Vinamilk

Bình Định: Đề xuất quy hoạch sân bay Phù Cát thành cảng quốc tế

Theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Định, thời gian qua, Cảng Hàng không Phù Cát đã và đang được đẩy mạnh đầu tư nâng cấp để đáp ứng việc khai thác các chuyến bay quốc tế năm 2020.

Ngày 14/7, UBND tỉnh Bình Định cho biết: Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản chuyển Bộ GTVT xử lý kiến nghị của tỉnh về việc kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch Cảng Hàng không Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế.

Theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Định, thời gian qua, Cảng Hàng không Phù Cát đã và đang được đẩy mạnh đầu tư nâng cấp để đáp ứng việc khai thác các chuyến bay quốc tế năm 2020.

Hiện nay, sân đỗ máy bay được đầu tư mở rộng đáp ứng 7 vị trí đỗ; nhà ga đã đầu tư hoàn thiện năng lực phục vụ 600 hành khách/giờ cao điểm, đáp ứng khai thác với công suất đến 1,5 triệu hành khách/năm.

Việc bổ sung quy hoạch Cảng Hàng không Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, tạo điều kiện để tỉnh Bình Định thu hút du khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch; đồng thời, phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh Bình Định.

Trước đó, chuyến bay quốc tế số hiệu QH9457 khởi hành từ sân bay quốc tế Cheongju lúc 9h10 và đến sân bay Phù Cát vào lúc 12h25 ngày 4-1. Đây cũng là chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Cảng hàng không Phù Cát.

Theo một lãnh đạo Cảng hàng không Phù Cát, hiện sân bay Phù Cát có bốn hãng hàng không nội địa khai thác chuyến bay gồm Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific Airlines và Bamboo Airways, với tần suất trung bình từ 30-40 chuyến đi/đến mỗi ngày.

Được biết, hạ tầng Cảng hàng không Phù Cát đáp ứng khai thác máy bay A320/321, với lượng khách bay nội địa năm 2018 đạt 1.126.156 lượt khách. Trong 10 tháng năm 2019, cảng hàng không này đã đạt 1.354.998 lượt khách.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ