Vinamilk

Bộ Công an "bác" đề xuất đổi màu biển số taxi

(SHTT) - Bộ Công an cho hay, việc đề xuất đổi màu biển số các phương tiện kinh doanh vận tải của Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh gây lãng phí thời gian và tiền bạc của người dân; chưa phù hợp với việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính.

 Bộ Công an vừa trả lời Hiệp hội Taxi Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng xung quanh đề nghị đổi biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen đối với tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải.

Theo Bộ Công an, Nghị định 86/2014 về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô và Thông tư 63/2014 của Bộ GTVT đã có các quy định về việc kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi đầy đủ. Ngoài ra, còn thêm các điều kiện như niêm yết hai bên cánh cửa xe tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã; có phù hiệu taxi; hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe; đồng hồ tính cước kẹp chì... Vì vậy, việc đề nghị đổi màu biển số có thể phát sinh thêm thủ tục hành chính cho cơ quan quản lý nhà nước, gây lãng phí thời gian và tiền bạc của người dân; chưa phù hợp với việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ, gây phiền hà cho nhân dân.

doi bien so xe

Bộ Công an "bác" đề xuất đổi màu biển số taxi. Ảnh minh họa: Internet 

Tại Thông tư số 20/2010/TT-BGTVT ngày 30/7/2010 của Bộ Giao thông vận tải quy định về cấp, đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng có tham gia giao thông đường bộ; “Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen” đang được ngành Giao thông sử dụng để đăng ký, cấp biển số cho xe máy chuyên dùng.

"Do vậy, nội dung Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Công an sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe: Đối với tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải quy định biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen là không phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, sự đồng thuận của xã hội và chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Đảng, Nhà nước." - Bộ Công an cho hay.

Trước đó, ngày 16/4, Hiệp hội Taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM đã kiến nghị Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông về màu biển số cho các phương tiện kinh doanh vận tải. 

Theo các hiệp hội, hiện tất cả phương tiện thuộc sở hữu doanh nghiệp và cá nhân dù kinh doanh vận tải hay không đều được cấp biển số nền màu trắng. Tuy nhiên gần đây, loại hình kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ hoạt động như taxi (taxi Grab), phát triển ồ ạt tại nhiều tỉnh, thành. Các phương tiện này không khác với xe cá nhân (không có mào, không sơn logo thương hiệu) nên khi đi vào đường cấm taxi, hoạt động trái phép tại sân bay thì cảnh sát giao thông khó phát hiện.

Do vậy, để giúp lực lượng chức năng cũng như người dân dễ dàng nhận biết phương tiện kinh doanh vận tải, hiệp hội taxi ba miền đề nghị quy định nền biển số là màu vàng, chữ và số màu đen đối với loại xe này.

Ngọc Anh (t/h)