SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 01/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bitcoin và những bí mật ẩn giấu

07:14, 11/12/2017
Bitcoin đang là hiện tượng tiền ảo hot nhất hiện nay. Sự xuất hiện của Bitcoin vẫn là ẩn số cùng nhiều bí mật khác.

Từ một đồng tiền kỹ thuật số không mấy được chú ý vì có giá trị rất thấp, nay Bitcoin đã tăng giá tới 17.000 USD/bitcoin.

Có rất nhiều thắc mắc về nguồn gốc của Bitcoin. Ai đã tạo ra Bitcoin? Đó có phải một người hay nhiều người? Và ai là Satoshi Nakamoto?

Lặng lẽ xuất hiện

Tháng 8/2008, tên miền bitcoin.org được đăng ký. Hai tháng sau, thông tin về tiền ảo này được đăng tải trên phương tiện truyền thông.

Thông tin ban đầu đề cập tới một nhân vật bí mật là Satoshi Nakamoto, người sau này được coi như “cha đẻ” Bitcoin.

bitcoin

Có rất nhiều loại tiền kỹ thuật số nhưng Bitcoin là cái tên nổi trội nhất với giá trị chiếm trọn gần như toàn bộ thị trường tiền ảo. 

Chính thức lên sàn 2009

Ngày 3/1/2009, Bitcoin được tạo ra từ 30 nghìn dòng mã đầu tiên. Tiền ảo này luân chuyển qua một chương trình phần mềm độc lập.

Toàn thị trường chỉ có 21 triệu Bitcoin, dự kiến được đào hết vào năm 2040. Ở thời điểm hiện tại đã bắt đầu xuất hiện các tỷ phú Bitcoin nhờ tiền ảo này tăng giá chóng mặt.

Chiếc pizza giá 100 triệu USD

Một trong những mặt hàng đầu tiên được mua bằng đồng Bitcoin là bánh pizza. Nếu quy số tiền Bitcoin dùng mua bánh pizza ngày đó ra đồng USD hiện nay thì giá trị sẽ tương đương vào khoảng 100 triệu USD.

Ngay từ khi ra mắt, Bitcoin đã thu hút sự chú ý của nhiều nhân vật có tiếng trong giới công nghệ. Năm 2012, Cameron và Tyler Winklevoss đã bỏ ra 10 triệu USD mua Bitcoin.

Chưa tới một năm sau, khoản đầu tư này đã lãi gấp ba. Ước tính bộ đôi này đang sở hữu 1% tổng giá trị đồng Bitcoin.

bitcoin a

Những người từng mua pizza bằng Bitcoin giờ đây chắc hẳn đang rất tiếc nuối. 

Năm 2011, thị trường buôn bán thuốc lậu trực tuyến Silk Road ra đời. Silk Road chỉ chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin. Bất cứ ai cũng có thể mua thuốc lậu, kể cả thuốc phiện, từ Silk Road với danh tính được giữ kín.

Ai là cha đẻ thực sự của Bitcoin?

Hiện tại đang có ba cái tên chính được nhắc tới, đó là Satoshi Nakamoto, Craig Wright và Nick Szabo. Người đầu tiên, Satoshi Nakamoto nhiều khả năng nhất là cha đẻ của Bitcoin. Đây có thể là tên giả chỉ cá nhân nhưng cũng có thể là một nhóm người, công ty hoặc tổ chức.

Satoshi Nakamoto biến mất khỏi mạng lưới điều hành Bitcoin từ năm 2011 vừa chưa bao giờ người ta thấy “ông này” xuất hiện trở lại.

Người thứ hai là Craig Wright, một doanh nhân Australia từng khẳng định sẽ đưa ra mã nguồn chứng minh mình là người tạo ra Bitcoin. Nhà phát triển Bitcoin, Gavin Andresen, khẳng định 98% Craig Wright là Satoshi Nakamoto.

Tuy nhiên, cộng đồng Bitcoin không tin vào điều này. Sau đó Craig Wright đã viết thư xin lỗi, đồng thời quyết định sẽ không công khai bằng chứng ông là cha đẻ của Bitcoin.

Người cuối cùng, Nick Szabo cũng được xem là cha đẻ Bitcoin nhưng không được ông này công nhận. Nick Szabo không chỉ gắn bó với Bitcoin từ ngày đầu tiên mà còn là người tạo ra đồng tiền ảo riêng có tên “bit gold” vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước.

Elon Musk, người sáng lập công ty Tesla và SpaceX, cũng được đồn là cha đẻ của Bitcoin nhưng ông này không thừa nhận.

Wikipedia liệt kê ít nhất 13 ứng viên có thể là người đã tạo ra Bitcoin.

bitcoin b

Elon Musk không thừa nhận là cha đẻ của Bitcoin. 

Tại sao cha đẻ Bitcoin lại ẩn danh?

Có vẻ như tiền tệ mới không được chính quyền chào đón.

Năm 1998, Bernard von NotHaus tại Hawai gặp rắc rối chết người với đồng tiền "Liberty Dollars" do ông tạo ra. Ông bị buộc tội vi phạm luật liên bang và bị kết án 6 tháng tù giam tại nhà cộng với thời gian thử thách 3 năm.

Năm 2007, một trong những đơn vị tiền kỹ thuật số đầu tiên - E-Gold bị chính quyền Mỹ cấm cửa vì cáo buộc rửa tiền.

Ẩn danh được cho sẽ tốt hơn với cha đẻ Bitcoin, vừa tránh gặp rắc rối với pháp luật, vừa đảm bảo sự thành công của loại tiền tệ này.

Đế chế Bitcoin

Satoshi Nakamoto được cho là đang nắm giữ 1 triệu Bitcoin, tương đương với gần 12 tỷ USD tính theo thời giá hiện tại.

Nhà đầu tư Ben Yu tại San Francisco nhận định lượng Bitcoin mà Nakamoto đang nắm giữ rất đáng kể. Nếu Bitcoin trở thành một loại tiền tệ toàn cầu thì Satoshi Nakamoto nhiều khả năng sẽ trở thành người giàu nhất thế giới với lượng Bitcoin nắm giữ có thể ngang ngửa với lượng vàng của chính phủ Mỹ.

Chính phủ Mỹ đang trữ khoảng 8.000 tấn vàng, tương đương 4% tổng lượng vàng thế giới, trong khi Nakamoto đang nắm 5% tổng lượng Bitcoin thế giới.

Theo Zing.vn

Tin khác

Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến tại Hà Nội với chủ đề Diễn đàn tiếp thị trực tuyến “ VietNam online Marketing Forum- VOBF”.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 29/11 tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương giới thiệu Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023”.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Thực hiện Quyết định số 2528/QĐ-BCT ngày 25/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2023. Trong năm 2023, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành thanh tra đối với 03 thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Công Thương đã triển khai chương trình "Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam" thường niên từ năm 2014.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đã chính thức mở đăng ký cho Chương trình Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên sàn TMĐT Alibaba.com, cột mốc đầu tiên của hành trình chọn lựa 100 doanh nghiệp xuất sắc để tham gia gian hàng trực tuyến này.