SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Biến rác thải nhựa thành vật liệu làm đường - một mũi tên trúng hai đích

11:08, 18/09/2019
(SHTT) - Cùng với tình trạng khủng hoảng rác thải nhựa gia tăng, các nhà khoa học đang ngày càng tìm ra nhiều hơn những giải pháp hữu ích để tận dụng hoặc tiêu hủy thứ vật liệu cứng đầu này. Mới đây, một công ty Mỹ đã đề ra ý tưởng biến rác nhựa thành vật liệu làm đường và rất được đón nhận.

Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề báo động đối với môi trường thế giới. Nhằm giảm thiểu tác động cũng như số lượng rác thải nhựa ngoài môi trường, các nhà khoa học đã tìm ra không ít giải pháp hữu ích cho vấn đề này. Gần đây nhất, một công ty của Mỹ là Dow Chemicals đã sáng tạo ra cách sử dụng rác thải nhựa để làm vật liệu xây dựng đường.

MacRebur-PLASTIC-ROAD-1920

 

Dow Chemicals có trụ sở tại Midland, bang Michigan trong 2 năm qua đã dùng nhựa sau sử dụng để tạo ra một loại nhựa đường mới và đưa vào thử nghiệm xây dựng các con đường tại Freeport, bang Texas.

Theo thông cáo báo chí từ Dow Chemicals, con đường dài 800m được phủ bằng nhựa đường làm từ 764 kg nhựa mật độ thấp polyethylene (LDPE) tương đương cới khoảng 120.000 túi nhựa dùng tại các siêu thị hằng ngày.

Bằng phương pháp biến rác thải nhựa thành vật liệu làm đường, công ty này đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về chất lượng.

30338_hd

 

Trước dự án này, công ty Dow Chemicals đã sử dụng nhựa tái chế để phục vụ cho các dự án trùng cải tạo đường bộ tại Debook, Indonesia. Các dự án này đã giúp Indonesia - đất nước có lượng rác thải gây ô nhiễm biển lớn thứ 2 thế giới đạt mục tiêu giảm lượng rác thải nhựa ra biển khoảng 70% tính đến năm 2025.

Dự án thử nghiệm tiếp theo đã được Dow Chemicals ấn định thực hiện tại Ấn Độ. Tại đây, Dow Chemicals sẽ cùng hợp tác với công ty rác thải KK Plastic và chính quyền địa phương để dùng rác thải nhựa cải thiện chất lượng đường tại Pune và Bangalore.

Được biết, Dow Chemicals cũng đã mang công nghệ này tới khu vực Đông Nam Á khi giúp cải thiện chất lượng đường bộ tại Thái Lan từ gần 10 tấn rác thải nhựa, ngăn chặn lượng rác khổng lồ này đổ xuống biển hoặc vùi xuống đất.

Việc tái chế rác thải hay xử lý bằng các biện pháp sinh học, thân thiện với môi trường hiện nay đang trở thành xu hướng nghiên cứu chính của các nhà khoa học trong vấn đề ngăn chặn sự phát triển của ô nhiễm môi trường. 

Vũ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.