SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 08/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Biến thể Omicron nguy hiểm thế nào?

08:02, 28/11/2021
(SHTT) - Omicron khiến giới khoa học lo ngại vì số đột biến "chưa từng có", trong khi nhiều chuyên gia cho rằng biến chủng này còn nhiều bí ẩn cần giải đáp.

Ngày 27/11, Viện Y tế quốc gia Italy (ISS) thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này.

ISS cho biết biến thể Omicron được phát hiện trong mẫu xét nghiệm dương tính với COVID-19 của một bệnh nhân nhập cảnh vào Italy từ Mozambique.

Người này cùng người thân đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Cùng ngày 27/11, giới chức y tế Hà Lan cho biết đã phát hiện “một số” trường hợp nghi nhiễm biến thể Omicron trong số hành khách nhập cảnh từ Nam Phi.

bien the omicron

Biến thể Omicron nguy hiểm thế nào? 

Các nhà khoa học cho biết Omicron có số lượng đột biến cao bất thường có thể giúp biến thể này né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể, đồng thời làm tăng khả năng lây lan. Bất kỳ biến thể mới nào có thể “né” vắc xin hoặc có tốc độ lây lan nhanh hơn biến thể Delta đều là mối tiềm ẩn nguy hiểm đối với nhân loại.

Tiến sĩ Susan Hopkins, cố vấn y tế chính của Cơ quan An ninh Y tế Anh, cho biết số sinh sản hiệu quả R của biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở tỉnh Gauteng của Nam Phi, là 2 - mức độ lây truyền chưa từng được ghi nhận kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng nổ. Với con số lây truyền lớn hơn 1, dịch bệnh sẽ phát triển theo cấp số nhân; các nhà khoa học mô tả Omicron là biến thể “tồi tệ nhất” kể từ khi bắt đầu bùng phát đại dịch.

Tiến sĩ Theodora Hatziioannou, chuyên gia về virus tại Đại học Rockefeller ở New York, Mỹ, nhận định, các đột biến đặc biệt của Omicron làm tăng khả năng biến thể này phát triển lần đầu tiên bên trong cơ thể của người nhiễm HIV - những người có hệ miễn dịch quá yếu để có thể nhanh chóng chống lại virus. 

Tiến sĩ Hatziioannou nhận định, vaccine COVID-19 được kỳ vọng sẽ cung cấp một số biện pháp bảo vệ khỏi biến thể Omicron vì vaccine không chỉ kích thích các kháng thể mà còn cả các tế bào miễn dịch để tấn công các tế bào bị nhiễm bệnh. Những đột biến ở protein gai của virus không làm giảm phản ứng của tế bào miễn dịch. Các liều tiêm nhắc lại cũng có thể mở rộng phạm vi kháng thể được tại ra, giúp cơ thể người chống được các biến thể mới như Omicron. 

Tiến sĩ William Hanage, nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan nhận định, ngay cả khi Omicron được chứng minh là có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể khác, vaccine vẫn là vũ khí quan trọng chống lại virus, bằng cách làm chậm sự lây lan của virus và giúp những người mắc COVID-19 ở thể nhẹ thay vì cần phải nhập viện. Omicron "chắc chắn đủ để xem xét một cách nghiêm túc, nhưng không phải là ngày tận thế. Nó không phải là một loại virus ma thuật" - ông nhấn mạnh.

Hà Anh

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Kết quả nghiên cứu mới công bố bỏi Trung tâm kiếm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy, các đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên bị mắc COVID-19 trong thời gian dài có nguy cơ mắ biến chứng nghiêm trọng cao gấp đôi so với những trẻ không mắc COVID-19.
Tin tức 18 giờ trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tai nạn, xe dù, bến cóc diễn biến phức tạp tại TP.HCM, Sở GTVT TP.HCM đề xuất 2 phương án cấm xe khách vào trung tâm TP từ 6h-22h hằng ngày theo 2 giai đoạn.
Tin tức 18 giờ trước
Ngày 5/8, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi, cùng lãnh đạo các sở ngành tỉnh Bình Dương đi khảo sát cụm Bệnh viện đa khoa 1.500 giường.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Tối 5/8, tại Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) khai mạc "Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2022" (Hanoi Agriculture Fair 2022).
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE