Vinamilk

Bị cáo buộc theo dõi trẻ em, Google phải bồi thường 3 tỷ USD?

(SHTT) - Google đang phải đối mặt một vụ kiện lớn tại Anh với cáo buộc rằng YouTube đã theo dõi cả đối tượng trẻ em dưới 13 tuổi. Ước tính Google có thể phải bồi thường 3 tỷ USD.

Theo hồ sơ pháp lý, YouTube bị cáo buộc thường xuyên vi phạm luật thông tin cá nhân, với việc theo vết hoạt động của trẻ em trên mạng.

Đây là vụ kiện tập thể của hơn 5 triệu trẻ em ở Anh dưới 13 tuổi cùng cha mẹ của chúng, Nhóm đại diện ước tính rằng nếu họ thành công, sẽ có tới 2,5 tỷ bảng Anh (3,2 tỷ USD) được bồi thường, tương đương lên đến 500 bảng Anh (640 USD) cho mỗi đứa trẻ.

Hồ sơ khẳng định các phương pháp nhắm đến đối tượng người dùng chưa đủ tuổi của YouTube đã vi phạm các quy định về dữ liệu và riêng tư của Anh cũng như Châu Âu. Theo đó, chúng được thiết kế để bảo vệ quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của công dân. YouTube đã “phá luật một cách hệ thống bằng cách khai thác dữ liệu của trẻ em mà chưa được bố mẹ chúng đồng ý,” hồ sơ viết.

youtube

 Bị cáo buộc theo dõi trẻ em, Google phải bồi thường 3 tỷ USD?

Đại diện phát ngôn của YouTube từ chối đưa ra bình luận. Dù vậy họ cũng cho biết: “Chúng tôi ra mắt ứng dụng YouTube Kids như một điểm đến dành riêng cho trẻ em, chúng tôi luôn nỗ lực để bảo vệ trẻ em một cách tốt hơn”.

Đây là vụ kiện tập thể đầu tiên ở Châu Âu, thay mặt cho trẻ em đưa ra tòa một công ty công nghệ. Cori Crider, Giám đốc Foxglove, nhóm hỗ trợ pháp lý cho bên nguyên đơn, tuyên bố: “Cái giá phải trả cho cái gọi là dịch vụ miễn phí của YouTube, là việc trẻ em nghiện nội dung trực tuyến”.

“Trẻ em bị ảnh hưởng bởi công nghệ, bị đánh cắp quyền riêng tư của chúng. Google sẽ không ngừng hành vi của mình cho đến khi bị tòa án buộc phải làm vậy”, Giám đốc Foxglove nhận định.

Các cơ quan giám sát quyền riêng tư trong những tháng gần đây đã chú ý nhiều hơn đến việc bảo vệ dữ liệu của trẻ em. Nền tảng TikTok gần đây cũng vào tầm ngắm của một số cơ quan giám sát dữ liệu thuộc Liên minh Châu Âu, về vấn đề xử lý dữ liệu trẻ em.

Hải Hà