SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận 'Xoài cát Phù Cát'

11:41, 16/05/2024
(SHTT) - Mới đây, tại xã Cát Hanh, UBND huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài cát Phù Cát”. Điều này giúp nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường.

 Xoài cát Phù Cát thuộc giống xoài cát Hòa Lộc, có chất lượng thơm ngon, hương vị đậm đà, mỗi quả nặng từ 0,25 - 0,6kg, giá cả phù hợp, nên đã thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là đặc sản được nhiều người yêu thích của tỉnh Bình Định.

Giống xoài này được nông dân mua từ các tỉnh miền Nam về trồng từ năm 1999 - 2000, năng suất bình quân đạt khoảng 4,5 tấn/ha. Do đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng và kỹ thuật đầu tư chăm sóc của bà con nông dân, xoài cát ở Phù Cát thường ra hoa, tạo quả muộn, thời vụ thu hoạch từ tháng 4 đến mùng 5.5 Âm lịch hàng năm. Vào thời điểm này, các tỉnh có diện tích xoài lớn như: Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Khánh Hòa… không còn nhiều xoài để bán vì đã thu hoạch và tiêu thụ sớm hơn từ 1 đến 2 tháng, là điều kiện thuận lợi về đầu ra cho xoài cát Phù Cát.

xoai cat

 

Huyện Phù Cát có diện tích trồng xoài gần 250 ha, tập trung nhiều nhất ở xã Cát Hanh (khoảng 100 ha) với tổng sản lượng hơn 1.100 tấn/năm. Tuy nhiên, giá cả xoài không ổn định, việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Do đó, để tạo thuận lợi trong việc tiêu thụ cũng như nâng cao giá trị xoài trên địa bàn huyện, từ năm 2021, UBND huyện Phù Cát chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương phối hợp thực hiện việc đăng ký, xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu chứng nhận “Xoài cát Phù Cát” cho sản phẩm quả xoài của địa phương. Ngày 21/11/2023, sản phẩm xoài cát của huyện đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Xoài cát Phù Cát” theo quyết định số 102249/QĐ-SHTT và chủ giấy chứng nhận nhãn hiệu là UBND huyện Phù Cát.

Đây là bước khởi đầu quan trọng trong việc hình thành thương hiệu cho quả xoài huyện Phù Cát nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung. Được biết, đây là sản phẩm thứ 5 của huyện Phù Cát được cấp nhãn hiệu chứng nhận sau các nhãn hiệu: Muối Đề Gi, nước mắm Đề Gi, hành hương Phù Cát và nón ngựa Phú Gia - Phù Cát.

Tại lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận, UBND huyện Phù Cát thông qua quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Xoài cát Phù Cát” gồm 5 chương và 25 điều; nhằm quản lý và sử dụng nhãn hiệu “Xoài cát Phù Cát” thành một thương hiệu có tiếng trên thị trường, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tiếp cận và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận trong việc trồng và kinh doanh sản phẩm xoài có xuất xứ từ Phù Cát, nhằm tăng thu nhập cho nông dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, mới đây, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra một sơ sở kinh doanh trên địa bàn, qua đó phát hiện 5.268 sản phẩm giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 'Nike và hình'.
Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh kiểm tra và phát hiện trên 5.500 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo tại nhà sách Kiều Trâm (TP. Tây Ninh).
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Reuters, Guardant Health, mới đây đã nộp đơn kiện Tempus AI, một công ty xét nghiệm di truyền dựa trên trí tuệ nhân tạo, vi phạm 5 bằng sáng chế liên quan đến xét nghiệm ung thư dựa trên DNA.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Tại Hà Nội, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), tổ chức Hội thảo "Một số cập nhật về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023 trong bối cảnh chuyển đổi số và thương mại điện tử".
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thương hiệu phụ kiện điện tử nổi tiếng Anker mới đây đã phát đi thông báo thu hồi mẫu pin sạc dự phòng 321 Power Bank sau khi phát hiện nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn.