SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bị quay lén, phát tán trên TikTok, phim Việt chịu thiệt hại nặng nề

15:12, 30/01/2023
(SHTT) - Vấn nạn 'review phim' trên TikTok và các nền tảng xã hội chưa hạ nhiệt thì phim điện ảnh Việt lại đối mặt với vấn nạn bị quay lén và phát tán trên TikTok. Giới làm phim, chuyên gia bày tỏ lo ngại về thực trạng này.

 Những ngày vừa qua, nhiều trích đoạn quay lén Nhà bà Nữ - phim Tết của Trấn Thành - bị tung lên TikTok như phân đoạn tranh cãi giữa nhân vật Ngọc Nhi (Uyển Ân) và John - bạn trai Việt kiều, hay đoạn kết của nhân vật chính. Các video thu hút hàng chục nghìn lượt xem. Đại diện nhà sản xuất cho biết đang liên hệ TikTok Việt Nam để gỡ các video khỏi nền tảng mạng xã hội này.

Trong khi đó, phim Chị chị em em 2 cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Nhà sản xuất Will Vũ cho biết bộ phim bị quay lén và leak (rò rỉ) trên mạng xã hội từ ngày mùng 1 Tết. Tuy nhiên, do sự việc xảy ra vào ban đêm, đến sáng mùng 2, ê-kíp mới phát hiện và kịp thời triển khai nhanh một số biện pháp để xử lý. Nhà sản xuất cho biết khó xác định mức độ thiệt hại về doanh thu ở một con số cụ thể. Nhưng những đoạn phim đã bị leak đều là các phân đoạn quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ mạch câu chuyện và tác động tới cảm quan của khán giả.

tik tok

 

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng rất bất ngờ khi thấy tác phẩm bị chiếu lậu và phát tán tốc độ nhanh. "Chúng tôi trở thành nạn nhân của các TikToker thèm khát view. Những lời kêu gọi xem phim có ý thức và văn minh hầu như không có tác dụng...", anh nói.

Diễn viên Minh Hằng cũng chia sẻ: "Không nói nên lời, khóc không thành tiếng" khi sản phẩm của cả một ê-kíp bị đánh cắp trắng trợn bởi hành vi xem phim vô ý thức của một số người. Dù đây chẳng phải hiện tượng mới mẻ gì nhưng là người trong cuộc, đau đớn là điều không tránh khỏi khi hành vi vô ý thức này sẽ ảnh hưởng lớn đến rất nhiều người".

"Chúng tôi có thể làm gì với vấn nạn này? Khi đã làm đủ mọi cách, liên lạc với những người có thẩm quyền. Rồi hằng giờ cứ trôi qua mà view vẫn cứ tăng vùn vụt và mọi chuyện vẫn không thể giải quyết dứt điểm với hành vi quay lén bất hợp pháp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích của cả đoàn làm phim" - Minh Hằng nói.

tik tok1

 

Có thể thấy, những năm gần đây, nhiều phim Việt bị ảnh hưởng bởi nạn quay lén. Năm 2017, Ngô Thanh Vân bức xúc khi Cô Ba Sài Gòn bị một fanpage trên Facebook ghi lại rồi phát tán dưới hình thức livestream. Đối tượng quay lén sau đó bị bảo vệ rạp phim giao cho công an địa phương xử lý. Kong: Skull Island - bom tấn có 70% bối cảnh trong nước - cũng bị nhiều người phát trực tiếp chỉ sau vài ngày chiếu trong nước.

Theo các luật sư, chuyên gia điện ảnh, việc phát tán phim trái phép đưa lên mạng sẽ giúp các cá nhân thu được lợi nhuận không nhỏ, nhất là những bộ phim đang chiếu rạp hút khách như Chị chị em em 2, Nhà bà Nữ.

Thế nhưng, ngoài sự bức xúc và ngán ngẩm thì những giải pháp triệt để trước vấn nạn này vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả. Hiện các hình thức xử phạt việc phát tán phim của các nhà sản xuất Việt Nam trái phép chỉ dừng ở mức răn đe, cảnh cáo và kèm theo cam kết không được tái phạm. Điều này khiến nhiều đối tượng tiếp tục vi phạm, để lại hậu quả nặng nề cho các nhà sản xuất với “đứa con tinh thần” vốn rất vất vả để được ra đời.

Hà Châu

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học Aston đã thành công phát triển một sáng chê mới có thể giúp pha trộn dầu và nước. Kỹ thuật mang tính đột phá này được đánh giá sẽ tạo nên bước ngoặt lớn cho ngành công nghiệp y tế và đồ uống.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Các quan chức y tế công cộng đang điều tra mối liên hệ giữa một số loại dâu tây hữu cơ đông lạnh và đợt bùng phát bệnh viêm gan A mới ở tiểu bang Washington.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Tòa án London đã phán quyết Lenovo phải đền bù 138,7 triệu USD cho InterDigital về các bằng sáng chế viễn thông vi phạm. Đây là kết quả của vụ kiện kéo dài hơn 3 năm giữa công ty công nghệ Mỹ và tập đoàn đa quốc gia đến từ Trung Quốc.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện và tạm giữ gần 3.000 sản phẩm cơ khí giả mạo nhãn hiệu MAKITA tại một hộ kinh doanh trên địa bàn.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong các ngày từ 14-17/3/2023, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên bằng công tác nghiệp vụ đã liên tục phát hiện và xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật.