SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/04/2024
  • Click để copy

Bị quay lén, phát tán trên TikTok, phim Việt chịu thiệt hại nặng nề

15:12, 30/01/2023
(SHTT) - Vấn nạn 'review phim' trên TikTok và các nền tảng xã hội chưa hạ nhiệt thì phim điện ảnh Việt lại đối mặt với vấn nạn bị quay lén và phát tán trên TikTok. Giới làm phim, chuyên gia bày tỏ lo ngại về thực trạng này.

 Những ngày vừa qua, nhiều trích đoạn quay lén Nhà bà Nữ - phim Tết của Trấn Thành - bị tung lên TikTok như phân đoạn tranh cãi giữa nhân vật Ngọc Nhi (Uyển Ân) và John - bạn trai Việt kiều, hay đoạn kết của nhân vật chính. Các video thu hút hàng chục nghìn lượt xem. Đại diện nhà sản xuất cho biết đang liên hệ TikTok Việt Nam để gỡ các video khỏi nền tảng mạng xã hội này.

Trong khi đó, phim Chị chị em em 2 cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Nhà sản xuất Will Vũ cho biết bộ phim bị quay lén và leak (rò rỉ) trên mạng xã hội từ ngày mùng 1 Tết. Tuy nhiên, do sự việc xảy ra vào ban đêm, đến sáng mùng 2, ê-kíp mới phát hiện và kịp thời triển khai nhanh một số biện pháp để xử lý. Nhà sản xuất cho biết khó xác định mức độ thiệt hại về doanh thu ở một con số cụ thể. Nhưng những đoạn phim đã bị leak đều là các phân đoạn quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ mạch câu chuyện và tác động tới cảm quan của khán giả.

tik tok

 

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng rất bất ngờ khi thấy tác phẩm bị chiếu lậu và phát tán tốc độ nhanh. "Chúng tôi trở thành nạn nhân của các TikToker thèm khát view. Những lời kêu gọi xem phim có ý thức và văn minh hầu như không có tác dụng...", anh nói.

Diễn viên Minh Hằng cũng chia sẻ: "Không nói nên lời, khóc không thành tiếng" khi sản phẩm của cả một ê-kíp bị đánh cắp trắng trợn bởi hành vi xem phim vô ý thức của một số người. Dù đây chẳng phải hiện tượng mới mẻ gì nhưng là người trong cuộc, đau đớn là điều không tránh khỏi khi hành vi vô ý thức này sẽ ảnh hưởng lớn đến rất nhiều người".

"Chúng tôi có thể làm gì với vấn nạn này? Khi đã làm đủ mọi cách, liên lạc với những người có thẩm quyền. Rồi hằng giờ cứ trôi qua mà view vẫn cứ tăng vùn vụt và mọi chuyện vẫn không thể giải quyết dứt điểm với hành vi quay lén bất hợp pháp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích của cả đoàn làm phim" - Minh Hằng nói.

tik tok1

 

Có thể thấy, những năm gần đây, nhiều phim Việt bị ảnh hưởng bởi nạn quay lén. Năm 2017, Ngô Thanh Vân bức xúc khi Cô Ba Sài Gòn bị một fanpage trên Facebook ghi lại rồi phát tán dưới hình thức livestream. Đối tượng quay lén sau đó bị bảo vệ rạp phim giao cho công an địa phương xử lý. Kong: Skull Island - bom tấn có 70% bối cảnh trong nước - cũng bị nhiều người phát trực tiếp chỉ sau vài ngày chiếu trong nước.

Theo các luật sư, chuyên gia điện ảnh, việc phát tán phim trái phép đưa lên mạng sẽ giúp các cá nhân thu được lợi nhuận không nhỏ, nhất là những bộ phim đang chiếu rạp hút khách như Chị chị em em 2, Nhà bà Nữ.

Thế nhưng, ngoài sự bức xúc và ngán ngẩm thì những giải pháp triệt để trước vấn nạn này vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả. Hiện các hình thức xử phạt việc phát tán phim của các nhà sản xuất Việt Nam trái phép chỉ dừng ở mức răn đe, cảnh cáo và kèm theo cam kết không được tái phạm. Điều này khiến nhiều đối tượng tiếp tục vi phạm, để lại hậu quả nặng nề cho các nhà sản xuất với “đứa con tinh thần” vốn rất vất vả để được ra đời.

Hà Châu

Tin khác

Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với UBND thị xã Quế Võ tổ chức Lễ công bố Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận “Dưa gang muối Quế Võ”.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông H.P.Đ về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là mỹ phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Adidas hiện đang phải đối mặt với sự thẩm vấn gay gắt của tòa phúc thẩm Hoa Kỳ trong nỗ lực khôi phục vụ kiện tuyên bố hãng thời trang Thom Browne đã xâm phạm nhãn hiệu ba sọc mang tính biểu tượng của công ty.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đối với ông Lê Tiến M. về hành vi Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là thực phẩm và buộc tiêu hủy lô hàng gần 7 tấn Chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm đã phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện chất cấm Sibutramin trong sản phẩm giảm cân Detox Táo.