SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bị tố dẫn đầu thế giới về hàng giả, Trung Quốc lên tiếng phản pháo

07:21, 02/02/2023
(SHTT) - Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã đưa ra báo cáo và cho rằng Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sản phẩm hàng nhái và vi phạm bản quyền. Cụ thể, nền tảng WeChat của Trung Quốc đã được nêu tên là “một trong những nền tảng lớn nhất về hàng giả”.

Thực tế cho thấy, hiện nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt ở rất nhiều phân khúc của thị trường, từ các “mẹt” hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính… Và một trong những thị trường khét tiếng nhất về vấn nạn này chính là Trung Quốc.

Theo báo cáo mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ, hàng giả và hàng lậu từ Trung Quốc, cùng với hàng trung chuyển từ Trung Quốc sang Hồng Kông, chiếm 75% giá trị hàng giả và hàng lậu bị Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ thu giữ trong năm 2021. 

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã xác định được 39 thị trường trực tuyến và 33 thị trường thực được cho là tham gia, hoặc tạo điều kiện cho hoạt động giả mạo nhãn hiệu hoặc vi phạm bản quyền đáng kể. Đặc biệt, USTR đã khẳng định WeChat là một trong những nền tảng lớn nhất cho hàng giả ở Trung Quốc.

trung quoc

 

Được biết, WeChat là ứng dụng trò chuyện phổ biến nhất của Trung Quốc, thuộc sở hữu của công ty công nghệ Tencent Holdings với hơn một tỷ người dùng đang hoạt động. Tuy nhiên Wechat không dừng lại ở việc nhắn tin, gọi thoại, gửi hình ảnh, video như một mạng xã hội bình thường, mà các tính năng tích hợp tiếp cận thông tin, giao dịch, mua sắm với những thao tác đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết đã khiến số người dùng Wechat tăng lên một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, tại Trung Quốc còn có các thị trường trực tuyến như AliExpress, Baidu Wangpan, DHGate, Pinduoduo và Taobao cũng nằm trong danh sách các thị trường khét tiếng bị cảnh báo bởi USTR.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã tiếp tục thêm các trang web thương mại điện tử do Tencent và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba Group Holding điều hành vào Danh sách thị trường khét tiếng vào đầu năm 2022.

Đặc biệt, báo cáo của USTR lưu ý rằng những người bán hàng giả thường sử dụng mặt tiền cửa hàng truyền thống tại các chợ làm trung tâm thực hiện cho bán hàng trực tuyến bên ngoài, nó cũng đóng vai trò là nơi bán hàng trực tiếp cho khách hàng hoặc tiến hành thử nghiệm sản phẩm giả.

Trước những phản ánh này, Chính phủ Trung Quốc khi đó cho biết họ không đồng tình với quyết định của chính phủ Mỹ đưa một số trang thương mại điện tử vào danh sách, gọi hành động này là "vô trách nhiệm". Vào thời điểm đó, Tencent cũng lên tiếng rằng họ hoàn toàn không đồng ý với quyết định này của Mỹ và Alibaba tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chính phủ để giải quyết những lo ngại về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên các nền tảng của mình.

Minh Thư

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 phút trước
(SHTT) - Một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Aston đã thành công phát triển một sáng chê mới có thể giúp pha trộn dầu và nước. Kỹ thuật mang tính đột phá này được đánh giá sẽ tạo nên bước ngoặt lớn cho ngành công nghiệp y tế và đồ uống.
Tài sản trí tuệ 48 phút trước
(SHTT) - Các quan chức y tế công cộng đang điều tra mối liên hệ giữa một số loại dâu tây hữu cơ đông lạnh và đợt bùng phát bệnh viêm gan A mới ở tiểu bang Washington.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Tòa án London đã phán quyết Lenovo phải đền bù 138,7 triệu USD cho InterDigital về các bằng sáng chế viễn thông vi phạm. Đây là kết quả của vụ kiện kéo dài hơn 3 năm giữa công ty công nghệ Mỹ và tập đoàn đa quốc gia đến từ Trung Quốc.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện và tạm giữ gần 3.000 sản phẩm cơ khí giả mạo nhãn hiệu MAKITA tại một hộ kinh doanh trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong các ngày từ 14-17/3/2023, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên bằng công tác nghiệp vụ đã liên tục phát hiện và xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật.