SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bị phạt hơn 6 tỷ do vi phạm về thuế, Pharbaco hiện kinh doanh ra sao?

07:30, 22/06/2022
(SHTT) - Cục thuế TP. Hà Nội mới đây đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương I (Pharbaco, MCK: PBC).

Theo đó, quyết định nêu rõ, vi phạm của Pharbaco là đã kê khai khấu trừ thuế GTGT của hoá đơn mua hàng hoá dịch vụ (HHDV) của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh; chưa phân bổ thuế GTGT HHDV mua vào cho doanh thu không chịu thuế.

57

 

Ảnh minh họa.

Không chỉ vậy, công ty có hành vi hạch toán chi phí mua hoá đơn HHDV của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, chưa hạch toán tăng thu nhập khoản không thực hiện chi trả người bán, chưa điều chỉnh tăng thu nhập khác khoản hoàn nhập tiền thuê đất trích thừa của các năm trước.

Đồng thời, về thuế nhà thầu công ty đã có hành vi kê khai thiếu thuế nhà thầu khoản chi phí vé máy bay, khách sạn cho chuyên gia.

Với hành vi vi phạm trên, Pharbaco bị phạt gần 965 triệu đồng cho hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp; phạt 136,7 triệu đồng đối với hành vi trốn thuế; phạt tiền 13,6 triệu đồng do có hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế có tình tiết tăng nặng.

Cùng với đó, Cục thuế TP. Hà Nội còn tiến hành truy thu các khoản thuế TNDN là 4,8 tỷ đồng và thuế nhà thầu là 57,7 triệu đồng. Ngoài ra, công ty còn phải nộp số tiền chậm nộp tiền thuế là 17,7 triệu đồng.

567

 

Quyết định xử phạt của Cục thuế TP. Hà Nội đối với Pharbaco

Như vậy, tổng số thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính về thuế và tiền chậm nộp là hơn 6 tỷ đồng.

Cục thuế TP. Hà Nội nhấn mạnh, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, Pharbaco phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo quy định của pháp luật. Pharbaco cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định của pháp luật.

Về tình hình kinh doanh, Báo cáo tài chính quý I/2022 của Pharbaco cho thấy kết quả ảm đạm và lợi nhuận lao dốc so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, Pharbaco ghi nhận doanh thu thuần trong kỳ đạt 197 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ chủ yếu do doanh thu bán thành phẩm giảm 10% xuống còn gần 129 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán chiếm tới 80% doanh thu nên Pharbaco chỉ thu về 40 tỷ đồng lợi nhuận gộp, giảm 13%.

Tương tự các chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng không biến động nhiều.Kết quả PBC báo lãi sau thuế vỏn vẹn 4 tỷ đồng, giảm 71% so với cùng kỳ 2021. Lãi cơ bản trên cổ phiếu giảm nhẹ từ 159 đồng xuống 37 đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PBC cũng ghi nhận sắc đỏ tràn ngập với nhiều phiên giảm mạnh liên tiếp, hiện chốt phiên ngày 17/6 ở mức 15.200 đồng/cổ phiếu.

Công ty CP Dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco, thành lập năm 1956, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực y dược phẩm trung ương ra đời, đến năm 2016 chuyển đổi thành Công ty CP Dược phẩm trung ương CPC1 theo quyết định của Bộ Y Tế.

TH

Tin khác

Thương hiệu 6 giờ trước
(SHTT) - Dạ tiệc tri ân đẳng cấp chưa từng có tại Hải Phòng với Live Concert hoành tráng và Lễ bốc thăm trúng thưởng xe sang Lexus.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN - Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra mắt Ban Điều hành CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQGHN và Kênh Hợp tác & Phát triển doanh nghiệp (VIC).
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 01/07/2022, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF Group). Với sự bắt tay của hai thương hiệu lớn, Sunshine Group chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của TTF Group.
Thương hiệu 2 ngày trước
(SHTT) - Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.
Thương hiệu 3 ngày trước
Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế và gia tăng trải nghiệm của các khách hàng cá nhân, trong thời gian từ ngày 01/07 đến 1/12/2022, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) sẽ miễn phí chuyển tiền quốc tế.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE