Vinamilk

BMW chuẩn bị lĩnh án phạt 10 triệu USD do vi phạm quy định xả thải tại Đức

(SHTT) - Mới đây, các công tố viên thành phố Munich (Đức) đã đưa ra cáo buộc các mẫu xe chạy bằng dầu diesel của BMW thải ra lượng khí thải độc hại vượt quá mức cho phép.

Các công tố viên thành phố Munich (Đức) đã yêu cầu khoản phạt 8,5 triệu euro, tương đương 9,6 triệu USD với lập luận rằng BMW đã phớt lờ trong việc việc kiểm soát chất lượng khí thải. BMW cũng bị cáo buộc đã không thiết lập một hệ thống kiểm soát chất lượng khí thải phù hợp.

2310BMW

 

Các công tố viên tin rằng việc dán nhãn sai phần mềm kiểm soát xử lý khí thải ô tô là nguyên nhân khiến tình trạng khí thải gia tăng trên đường phố.

Các công tố viên cũng cho biết, từ năm 2018, giới chức Đức đã điều tra BMW xung quanh các nghi vấn hãng xe này có thể cố tình cài đặt thiết bị gian lận trong các mẫu xe chạy bằng diesel nhằm đạt tiêu chuẩn phát thải nhưng vẫn đảm bảo không hi sinh công suất và khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Tập đoàn Volkswagen (VW) và một hãng xe cao cấp khác là Audi, năm ngoái cũng phải đối mặt với các các buộc tương tự tại Brunswick và Munich do chính phủ Đức đưa ra. Sau đó, hai hãng này đều đã chấp nhận thỏa hiệp bằng cách thừa nhận trách nhiệm và nộp phạt theo đúng quy định.

thu hoi audi

 

Cụ thể, VW đã trả 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) trong khi Audi phải chịu mức phạt 800 triệu euro. Mới đây nhất, ngày 18/2, Cơ quan công tố Đức thông báo đã mở cuộc điều tra hãng xe đua Porsche liên quan tới bê bối gian lận khí thải bị phanh phui năm 2015 của VW, cũng là công ty mẹ của Porsche.

Bê bối khí thải chấn động toàn thế giới bị phanh phui vào năm 2015 khi VW thừa nhận đã cài thiết bị gian lận vào khoảng 11 triệu xe chạy diesel để các xe này vượt qua được các kiểm tra ô nhiễm, trong khi thực chất không hề đáp ứng được các tiêu chuẩn về khí thải.

Bê bối này đã tiêu tốn của VW hơn 28 tỷ euro tiền phạt, tiền chi cho các chương trình mua lại và sửa chữa các xe gian lận.

Dù vậy, hãng này cho đến nay vẫn chưa thể giải quyết xong các án kiện tại cả thị trường trong nước và quốc tế.

Lâm Hà