Vinamilk

Bí ẩn ngôi mộ đôi 4.500 năm tuổi ở Ấn Độ

(SHTT) - Thi thể của một cặp vợ chồng nằm cạnh nhau trong một khu chôn cất cổ xưa tại thành phố Harappan, hiện nay là làng Rakhigarhi, thuộc bang Haryana phía bắc Ấn Độ.

190109130651-harappa-grave-couple-india-scli-intl-exlarge-169

Người đàn ông và người phụ nữ đã chết và được chôn cất cùng nhau - nhưng điều gì đã giết họ? 

Năm 2013, các nhà khảo cổ học và khoa học đến từ Ấn Độ và Hàn Quốc đã khai quật một ngôi mộ cổ tại phía bắc bang Haryana, Ấn Độ để trích xuất ADN từ những mảnh xương. Sau ba năm, họ đã phát hiện ra hàng chục bộ xương trong quá trình khai quật. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Giải phẫu của ngân hàng ACB, các nhà nghiên cứu cho biết điều làm họ ngạc nhiên là có tới 2 bộ xương người cùng xuất hiện trong ngôi mộ. Họ tin rằng đây là cặp Harappan đầu tiên được chôn cất cùng nhau.

Vasant Shinde, nhà khảo cổ học dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Quan sát cho thấy họ chết cùng một lúc và được chôn cùng một lúc. Người đàn ông và người phụ nữ này nằm đối mặt nhau, rất thân mật. Chúng tôi tin rằng họ là một cặp vợ chồng và đã chết cùng nhau. Tuy nhiên, cái chết của họ vẫn là một bí ẩn".

Shinde nói thêm rằng cặp đôi này đã kết hôn "bởi vì, nếu họ có mối quan hệ bất chính, cộng đồng sẽ không cho họ chôn cất theo nghi lễ".

Nhưng vẫn còn một bí ẩn lớn: Làm thế nào mà những người này lại chết cùng một lúc? Có phải họ bị “xóa sổ” trong một bệnh dịch? Bị giết trong một nghi thức chết? Hay cặp đôi này đã tự kết liễu đời mình?

Người đàn ông được xác định qua đời vào khoảng 35 tuổi còn người phụ nữ mới chỉ 25 tuổi. Cả hai đều có chiều cao vượt trội so với con người ở thời đại đó với chiều cao trên 1,7 mét. Qua phân tích, các nhà khảo cổ không tìm thấy bất kỳ dấu vết bệnh tật nào, cũng không có bất kỳ thương tích nào đối với các bộ xương. Shinde cho biết: "Chúng tôi đoán là có lẽ họ đã chết vì suy tim".

Ngôi mộ chung độc đáo này cũng không thuộc bất kỳ phong tục mai táng cổ xưa nào ở khu vực đó. Một số người đặt giả thiết, hai người này có thể đã chết cùng nhau nên được chôn cất cùng một ngôi mộ. Ngoài ra, ngôi mộ cũng không được chôn theo nhiều của cải, chỉ có một số đồ trang sức, và một ít chén dĩa.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn về các ngôi mộ Harappan để giải quyết bí ẩn, "vì chôn cất chung rất quan trọng để suy ra các cấu trúc gia đình lịch sử và xã hội rộng lớn hơn mà họ đại diện".

Hoàng Ánh