Vinamilk

Bí mật: Mỗi năm tạo 113 lít nước mắt, nước giàu sẽ khóc nhiều hơn

(SHTT) - Không ai là không biết khóc. Nước mắt là một phần trong bức tranh cảm xúc của con người. Và nước mắt cũng có những bí mật, thú vị riêng ví dụ như nước giàu sẽ khóc nhiều hơn.

 Đã bao giờ chúng ta tự đặt câu hỏi rằng. nước mắt có từ đâu và cả cuộc đời mình,liệu sẽ mất bao nhiêu nước mắt?

113 lít nước mắt mỗi năm

Theo nghiên cứu có khoảng khoảng 300ml nước mắt mỗi ngày, trung bình có khoảng 113 lít mỗi năm. Khi ngủ, thì tuyến lệ gần như nghỉ ngơi hoàn toàn.

Khóc là cơ chế tiết lệ từ khóe mắt do não bộ điều khiển hoặc do phản ứng tự nhiên trước kích thích bên ngoài. Không chỉ thế, nước mắt còn là dung dịch dùng để lau sạch những bụi bẩn bám ở con ngươi, hơi cay làm khô mắt, nước bẩn tiếp xúc với mắt, do bụi bay vào mắt.

Tuyến lệ được ví von như "nhà máy sản xuất nước mắt" của cơ thể, nằm trên và dưới mỗi mắt trong khoang mắt. Tuyến lệ nhỏ bằng hạt đậu, hình tròn dẹt, có hệ thống dẫn nước mắt vào mắt, giúp giữ cho kết mạc và giác mạc lúc nào cũng ướt.

Có nhiều loại nước mắt

khoc-2-1509937823482

 Cấu tạo của phim nước mắt tạo nên bởi nước mắt nền (Ảnh: hoopesvision.com)

Dựa vào công dụng, nước mắt có thể chia thành 3 loại chính: nước mắt giải tỏa cảm xúc, nước mắt phản xạ và nước mắt nền.

Cụ thể, nước mắt nền tạo nên một tấm "phim nước mắt" 3 lớp: ngay cạnh con ngươi là lớp nhầy giúp phim gắn chặt vào giác mạc, kế đến là một lớp nước giữ cho con ngươi lúc nào cũng ướt và loại bỏ vi khuẩn gây hại, bảo vệ giác mạc khỏi bị tổn thương, và ngoài cùng là lớp lipit giúp cho bề mặt luôn trơn láng giúp con người có thể nhìn xuyên qua và ngăn các lớp bên trong bay hơi.

"Khi mắt bị tác động bởi gió, bụi, hay côn trùng, nước mắt phản xạ sẽ được sản sinh nhằm bảo vệ mắt", bác sĩ Michael Roizen, Mỹ cho biết.

Cuối cùng, nước mắt để giải tỏa cảm xúc xuất hiện khi con người có những xúc cảm mãnh liệt, nhất là khi buồn. 

"Nước mắt có thể kích thích việc giải phóng các hóa chất ở não như hormone oxytocin và opioid nội sinh giúp chúng ta cảm thấy thư giãn và nhẹ nhõm sau khi khóc", Vingerhoets giáo sư Đại học Tilburg, Hà Lan đồng thời cũng là chuyên gia nghiên cứu nước mắt cho biết.

 Ngáp, cười lại chảy nước mắt do đâu?

Theo Viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, cơ thể người đặc biệt khi nước mắt vừa có bộ phận sản xuất lại có bộ phận tiêu thụ. Ở góc trong mỗi con mắt đều có các lỗ nhỏ thu nhận nước mắt, thông xuống mũi, từ đó hòa cùng với nước mũi sẽ chảy ra ngoài. Đây cũng là một lý do khiến mỗi khi khóc mũi chúng ta đều sụt sùi.

Ngoài ra, khi ngáp, khi cười "quá trớn", khi hắt hơi, ho, nôn, chúng ta đều có thể chảy nước mắt. Lý do là khi thực hiện những hành động này, một áp lực sinh ra trong trong miệng ảnh hưởng đến khoang mũi khiến tạm thời ngăn đường thoát của nước mắt. Vì thế, nước mắt không xuống được mũi nên tràn lại vào mắt và buộc phải thoát ra ngoài.

Vì sao nước mắt mặn?

Muối có mặt trong mọi tế bào của cơ thể. Cụ thể, cơ thể người lớn có 250g muối và có vai trò quan trọng giúp duy trì cân bằng môi trường lỏng bên trong cơ thể. Môi trường này đảm nhiệm việc vận chuyển thức ăn và oxy đến khắp các các cơ quan.

Nước mắt cũng có muối, trong một lít nước mắt có dưới 6g muối. Lượng muối này lại thu được từ máu khi trong một lít máu có 9g muối. Nước mắt có muối nên còn có tác dụng hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong mắt, bên cạnh việc giữ cho mắt luôn ướt không bị khô rát.

Nữ khóc nhiều hơn nam
khoc-3-1509937896878

Những quốc gia có văn hóa tự do biểu đạt cảm xúc, nam giới khóc nhiều hơn

(Ảnh: Maud Fernhout) 

"Phụ nữ khóc trung bình khoảng 5,3 lần 1 tháng, trong khi nam khóc trung bình khoảng 1,3 lần một tháng". -  Nhà sinh hóa học William H. Frey nhận định từ thập niên 80. 

Hơn 30 năm sau, những con số này gần như không thay đổi, dựa trên những nghiên cứu gần đây, công trình của Lauren Bylsma, từ Đại học Pittsburgh, Mỹ năm 2011 cho thấy.

Về mặt sinh học, lý do khiến phụ nữ khóc nhiều hơn nam giới là do hormone testosterone có nhiều trong nam giới có thể có tác động làm hạn chế cảm giác muốn khóc, trong khi hormone prolactin nhiều ở phụ nữ dường như thúc đẩy hiện tượng này.

Tuy nhiên, khóc nhiều hay ít không phải là hẳn quá trình tự nhiên. Một nghiên cứu trên 35 quốc gia cho thấy mức độ thường xuyên khóc giữa nam và nữ khác ở các quốc gia. 

Cụ thể, theo nghiên cứu văn hóa toàn cầu năm 2011, mức độ khóc cân bằng giữa nam và nữ ở những quốc gia người dân có xu hướng tự do thể hiện cảm xúc như Chile, Thụy Điển, hay Mỹ… Ngược lại, Ghana, Nigeria hay Nepal… mức độ khóc ở phụ nữ chênh lệch khá lớn so với nam giới.

Đồng thời, người dân ở những nước giàu có thường khóc nhiều hơn. Điều này nghe có vẻ hơi nghịch lý, tuy nhiên nguyên nhân do họ sống trong môi trường văn hóa cho phép họ khóc một cách tự nhiên. 

Ngược lại, những nước nghèo lẽ ra phải khóc nhiều hơn lại không như thế, bởi vì những chuẩn mực văn hóa ở các quốc gia này khá "nghiêm khắc" với việc khóc lóc, nhất là ở nam giới.

Nguyễn Nga (t/h)


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE