Vinamilk

Bị tố đạo nhái và cách đáp trả của hàng loạt nghệ sĩ

(SHTT) - Vấn đề đạo nhái trong âm nhạc đã không còn là điều quá xa lạ. Đặc biệt tại Việt Nam, các ca khúc thường xuyên bị tố đạo nhái. Và dưới đây là cách đáp trả của một vài nghệ sĩ.

 Denis Đặng lên tiếng sau loạt nghi vấn "đạo nhái" từ poster, artwork cho đến MV "Chân Ái"

Những ngày vừa qua, Denis Đặng liên tục bị tố đạo nhái ý tưởng, nhận không ít lời chỉ trích từ khán giả. Đỉnh điểm là việc đích thân nghệ sĩ người Nga đã tố giám đốc sáng tạo của loạt MV Vpop khi bắt chước phong cách của anh trong loạt tấm ảnh "sống ảo" đăng Instagram mà không xin phép. Gần đây nhất, MV "Chân Ái" của nữ ca sĩ Orange do anh làm giám đốc sáng tạo cũng tiếp tục bị khán giả soi ra là "mượn" các yếu tố từ Trung Quốc lẫn Nhật Bản vào loạt tạo hình của nhân vật.

Trước những lời chỉ trích này, Denis Đặng đã đích thân chia sẻ: "Khi MV lên, khán giả lại bảo, sao sản phẩm này "đạo" Kinh Kịch của Trung Quốc, "đạo" Kịch của Nhật Bản, "đạo" chỗ này, chỗ kia? Thực ra đối với Denis thì những yếu tố Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam ngay từ ban đầu khi lên ý tưởng nó đã là như thế. Tôi cũng chia sẻ trước đó khá nhiều lần rằng tôi muốn sáng tạo một thế giới riêng, ở đó, tôi có thể "mix", "trộn lẫn" các nền văn hóa lại với nhau, nhưng nhìn ở đâu đấy thì vẫn thấy được sự tách biệt. 

denis dang 1

 

Mọi người cũng đừng nghĩ rằng lấy chỗ này một ít, lấy chỗ kia một ít nó sẽ trở thành "đạo", vì bản thân tôi, lấy chỗ này một ít, lấy chỗ kia một ít, để đắp vào với nhau thành một tổng thể hài hòa, cân đối và thu hút, đấy là một sự lao động. Nó không chỉ đơn thuần là đặt mọi thứ lại cạnh nhau">

Jun Phạm nói gì khi MV Đây là một bài hát vui bị tố đạo nhái?

Vào ngày 20/12/2019, Jun Phạm chính thức đánh dấu sự trở lại bằng MV Đây là một bài hát vui. Tuy nhiên những chi tiết trong MV bị cho rằng đang lấy ý tưởng từ sản phẩm của người khác: MV Gentleman của Psy và Truyền thái y của Ngô Kiến Huy. Cụ thể, phần hình ảnh, giai điệu đầu chương 2 được chỉ ra giống với phong cách đặc trưng quen thuộc của giọng ca người Hàn trong ca khúc từng “làm mưa làm gió” Gentleman; hay ở chi tiết Jun Phạm nhảy múa cùng các khách mời ở nửa sau bài hát cũng được xem là khá tương đồng với MV Truyền thái y của đồng nghiệp Ngô Kiến Huy vừa được ra mắt cách đó không lâu.

jun pham

 

Trước vấn đề này, Jun Phạm chia sẻ: “Trong nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc, mọi thứ so sánh tôi cho rằng khá khập khiễng. Tôi chỉ có thể nói rằng nếu sợ bị tố đạo nhái hay sợ so sánh thì mình và ê-kíp đã không tốn công làm. Hơn nữa, một dự án tốn nhiều chất xám, tiền của, mời bao nhiêu người tôi càng không dại gì để gây nên tai tiếng cho đứa con của mình”.

Sản phẩm âm nhạc bị tố đạo nhái, Hoàng Yến Chibi lên tiếng phân trần

Ngay sau khi MV Cánh hoa tổn thương của Hoàng Yến Chibi được phát hành tối ngày 6/1 thì trên các diễn đàn, hình ảnh cổ trang của Hoàng Yến Chibi được bàn luận khá sôi nổi. Đã khá lâu Hoàng Yến mới cho ra mắt MV ca nhạc nhưng điều khiến khán giả quan tâm không phải giọng hát của cô mà chính hình ảnh trong MV bị cho là “đạo nhái” một bộ phim cổ trang Trung Quốc.

hoang-yen-chibi-6-

 

Cụ thể, hình ảnh cô gái mà Hoàng Yến Chibi hóa thân trong bộ trang phục đỏ, đầu đội khăn kín mít và những phụ kiện đi kèm tương đồng với nhân vật công chúa Tây Lương - Tiểu Phong (Bành Tiểu Nhiễm đóng) ở phim Đông Cung . Không ít bình luận cho rằng ê-kíp của Hoàng Yến Chibi cố tình copy hình ảnh, để tạo hiệu ứng cho MV.

Trước những so sánh này, Hoàng Yến Chibi lên tiếng phân trần. Trước hết, cô cho biết MV được thực hiện theo phong cách fantasy - nghĩa là được phép tưởng tượng, không dựa theo hoàn toàn bất cứ hình ảnh, câu chuyện cụ thể nào hay bắt buộc phải hóa trang lại y chang hình ảnh đó. Điều này cho phép ê-kíp trang phục của cô có thể biến hóa hình ảnh để có thể tạo nên một hình tượng cổ trang xinh đẹp và bắt mắt nhất để bấm máy.

Ngoài ra, stylist của Hoàng Yến Chibi chia sẻ vì không khí của MV xây dựng vào mùa đông, có tuyết rơi nên phần lớn hình tượng của cô gái trong MV được lấy cảm hứng từ trang phục truyền thống của người Mông Cổ với màu sắc đỏ - vàng - xanh chủ đạo, có nhiều họa tiết, người này khẳng định trang phục sử dụng không phải lấy cảm hứng từ trang phục của Trung Quốc.

                                                                                                                                                                                         Thái Vy


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE