan chức năng của địa phương để thông báo đến từng gia đình nạn nhân.

Nhằm đảm bảo tính minh bạch cũng như tránh những tin đồn thất thiệt, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ trưởng Nội vụ Anh là 2 bên sẽ cùng ra thông cáo một lúc khi xác định được danh tính nạn nhân.

Ngọc Linh (SHTT)


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE