Vinamilk

Biến quần áo cũ thành vật liệu siêu bền, siêu chống thấm

(SHTT) - Một nhóm các chuyên gia đang nỗ lực tìm ra công nghệ để biến những món quần áo bỏ đi thành các vật liệu xây dựng chống nước, chống lửa và có độ bền cao để tạo ra vật liệu xây dựng thay thế đồng thời giúp xử lý bớt một phần rác thải sinh hoạt của con người.

Hằng năm, có tới hàng tấn quần áo thỉa loại bị vứt bỏ ra các bãi rác trên khắp thế giới mà không có bất kỳ biện pháp hữu hiệu nào để giải quyết tình trạng đó, do đó, các chuyên gia đang thử nghiệm rác thải vải và biến nó thành vật liệu cứng với hi vọng nó sẽ được sử dụng trong xây dựng.

Các ván ô làm từ quần áo cũ đó đã chứng tỏ được độ bền, cũng như sức chống thấm nước và chống lửa tốt, phù hợp với xu hướng tối ưu hóa chất lượng sản phẩm của con người hiện nay. 

van-o

 

Giáo sư khoa học Veena Sahajwalla và đội nghiên cứu của mình tại Đại học New South Wales ở Australia là những người tiến hành nghiên cứu này. 

Giáo sư Sahajawalla, đồng thời là giám đốc Trung tâm Công nghệ và Nghiên cứu Vật liệu bền vững cho biết quần áo sau khi được thu thập về sẽ được xử lý sơ bằng việc loại bỏ các phần cứng – gồm thắt lưng, khóa kéo và các phần phụ kiện kim loại từ hỗn hợp cotton, polyester, nylon và các loại vải khác qua một thiết bị để biến chúng thành những thớ nhỏ, sau đó xử lý nguyên liệu bằng một hóa chất để giúp các thành phần sợi khác nhau dính kết vào nhau. Các sợi vải sau đó được ép với nhiệt độ thích hợp để tạo nên các ván ô, sử dụng làm sàn nhà hoặc tường.

Đây là nhóm nghiên cứu đầu tiên biến quần áo cũ bỏ đi thành vật liệu xây dựng và đang thử tái chế chúng thành dạng thảm mềm để sử dụng làm vật cách âm và cách nhiệt bên trong sàn và tường.

Năm ngoái, một nghiên cứu của siêu thị Sainsburys phát hiện phần lớn người tiêu dùng vứt quần áo cũ đi thay vì tái sử dụng hoặc quyên góp cho người nghèo.

Mỗi năm, có tới hàng trăm triệu chiếc quần áo bị vứt đi, gây ra khí thải nhà kính độc hại vì chúng phân hủy rất chậm.

Các ván ô trải qua một lọat các thử nghiệm và cho đến nay đã chứng tỏ là bền, chống nước và không dễ cháy, có thể sử dụng làm tấm lát sàn, ốp tường và dùng làm vật liệu trang trí nội thất vì màu sắc giống với gỗ, đá và gốm.

Lâm An