SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 17/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Biến thể Omicron và Delta có gì khác nhau?

05:10, 02/12/2021
(SHTT) - Được biết, bệnh nhân có những triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron khác so với người nhiễm biến thể Delta.
tm-img-alt
Được biết, bệnh nhân có những triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron khác so với người nhiễm biến thể Delta.

Các bác sĩ ở Nam Phi mô tả là "cực kỳ nhẹ" với các triệu chứng liên quan đến biến thể Omicron. Những cảnh báo đầu tiên về chủng virus SARS-CoV-2 mới cũng là họ đưa ra. 

Hầu hết các ca nhiễm Covid-19 mới ở Nam Phi có độ tuổi từ 20 tới 30. Theo các bác sĩ, nhóm tuổi đó có các triệu chứng nhẹ hơn trong mọi trường hợp.

Những người lớn tuổi bị nhiễm Omicron có thể có các triệu chứng nghiêm trọng và nguy hiểm hơn.

Theo Bác sĩ Unben Pillay, làm việc ở tỉnh Gauteng (nơi đầu tiên phát hiện ra biến thể Omicron), sau khi chứng kiến sự gia tăng mạnh số ca bệnh trong 10 ngày qua. Đến nay, hầu hết là những trường hợp rất nhẹ với các triệu chứng giống như cúm: Ho khan, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, cơ thể đau nhức nhiều. 

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, bắt đầu thấy các bệnh nhân vào ngày 18/11 xuất hiện với "các triệu chứng bất thường" so với những ca nhiễm biến thể Delta, chủng virus đang chiếm ưu thế trên toàn cầu.

Bà cũng cho biết, bệnh nhân không bị đau họng mà chỉ là "ngứa cổ họng" mà không bị đau họng, không ho, không mất vị giác hoặc khứu giác - các triệu chứng của các chủng virus SARS-CoV-2 trước đây.

Khi xét nghiệm, bệnh nhân và các thành viên trong gia đình có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, bà Coetzee tiếp xúc với nhiều bệnh nhân hơn vào ngày hôm đó có cùng các triệu chứng rất nhẹ, khác với biến thể Delta. Đồng nghiệp của bà Coetzee cũng ghi nhận những trường hợp tương tự.

Trong khi đó, theo Tiến sĩ Inci Yildirim, bác sĩ bệnh truyền nhiễm nhi khoa của Yale Medicine (Mỹ), biến thể Delta gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh. Đau đầu, đau họng, sổ mũi và sốt xuất hiện dựa trên các cuộc khảo sát ở Anh, nơi hơn 90% ca bệnh nhiễm chủng Delta.

Biến thể Delta được đánh giá có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với Alpha. Các chuyên gia vẫn chưa rõ biến thể Omicron có khả năng phát tán như thế nào.

Theo Tiến sĩ Emily Landon, chuyên gia về Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago, sẽ không thể phân biệt được biến thể Omicron với giai đoạn đầu của bệnh cúm hay hầu hết các ca cảm lạnh thông thường vào mùa đông.Các triệu chứng có sự trùng lặp do đó phải tiến hành xét nghiệm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, có một loạt các triệu chứng ở những người nhiễm Covid-19, từ nhẹ đến nặng xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Đó là sốt hoặc ớn lạnh, ho, thở dốc hoặc khó thở, mệt, đau nhức cơ hoặc cơ thể, đau đầu, mất vị giác/khứu giác, đau họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy.

Quỳnh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, ôtô điện chạy pin có mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 0%, thời hạn áp dụng trong vòng 3 năm, kể từ ngày 1/3 tới đây.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Với nhiều ưu điểm về giá và các trang bị cũng như thiết kế, mẫu xe ga Honda vẫn tiếp tục đứng hàng đầu về doanh số tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 vừa được công bố, mặc dù năm 2021 chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, số lượng giao dịch đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trong 9 tháng đầu năm 2021 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - 8 giờ sáng ngày 15/1 hôm nay, Hà Nội và các vùng lân cận bị bao phủ bởi lớp sương mù dày tạo thành những hạt mưa nhỏ li ti, ô nhiễm bụi mịn ở mức cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, việc một số trường hợp tiếp xúc gần F0 nhiều lần, tuy nhiên lại có kết quả âm tính với SARC-CoV-2 không phải là vấn đề bất thường.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE