Vinamilk

BIDV đạt chuẩn Basel II trước hạn cùng tham vọng ngân hàng mang tầm cỡ quốc tế

BIDV đã đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cùng với hàng loạt các chuẩn mực Basel II và được Ngân hàng Nhà nước công nhận hoàn thành trước thời hạn.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng vừa ban hành Quyết định số 2505/QĐ-NHNN chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo chấp thuận này, BIDV đã thực hiện chuẩn Basel II trước thời hạn hiệu lực của Thông tư 41/2016/TT-NHNN kể từ ngày 1/12/2019.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho hay, BIDV là 1 trong 10 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lựa chọn triển khai thí điểm Basel II, BIDV luôn thể hiện rõ quyết tâm triển khai áp dụng các chuẩn mực Basel.

Từ năm 2015, BIDV đã thuê tư vấn phân tích chênh lệch và xây dựng lộ trình triển khai Basel. Trong suốt giai đoạn từ 2015 đến 2019, BIDV đã đồng loạt tổ chức triển khai các dự án nhằm tuân thủ các tiêu chuẩn Basel bao gồm:

Các dự án về cơ cấu tổ chức quản trị rủi ro theo chuẩn mực Basel; Các dự án về hệ thống khung quản trị và kho dữ liệu; Các dự án về phương pháp luận quản lý các loại rủi ro trọng yếu; Các dự án về giải pháp đo lường, quản lý các loại rủi ro trọng yếu; Các dự án về nâng cao năng lực kiểm toán theo chuẩn mực Basel.

KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên của BIDV hồi đầu tháng 11/2019

Ngày 6/11/2019, trên cơ sở chấp thuận của Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên của BIDV. Giao dịch mang dấu ấn lịch sử trong quá trình hoạt động đã đưa BIDV trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Theo đó, BIDV đã đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cùng với hàng loạt các chuẩn mực Basel, được NHNN công nhận đáp ứng yêu cầu Thông tư 41 kể từ ngày 01/12/2019.

Theo BIDV, được Ngân hàng Nhà nước công nhận hoàn thành đạt chuẩn Basel II trước thời hạn, BIDV tiếp tục khẳng định là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam về quy mô tổng tài sản, vốn điều lệ và quản trị rủi ro theo thông lệ. Đây sẽ là tiền đề để BIDV tiếp tục hội nhập, phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn ngân hàng hiện đại mang tầm cỡ quốc tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn khoảng gần 20 ngày nữa là tới hạn áp chuẩn Basel II, ngoài BIDV, đã có 17 ngân hàng trong hệ thống đáp ứng chuẩn Basel II sớm.

Trong đó, 15 ngân hàng trong nước đã đạt chuẩn Basel II gồm: Vietcombank, VIB, OCB, TPBank, ACB, Techcombank, VPBank, MB, HDBank, VietBank, VietCapitalBank, MSB, SeABank, LienVietPostBank và Nam A Bank; cùng với 2 ngân hàng nước ngoài gồm Shinhan Bank và Standard Chartered Việt Nam.

Kể từ ngày 1/1/2020, tất cả các ngân hàng phải tuân thủ các quy định Basel II theo quy định của Thông tư 41/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

T.Hà/Sở hữu Trí tuệ


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE