SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bị chỉ trích vì thu tiền bản quyền Độ ta không độ nàng: Đơn vị giữ bản quyền lên tiếng

11:07, 03/07/2019
(SHTT) - Đơn vị giữ bản quyền bài hát Độ ta không độ nàng hiện đang bị chỉ trích khá nhiều vì yêu cầu các cá nhân cover bài hát này phải trả tiền bản quyền. Trước những chỉ trích, đơn vị này đã lên tiếng.

Mới đây một bản chụp thông báo về việc ca khúc Độ ta không độ nàng được chính thức mua bản quyền phân phối bởi một đơn vị đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Nhiều diễn đàn đã chia sẻ rầm rộ lại văn bản này. Theo đó, ca khúc này đã có một đơn vị phía Bắc mua lại ca khúc từ Trung Quốc và đơn vị nắm giữ bản quyền ca khúc này đã gửi công văn tới các kênh phát sóng ở Việt Nam yêu cầu thu tiền tác quyền. "Giờ ca sĩ nào có sản phẩm này ở trên mạng mà không gỡ là sẽ phải đóng phí 5 triệu đồng, cộng với 33% doanh thu You Tube hàng tháng cho họ. Sau thông báo này là sẽ quét "sạch sẽ" luôn các ca khúc cover đang xuất hiện tràn lan trên mạng".

Trước động thái trên nhiều ca sĩ cover bài hát này đã phản ứng gay gắt. Đặc biệt, Phương Thanh bức xúc khi bản cover "Tự thân nàng hãy cứu độ nàng" bị đánh sập đến 2 lần. 

Phương Thanh nhấn mạnh đây là trò "chơi dơ đánh sập bài hát của người Việt mình với nhau" và tố ngược đơn vị này đã xài 'chùa' nhiều ca khúc của mình để kiếm tiền trong nhiều năm qua.

do ta khong do nang ban quyen

 Bị chỉ trích vì thu tiền bản quyền Độ ta không độ nàng: Đơn vị giữ bản quyền lên tiếng 

Mới đây, đơn vị nắm bản quyền bài "Độ ta không độ nàng" đã phản hồi với báo chí trước những chỉ trích nhắm vào mình.

Theo thông tin được chia sẻ trên Vietnamnet, trả lời câu hỏi vì sao không công bố bản quyền từ đầu mà phải đợi đến bây giờ? Đơn vị này cho biết dù đã được ủy quyền nhưng vẫn cần dành thời gian để tìm hiểu chắc chắc các thông tin liên quan đến bản quyền bài hát “Độ ta không độ nàng” cũng như thu thập các bằng chứng vi phạm của các bên. Khi đã chắc chắn tất cả các vấn đề về mặt pháp lý, đơn vị này mới tiến hành công bố bản quyền tác phẩm.

 Đơn vị này khẳng định hiện đã có toàn quyền thực hiện các hành động cần thiết, bao gồm biện pháp pháp lý, để giải quyết các hoạt động khai thác trái phép tác phẩm; thay mặt chủ sở hữu bản quyền quyết định việc cho phép hoặc không với bên thứ ba sử dụng bản quyền tác phẩm; yêu cầu các bên vi phạm thanh toán các khoản phí bản quyền cho chủ sở hữu…

Người đại diện cũng cho biết, nhiều ca sĩ như Khánh Phương, Ưng Hoàng Phúc, youtuber Thiên An... đã chủ động liên hệ để mua bản quyền.

Trước các phát ngôn chỉ trích đơn vị 'chơi không đẹp', vị đại diện phản hồi: "Riêng với các trường hợp thiếu hiểu biết về luật bản quyền, thậm chí có các phát ngôn đi ngược quy định hay cổ xúy cho tình trạng vi phạm bản quyền, chúng tôi thực sự thấy đó là điều đáng buồn.

Càng đàng buồn hơn nếu đó là những ca sĩ đã có tên tuổi và hoạt động nghệ thuật lâu năm. Pháp luật về sở hữu trí tuệ có quy định và chế tài rất rõ ràng cho các trường hợp vi phạm bản quyền.

Sự việc hoàn toàn có thể diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn khi tác phẩm bị vi phạm là một tác phẩm âm nhạc nước ngoài.

Việc chủ sở hữu ủy quyền cho chúng tôi xử lý và giải quyết vi phạm theo hướng thiện chí, hợp tác thay vì khởi kiện đã là một hướng xử lý rất chừng mực.

Các đơn vị tại Việt Nam nên tôn trọng và có động thái hợp tác giải quyết để đảm bảo quyền lợi và danh dự cho tất cả các bên liên quan".

Thái Linh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) – Ngày 15/3, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn những điều kiện để một tác phẩm có sự hỗ trợ từ AI được đăng ký bản quyền.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Phát hiện hành vi giả mạo nhãn hiệu gây thiệt hại lớn cho doanh thu và danh tiếng công ty, BuzzBallz đã khởi kiện thương hiệu Endless Summer, yêu cầu tiêu hủy toàn bộ sản phẩm liên quan.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Các chuyên gia y tế khuyến nghị các Chính phủ châu Phi nên đăng ký quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với vắc xin và thuốc được sản xuất tại những quốc gia của lục địa này để gặt hái những thuận lợi từ việc xây dựng đà sản xuất vắc xin.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, toà án tối cao Delhi, Ấn Độ đưa ra phán quyết tuyên bố logo chữ “H” cách điệu của công ty thời trang đến từ Pháp, Hermès International là nhãn hiệu mang tính biểu tượng của hãng trong vụ kiện giữa Hermès và một công ty chuyên sản xuất giày dép có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Chủ bản quyền của ban nhạc Mỹ đình đám Earth, Wind & Fire (EWF) đã đệ đơn kiện đối thủ sử dụng nhãn hiệu của mình để lừa đảo và chuộc lợi từ fan hâm mộ nhóm.