SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Bình Dương lọt Top 7 Cộng đồng thông minh Thế giới nhờ những tiêu chí nào?

14:38, 23/06/2022
Tối 21/6, Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) - diễn đàn gần 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới vinh danh Bình Dương nằm trong Top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển Thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2022.

Đây là lần thứ 2 Bình Dương lọt vào Top 7, sánh vai với các đô thị thành phố thông minh trên thế giới. Năm 2021, Bình Dương lần đầu tiên lọt vào Top 7 và có 4 lần liên tiếp nằm trong Top 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới (Smart 21).

Để đánh giá một thành phố đạt trong Top 7, Tổ chức Cộng đồng thông minh thế giới đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới, từ đó lựa chọn ra Top 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới. Top 21 sẽ được tiếp tục so sánh và đánh giá kỹ lưỡng, trực tiếp và gián tiếp, qua đó chọn ra Top 7 những thành phố có chiến lược phát triển thông minh nhất.

123345

Bình Dương 2 lần liên tiếp lọt vào Top 7 Cộng đồng Thông minh Thế giới.

Một khu vực lọt vào Top 7, trước hết cần thỏa mãn 6 tiêu chí khắt khe của Cộng đồng thông minh thế giới đưa ra bao gồm: Kết nối - băng thông rộng; lực lượng lao động; đổi mới Sáng tạo; bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; ủng hộ khích lệ và bền vững.

Được hỗ trợ và truyền cảm hứng từ cộng đồng thông minh thế giới của năm 2011 - Brainport Eindhoven (Hà Lan), sự nỗ lực và hỗ trợ từ Tổng công ty Becamex IDC, Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế - xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể, nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn.

Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương, như Trung tâm điều hành thông minh, Trung tâm sản xuất tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC… mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng Bình Dương.

Tuy nhiên, sau quá trình phát triển nhanh chóng, tỉnh Bình Dương đang đứng trước giai đoạn bước ngoặt, với những thách thức lớn cần phải vượt qua như thách thức về nâng cấp hạ tầng giao thông, thách thức về bẫy thu nhập trung bình, thách thức về thu hẹp khoảng cách giữa thương mại dịch vụ và công nghiệp, phát triển nguồn nhân lực theo kịp xu thế mới.

234

 Lãnh đạo ICF phát biểu tại lễ vinh danh top 7 năm 2022.

Xác định được những thách thức đó, tỉnh Bình Dương đã xây dựng đề án Thành phố thông minh Bình Dương nhằm tìm kiếm những giải pháp cụ thể thông qua việc học hỏi từ các địa phương trong và ngoài nước, cũng như đúc kết những bài học từ thực tiễn phát triển của tỉnh. Từ đó xây dựng những đề án chủ điểm cụ thể cho từng lĩnh vực, phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, trực tiếp giải quyết những thách thức hiện hữu…

Tất cả được cô đọng lại trong mô hình 5 lớp của Đề án "Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương" (Quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông công cộng; xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo; phát triển kinh tế cân bằng, chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0; phát triển nguồn nhân lực). Trong đó, mỗi lớp là định hướng cho một tập hợp các đề án có chủ đích nhằm giải quyết những thách thức của tỉnh theo từng chủ điểm, với từng vai trò riêng nhưng có quan hệ tương hỗ lẫn nhau, hòa chung lại 5 lớp sẽ tạo ra những tác động liên ngành, trên diện rộng, trực tiếp vào mọi mặt đời sống xã hội.

Đồng hành với Đề án Thành phố thông minh Bình Dương từ ngày đầu và hiện nay là đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC đã luôn tham gia trực tiếp cùng những dự án cụ thể theo từng lớp. Điều này đã góp phần không nhỏ vào việc giải quyết những thách thức của tỉnh Bình Dương.

11223

 Bình Dương đang xây dựng đề án Thành phố thông minh. 

Với những chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc của tỉnh Bình Dương trong thời gian qua, việc triển khai những chiến lược đột phá lớn, tiêu biểu là đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - trọng tâm của đề án thành phố thông minh trong giai đoạn phát triển sắp tới, Bình Dương đã được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới vinh danh vào Top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển Thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2022.

Quang Hải

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 3 cơ sở sử dụng website thương mại điện tử nhưng không thông báo theo quy định của pháp luật
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã lần đầu tiên ban hành bộ nguyên tắc chung nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn, có trách nhiệm tại Việt Nam.
Tin tức 18 giờ trước
Sở hữu vùng nguyên liệu trồng điều liên kết lên tới gần 800ha theo hướng bền vững ở Bình Phước và các vùng lân cận, Dự án Hạt điều xanh đặt ra mục tiêu tập trung hỗ trợ nông dân trồng điều nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, gắn liền với giảm phát thải carbon.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Sau khi tham gia tranh tài tại Hội thao ngành Công thương chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đoàn thể thao của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá đã giành 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích.