SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 21/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Black Friday là ngày gì?, Black Friday 2017 có gì thú vị?

07:42, 18/11/2017
(SHTT) - Black Friday là ngày hội mua sắm được nhiều người mong chờ Trong năm. Vậy điều thú vị gì sẽ diễn ra tại Black Friday 2017.

Black Friday là ngày gì?

Black Friday, hay còn gọi là ngày "Thứ Sáu đen tối". Black Friday tại nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra một ngày sau ngày lễ Tạ Ơn của cộng đồng người Thiên Chúa Giáo. Lễ Tạ Ơn được tổ chức hàng năm vào ngày thứ 5 thứ tư của tháng 11 và vì thế, Black Friday luôn diễn ra vào ngày thứ 6 kế tiếp. 

Theo nhật báo USA Today, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

"Khi mùa mua sắm kéo dài, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết" - đó chính là ý tưởng hình thành nên sự ra đời của Black Friday. Sự thay đổi của ngày Lễ Tạ Ơn chính thức được công nhận vào năm 1941, nhưng khái niệm Black Friday đã không thực sự nổi bật cho đến khoảng một thập kỷ sau đó.

Tại nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ, Black Friday được coi là ngày khởi đầu cho kỳ mua sắm bận rộn vào Giáng Sinh. Vào ngày này, các cửa hàng và hệ thống bán lẻ sẽ tung ra những đợt siêu hạ giá nhiều mặt hàng, từ công nghệ, thời trang đến đồ gia dụng hàng ngày.

Hoạt động mua sắm của Black Friday không chỉ nhộn nhịp trên mạng mà còn vô cùng sôi động ở các cửa hàng offline truyền thống, nơi mà không ít năm chúng ta đã phải chứng kiến cảnh xếp hàng dài và thậm chí là chen lấn xô đẩy, bạo lực.

black-friday-crowd

Black Friday là ngày gì?, Black Friday 2017 có gì thú vị? 

Black Friday 2017 có gì thú vị?

Theo Thanh Niên, ở thời điểm hiện tại chưa thể biết chắc chắn những kế hoạch mà các nhà bán lẻ muốn áp dụng trong dịp Black Friday năm nay nhưng có một số lời khuyên mà người tiêu dùng nên nắm bắt trước khi ngày này diễn ra.

Amazon sẽ bắt đầu cung cấp các món hàng Black Friday vào thứ sáu (17/11) mà người tiêu dùng có thể truy cập vào đây để tìm kiếm món hàng ưng ý. Nhiều khả năng các nhà bán lẻ khác cũng sẽ bắt đầu học theo Amazon khi thực hiện các giao dịch trước ngày 24/11, vì vậy mọi người hãy quan sát trên các kênh liên quan.

Những con số ấn tượng về ngày Black Friday

Cũng theo Thanh Niên, Hiệp hội bán lẻ lớn nhất nước Mỹ ngày 27.11 năm ngoái cho biết người tiêu dùng Mỹ đã tiêu khoảng 44,5 tỉ USD trong dịp Black Friday 2016. Tuy nhiên, theo khảo sát của Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF), hơn 154 triệu người tiêu dùng đã đi mua sắm trong dịp lễ diễn ra từ ngày 24 đến ngày 27.11, tăng 2% so với con số 151 triệu người mua hàng 1 năm trước đó do nhiều mặt hàng giảm giá mạnh và những khuyến mại hấp dẫn.

Còn theo VoucherCodes.co.uk và Trung tâm nghiên cứu bán lẻ Anh (CRR), người tiêu dùng nước này đã chi 5,8 tỉ bảng trong 4 ngày giữa Black Friday và Cyber Monday 2016 - tăng 15% so với năm 2015. Các nhà bán lẻ trực tuyến đã thu được khoảng 2,8 tỉ bảng, tăng khoảng 20% so với mức 2,3 tỉ bảng trong năm 2015. Riêng trong ngày Black Friday, các chuyên gia ước tính rằng 1,27 tỉ bảng đã được chi tiêu trong vòng 24 giờ, tăng 16% so với năm ngoái.

Trong khi đó, vào năm 2014, tổng cộng 50.9 tỷ USD đã được đổ vào ngày lễ mua sắm Black Friday. Riêng tại Mỹ thì khoảng 133 triệu người đã tham gia vào sự kiện này. Sở dĩ họ có thể tham gia ngay cả trong một ngày làm việc bình thường như thứ 6 là bởi vì ở nhiều bang như California, Florida, Illinois, Indiana, Kentucky, Texas hay Washington, Black Friday đã được công nhận chính thức là một ngày lễ dành cho những công chức chính phủ. Tuy nhiên trên giấy tờ thì ngày lễ này lại có một cái tên khá thú vị, hoàn toàn không phải Black Friday: The Day After Thanksgiving (tạm dịch là “Sau ngày lễ Tạ Ơn”). 

PV (t/h)

Tin khác

Kinh tế 15 giờ trước
(SHTT) - Nguồn tin từ iDropNews bất ngờ tiết lộ, Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm iPhone 14, 3 mẫu Apple Watch mới cùng tai nghe AirPods Pro 2 vào ngày 13/9 sau thời gian dài mong đợi từ người dùng.
Kinh tế 15 giờ trước
(SHTT) - Các quy tắc mới trong việc mua hàng trong ứng dụng của Google sẽ có hiệu lực vào 1/6 đã dẫn đến một số thay đổi mạnh mẽ đối với các bên thứ ba cung cấp nội dung.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Giá dầu thô thế giới đang thấp hơn mức đỉnh tháng 3 nhưng giá xăng trong nước hiện cao hơn giai đoạn đó trong khi thuế bảo vệ môi trường đã giảm 2.000 đồng. Mới đây, Bộ Công Thương đã lên tiếng giải thích.
Kinh tế 1 tuần trước
Sau 3 phiên giá xăng dầu giảm nhỏ giọt, chiều 11/5, giá xăng quay đầu tiếp tục tăng kỷ lục, tăng 1.490 đồng/lít đối với xăng E5 RON 92, xăng RON 95 tăng 1.550 đồng/lít.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Hiệp định RCEP sẽ giúp gia tăng đầu vào có chất lượng cho tiêu dùng và sản xuất cũng như xuất khẩu, giúp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, qua đó phục hồi kinh tế hậu COVID-19 và giảm rủi ro.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga