SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bình Dương phát triển nhiều ứng dụng dịch vụ thông minh

16:54, 07/04/2023
Bình Dương hiện nay đang đẩy mạnh phát triển nhiều ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh là một trong những trụ cột cốt lõi của thành phố thông minh.

Ngoài việc liên tục nâng cấp và duy trì để phát triển các dịch vụ hiện có, Bình Dương còn triển khai các dịch vụ mới nhằm mục tiêu phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, hướng tới xây dựng một thành phố xanh và phát triển bền vững. Với tiềm năng phát triển công nghiệp và du lịch, mỗi năm Bình Dương chào đón hơn 1,5 triệu khách du lịch nội địa và hơn 40.000 du khách nước ngoài.

Ngành công nghiệp góp phần tạo trên 35.000 việc làm mới; tỷ suất di cư thuần thống kê trên 200%/năm.

Với lượng người mới đến Bình Dương đông đảo, bản đồ số trở thành một dịch vụ thiết yếu hơn bao giờ hết để người mới đến Bình Dương sớm hòa nhập với nơi sinh sống và làm việc mới; khách du lịch cũng dễ dàng sử dụng các dịch vụ thiết yếu nâng cao trải nghiệm khi tìm đến Bình Dương.

23344

Trung tâm điều hành thông minh với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển cùng với hơn 20 lĩnh vực giám sát, điều hành.

Tiện ích còn cung cấp cho người dân sống tại Bình Dương các thông tin về môi trường, tình hình giao thông tại các tuyến đường dự định đi qua, các điểm có thể bị ngập khi trời mưa, các tuyến xe buýt... để từ đó có những cân nhắc, quyết định phù hợp.

Đến thời điểm hiện tại, Bình Dương đã số hóa hoàn toàn lên bản đồ hệ thống các địa điểm tiện ích phục vụ cho người dân;các thông tin đều có thể tìm thấy qua ứng dụng "Bình Dương Số" hoặc trang web du lịch Bình Dương (dulich.binhduong.gov.vn).

Thông qua ứng dụng "Bình Dương Số", người dân sẽ kịp thời cập nhật được các thông báo quan trọng, khẩn cấp từ các cơ quan chức năng như thông tin về phòng, chống thiên tai, các thông tin khẩn cấp... để có tình huống ứng phó kịp thời.

Ứng dụng còn cung cấp kết quả đo lường chất lượng không khí xung quanh khu vực người dân đang sinh sống và cảnh báo, khuyến nghị kịp thời khi có rủi ro tiềm ẩn về môi trường.

Việc tra cứu thông tin quy hoạch xây dựng của các thửa đất theo số tờ, số thửa hoặc tọa độ từ dữ liệu của các cơ quan chuyên môn đối với người dân cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, tiết kiệm đáng kể về mặt chi phí và thời gian...

Bên cạnh đó, thông qua ứng dụng, người dân còn được cung cấp thông tin tuyển dụng trên địa bàn tỉnh, từ đó có thể tra cứu các công việc phù hợp.

Hơn thế nữa, người dân còn có thể đăng ký nhu cầu tìm việc theo ngành nghề, khu vực... căn cứ trên tiêu chí người dùng, ứng dụng sẽ thông báo khi có tuyển dụng phù hợp. Ngoài ra, người dân cũng có thể xem trực tiếp tình hình giao thông tại các tuyến đường để chọn hướng đi phù hợp, di chuyển thuận lợi và tránh được ùn tắc giao thông.

Để phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin về du lịch Bình Dương cho du khách trong và ngoài nước, ứng dụng (App) "Du Lich Binh Duong" cũng đã đi vào hoạt động.

Ngoài tính năng tra cứu thông tin về du lịch Bình Dương như: điểm đến, khách sạn, nhà hàng, địa điểm ăn uống, các chương trình vui chơi giải trí, các chương trình khuyến mãi…, ứng dụng còn cung cấp các tính năng đặt dịch vụ (phòng, tour) trực tuyến cho người dùng.

Khách du lịch đến Bình Dương có thể tra cứu các vị trí gần các điểm du lịch trên ứng dụng như trạm xe buýt, điểm mua sắm, cây xăng, ATM, chi nhánh ngân hàng, trụ sở UBND, khách sạn…

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh tỉnh Bình Dương - chia sẻ để đạt được kết quả trên là do sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương trong việc chủ trương các đơn vị chủ quản tạo lập, duy trì và khai thác dữ liệu đảm bảo tính đúng, đủ, sạch, thực của dữ liệu cập nhật trên cơ sở chủ động chia sẻ thông tin và kiểm soát đảm bảo nguồn dữ liệu cung cấp; xác định dữ liệu tiện ích phục vụ người dân.

Từ đó, có chiến lược thu thập dữ liệu cũng như số hóa dữ liệu thể hiện trực quan trên bản đồ ở mức độ dễ hiểu và đầy đủ nhất; xác định và triển khai nền tảng dùng chung, trong đó kho dữ liệu, các nền tảng thu thập để có thể giảm khoảng cách ứng dụng công nghệ thông tin giữa các ngành.

Theo ông Sơn, việc chia sẻ dữ liệu mang lại nhiều lợi ích, trước hết cho người dân, doanh nghiệp; tiếp theo là lãnh đạo tỉnh và các ngành khai thác, quản lý cũng như điều hành.

Đây cũng là mục tiêu kế hoạch chuyển đổi số mà chính quyền và người dân tỉnh Bình Dương đang trong quá trình phấn đấu và đặt mục tiêu sớm phải hoàn thành trong tương lai gần, nhằm tạo ra những nền tảng giá trị hữu ích nhất và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng.

 Quang Anh

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) mới đây đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm. Theo đó, Bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo hoàn thiện các phương thức tuyển sinh đại học năm 2024 theo hướng đơn giản hóa.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN ngày 27/9/2023 về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/9, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thị ủy Nghi Sơn được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Ngày 26/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.