SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

Biến rác thải nhựa thành vật liệu làm đường - một mũi tên trúng hai đích

11:08, 18/09/2019
(SHTT) - Cùng với tình trạng khủng hoảng rác thải nhựa gia tăng, các nhà khoa học đang ngày càng tìm ra nhiều hơn những giải pháp hữu ích để tận dụng hoặc tiêu hủy thứ vật liệu cứng đầu này. Mới đây, một công ty Mỹ đã đề ra ý tưởng biến rác nhựa thành vật liệu làm đường và rất được đón nhận.

Rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề báo động đối với môi trường thế giới. Nhằm giảm thiểu tác động cũng như số lượng rác thải nhựa ngoài môi trường, các nhà khoa học đã tìm ra không ít giải pháp hữu ích cho vấn đề này. Gần đây nhất, một công ty của Mỹ là Dow Chemicals đã sáng tạo ra cách sử dụng rác thải nhựa để làm vật liệu xây dựng đường.

MacRebur-PLASTIC-ROAD-1920

 

Dow Chemicals có trụ sở tại Midland, bang Michigan trong 2 năm qua đã dùng nhựa sau sử dụng để tạo ra một loại nhựa đường mới và đưa vào thử nghiệm xây dựng các con đường tại Freeport, bang Texas.

Theo thông cáo báo chí từ Dow Chemicals, con đường dài 800m được phủ bằng nhựa đường làm từ 764 kg nhựa mật độ thấp polyethylene (LDPE) tương đương cới khoảng 120.000 túi nhựa dùng tại các siêu thị hằng ngày.

Bằng phương pháp biến rác thải nhựa thành vật liệu làm đường, công ty này đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về chất lượng.

30338_hd

 

Trước dự án này, công ty Dow Chemicals đã sử dụng nhựa tái chế để phục vụ cho các dự án trùng cải tạo đường bộ tại Debook, Indonesia. Các dự án này đã giúp Indonesia - đất nước có lượng rác thải gây ô nhiễm biển lớn thứ 2 thế giới đạt mục tiêu giảm lượng rác thải nhựa ra biển khoảng 70% tính đến năm 2025.

Dự án thử nghiệm tiếp theo đã được Dow Chemicals ấn định thực hiện tại Ấn Độ. Tại đây, Dow Chemicals sẽ cùng hợp tác với công ty rác thải KK Plastic và chính quyền địa phương để dùng rác thải nhựa cải thiện chất lượng đường tại Pune và Bangalore.

Được biết, Dow Chemicals cũng đã mang công nghệ này tới khu vực Đông Nam Á khi giúp cải thiện chất lượng đường bộ tại Thái Lan từ gần 10 tấn rác thải nhựa, ngăn chặn lượng rác khổng lồ này đổ xuống biển hoặc vùi xuống đất.

Việc tái chế rác thải hay xử lý bằng các biện pháp sinh học, thân thiện với môi trường hiện nay đang trở thành xu hướng nghiên cứu chính của các nhà khoa học trong vấn đề ngăn chặn sự phát triển của ô nhiễm môi trường. 

Vũ An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Volkswagen Group of America - công ty con của Volkswagen tại Mỹ đã đưa ra thông báo triệu hồi hơn 260.000 xe. Nguyên nhân là do phớt bơm được lắp đặt không đúng cách xung quanh máy bơm hút chân không gần bình xăng có thể dẫn tới nguy cơ cháy nổ cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn BMW mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 80.000 ô tô thuộc các dòng X1, X5, X6, X7, XM, 5 Series, 7 Series, i5, i7 và xe thuần điện siêu sang Rolls-Royce Spectre do phát hiện sự cố liên quan tới hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin mới đây, Toyota hiện đang tiến hành triệu hồi 280.000 xe ô tô SUV và xe tải do hộp số tự động không ngắt hoàn toàn ngay sau khi xe chuyển sang số 0. Cùng trong thời gian này, một loạt ô tô Toyota Camry cũng bị triệu hồi do phần ghế tựa đầu không đảm bảo an toàn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2 vừa qua, Malaysia đã thử nghiệm thành công nghệ 5.5G đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Sự kiện được phối hợp giữa Công ty viễn thông Maxis của Malaysia với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 mặt trăng chưa từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, gồm 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương (hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời) và 1 mặt trăng quay quanh Sao Thiên Vương (hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời).
Liên kết hữu ích