SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 02/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Biến thể Omicron và Delta có gì khác nhau?

05:10, 02/12/2021
(SHTT) - Được biết, bệnh nhân có những triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron khác so với người nhiễm biến thể Delta.
tm-img-alt
Được biết, bệnh nhân có những triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron khác so với người nhiễm biến thể Delta.

Các bác sĩ ở Nam Phi mô tả là "cực kỳ nhẹ" với các triệu chứng liên quan đến biến thể Omicron. Những cảnh báo đầu tiên về chủng virus SARS-CoV-2 mới cũng là họ đưa ra. 

Hầu hết các ca nhiễm Covid-19 mới ở Nam Phi có độ tuổi từ 20 tới 30. Theo các bác sĩ, nhóm tuổi đó có các triệu chứng nhẹ hơn trong mọi trường hợp.

Những người lớn tuổi bị nhiễm Omicron có thể có các triệu chứng nghiêm trọng và nguy hiểm hơn.

Theo Bác sĩ Unben Pillay, làm việc ở tỉnh Gauteng (nơi đầu tiên phát hiện ra biến thể Omicron), sau khi chứng kiến sự gia tăng mạnh số ca bệnh trong 10 ngày qua. Đến nay, hầu hết là những trường hợp rất nhẹ với các triệu chứng giống như cúm: Ho khan, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, cơ thể đau nhức nhiều. 

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, bắt đầu thấy các bệnh nhân vào ngày 18/11 xuất hiện với "các triệu chứng bất thường" so với những ca nhiễm biến thể Delta, chủng virus đang chiếm ưu thế trên toàn cầu.

Bà cũng cho biết, bệnh nhân không bị đau họng mà chỉ là "ngứa cổ họng" mà không bị đau họng, không ho, không mất vị giác hoặc khứu giác - các triệu chứng của các chủng virus SARS-CoV-2 trước đây.

Khi xét nghiệm, bệnh nhân và các thành viên trong gia đình có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, bà Coetzee tiếp xúc với nhiều bệnh nhân hơn vào ngày hôm đó có cùng các triệu chứng rất nhẹ, khác với biến thể Delta. Đồng nghiệp của bà Coetzee cũng ghi nhận những trường hợp tương tự.

Trong khi đó, theo Tiến sĩ Inci Yildirim, bác sĩ bệnh truyền nhiễm nhi khoa của Yale Medicine (Mỹ), biến thể Delta gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh. Đau đầu, đau họng, sổ mũi và sốt xuất hiện dựa trên các cuộc khảo sát ở Anh, nơi hơn 90% ca bệnh nhiễm chủng Delta.

Biến thể Delta được đánh giá có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với Alpha. Các chuyên gia vẫn chưa rõ biến thể Omicron có khả năng phát tán như thế nào.

Theo Tiến sĩ Emily Landon, chuyên gia về Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago, sẽ không thể phân biệt được biến thể Omicron với giai đoạn đầu của bệnh cúm hay hầu hết các ca cảm lạnh thông thường vào mùa đông.Các triệu chứng có sự trùng lặp do đó phải tiến hành xét nghiệm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, có một loạt các triệu chứng ở những người nhiễm Covid-19, từ nhẹ đến nặng xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Đó là sốt hoặc ớn lạnh, ho, thở dốc hoặc khó thở, mệt, đau nhức cơ hoặc cơ thể, đau đầu, mất vị giác/khứu giác, đau họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy.

Quỳnh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trước thực tế về tình trạng cháy, nổ xảy ra thường xuyên tại các khu nhà cao tầng, ông Trần Văn Tuấn đã nghiên cứu và phát triển mô hình cầu trượt thoát hiểm mới giúp đảm bảo hiệu quả thoát nạn khi xảy ra sự cố tại các tòa nhà.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Bkav, trong nửa đầu năm nay (từ tháng 12/2022 – hết tháng 5/2023) đã ghi nhận hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu. Đơn vị cũng đã tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi, đề nghị xử lý virus mã hóa tống tiền (ransomware).
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hàng loạt xe ô tô Mercedes và Honda đã bị phát thông báo triệu hồi tại thị trường quốc tế do phát hiện lỗi phần mềm có nguy cơ gây mất an toàn cao.