SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 29/02/2024
  • Click để copy

Bình Dương vươn vai như Phù Đổng

09:36, 08/05/2022
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, với chủ trương "trải chiếu hoa đón nhà đầu tư" cùng sự quyết đoán, đồng hành với doanh nghiệp, Bình Dương đã vươn vai bứt phá như Phù Đổng huyền sử, đạt được nhiều thành tựu, trong đó liên tục thuộc top đầu cả nước về thu hút đầu tư.

Bình Dương phát triển “thần kì”

Ngày 1/1/1997, Sông Bé được tách thành hai tỉnh là Bình Dương và Bình Phước. Tỉnh Bình Dương tiếp giáp với TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh và Bình Phước.Trong giai đoạn đầu, Bình Dương là một tỉnh nghèo, nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, kinh tế công nghiệp còn nhỏ lẻ.

Năm 1997, Bình Dương chiếm 5,97% giá trị sản xuất công nghiệp của vùng Đông Nam bộ và 3,02% giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước; chiếm 5,37% trị giá xuất khẩu của vùng Đông Nam bộ và 3,95% trị giá xuất khẩu hàng hóa của cả nước.

Thế nhưng đến năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp của Bình Dương chiếm 24,86% của vùng Đông Nam bộ và 11,52% của cả nước. Trong khi đó, trị giá xuất khẩu hàng hóa cũng lần lượt chiếm 36,67% của vùng Đông Nam bộ và 9,8% của cả nước.

Tính đến năm 2021, Tổng thu ngân sách của Bình Dương đạt 61 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng thu ngân sách bình quân thời kỳ 1997 - 2021 là 19,8%/năm. Bình Dương là 1 trong 16 địa phương nộp ngân sách về Trung ương với tỷ lệ đứng thứ 3 sau TP.HCM và Hà Nội.

anh 1 (1)

Thành phố Mới Bình Dương có quy mô 1.000ha.

Theo kết quả khảo sát mức sống dân cư năm 2020, thu nhập bình quân đầu người cả nước đạt 4,23 triệu đồng/tháng, trong đó Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt hơn 7 triệu đồng/tháng.

Như vậy có thể thấy, sau 25 năm hình thành và phát triển, Bình Dương đang trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm của phía Nam với tốc độ phát triển thần tốc, nhờ chuyển dịch hiệu quả cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp.

Chuyển mình thành trung tâm công nghiệp

Ngày nay, Bình Dương là một trong những trung tâm phát triển năng động; đầu mối quan trọng gắn kết các tỉnh, thành của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; trung tâm công nghiệp, đô thị hiện đại và đang khởi động lộ trình hướng đến đô thị thông minh trong tương lai.

Trong những năm qua, Bình Dương lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng, là khâu đột phá, từ đó tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) gắn với đô thị hóa.

Quan điểm nhất quán của tỉnh là xây dựng KCN nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Bình Dương đã tạo được quỹ “đất sạch” rộng lớn để phát triển hạ tầng KCN, tạo nên những KCN tốt, hiệu quả theo đánh giá của nhà đầu tư.

Tính đến nay, Bình Dương có 29 KCN đi vào hoạt động, trong đó, nhiều KCN đã trở thành “thương hiệu”, thu hút nhiều DN lớn, tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư.

anh 2 (1)

Quy hoạch hạ tầng thông minh, đồng bộ tại Thành phố Mới hứa hẹn là điểm nhấn cho sự phát triển của toàn tỉnh.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết sau 25 năm tái lập và phát triển, với sự nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo, doanh nghiệp và nhân dân, Bình Dương đã chuyển mình từ một tỉnh nông nghiệp là chủ yếu thành một tỉnh phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ năng động của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

“Với chủ trương "trải chiếu hoa đón nhà đầu tư" cùng sự quyết đoán, đồng hành với doanh nghiệp, Bình Dương có 29 khu công nghiệp, trong đó 27 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp đi vào hoạt động. Cộng đồng doanh nghiệp tại Bình Dương phát triển lớn mạnh ở cả ba mô hình doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Bình Dương liên tục thuộc tốp dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư, hiện có 53.000 doanh nghiệp trong nước với vốn đăng ký 515.000 tỷ đồng và hơn 4.000 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đầu tư 37 tỉ USD, tăng gấp nhiều lần so với năm 1997”, ông Minh thông tin.

Theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Dương, sau 25 năm tái lập và phát triển, Bình Dương đang xây dựng "thành phố thông minh" với mục tiêu đạt được những bước đột phá trong thời gian tới. Trong đó sẽ thu hút được các lĩnh vực đầu tư công nghệ cao, có hàm lượng chất xám, mang lại giá trị gia tăng và lợi ích cho doanh nghiệp, người dân nhiều hơn.

Mục tiêu này được Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định là "phấn đấu xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại; đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước".

Bình Dương đang tiếp tục khẳng định những đổi thay vượt bậc để trở thành một nơi đáng sống, làm việc và đầu tư.

Phát triển đồng bộ, chú trọng an sinh

Hạ tầng kinh tế - xã hội Bình Dương được tập trung thực hiện đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Điểm nhấn quan trọng là vào năm 2004, Bình Dương khởi công xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương với trung tâm là dự án Thành phố Mới Bình Dương có quy mô 1.000 ha, theo đuổi định hướng xây dựng một khu đô thị văn minh, hiện đại, những công trình chính dần được hoàn thiện; Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh tại Trung tâm thành phố mới Bình Dương đã trở thành hạt nhân mới của một tỉnh Bình Dương hiện đại, năng động với đầy đủ loại hình dịch tiện ích và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối chặt chẽ với các tỉnh, thành lân cận trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, Bình Dương còn rất chú trọng đến vấn đề an sinh xã hội, là điểm sáng so với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đặc biệt là chương trình nhà ở xã hội, giúp người có thu nhập thấp, công nhân sở hữu nhà ở để “an cư lạc nghiệp”. Đến nay, Bình Dương đã thu hút được 86 dự án phát triển nhà ở xã hội, với diện tích sử dụng đất khoảng 199,7 ha; tương đương 3,9 triệu m² sàn.

anh 3 (1)

Bình Dương đang là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước.

Năm 2017, Bình Dương được công nhận là tỉnh đầu tiên trong cả nước không còn hộ nghèo theo chuẩn của Trung ương; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh hiện còn dưới 1%.

Với những thành tự đạt được, năm 2018, Bình Dương trở thành địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức là thành viên Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới và được vinh danh là 1 trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (Smart 21) năm 2019.

Năm 2019, Bình Dương tiếp tục được vinh danh là thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (Smart 21) năm 2020.

Quang Hải

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) mới đây đã tiếp tục phát hành phiên bản VNeID 2.1.3 với nhiều tính năng mới đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Nhằm khôi phục, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của làng, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Quảng Chính (Quảng Xương, Thanh Hóa) đã có cách làm sáng tạo, đó là kết hợp đình làng với nhà văn hóa thôn.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Lợi dụng tâm lý muốn tìm việc làm sau Tết Nguyên đán, nhiều đối tượng lừa đảo đã đăng các tin tuyển dụng 'việc nhẹ lương cao' nhằm giăng bẫy người nhẹ dạ.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Sáng 27/2, Đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
Tin tức 19 giờ trước
(SHTT) - Ngay sau buổi hội đàm song phương giữa 2 Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Ninh – Khu uỷ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, đã diễn ra lễ ký các Thỏa thuận hợp tác giữa các ngành, địa phương của 2 tỉnh – khu.