SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 11/07/2024
  • Click để copy

Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng Quảng Ninh: Bệnh viện chuyên về lão khoa, phục hồi chức năng tuyến tỉnh đầu tiên trong nước

10:48, 11/07/2024
(SHTT) - Với xu hướng già hóa dân số, nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh của người cao tuổi cũng đang ngày càng được quan tâm.

 Được xây mới và đi vào hoạt động từ cuối năm 2022, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh đã dần trở thành địa chỉ tin cậy cho người cao tuổi trong và ngoài tỉnh trong việc thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe.

1

Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh được đầu tư hiện đại, khang trang tại phường Đại Yên, TP Hạ Long. 

Trụ sở mới của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh được xây dựng tại phường Đại Yên, TP Hạ Long, với kinh phí gần 429 tỷ đồng trên diện tích 44.020m2 (bình quân diện tích 80,4m2/giường bệnh). Đây cũng là bệnh viện chuyên về lão khoa, phục hồi chức năng tuyến tỉnh đầu tiên trong nước.

Lần đầu tiên tới Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh, bà Trần Thị Nga (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) chia sẻ: “Tôi bị đau xương khớp đã lâu. Được người thân, bạn bè giới thiệu về Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh có nhiều thủ thuật, phương pháp mới, hôm nay, tôi tới khoa Thần kinh - Cơ xương khớp của bệnh viện để khám đánh giá tổn thương xương khớp. Tôi thấy cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, các y bác sĩ, nhân viên y tế tận tình, chu đáo nên rất yên tâm”.

2

Bà Trần Thị Nga (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) khám đánh giá tổn thương xương khớp tại khoa Thần kinh - Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh. 

Bác sĩ CKI Đinh Thị Xuyền, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Thần kinh - Cơ xương khớp, cho biết: "Hiện khoa có 5 bác sĩ, 3 điều dưỡng với 35 giường bệnh, công suất giường bệnh của khoa luôn đạt trên 100%, có những tháng đạt 150-160%. Để có thể điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân cao tuổi, chúng tôi cần phải nắm rõ những đặc điểm về tâm, sinh lý của các bệnh nhân để tiếp xúc và đặc biệt là khai thác lịch sử bệnh lý bởi các bệnh nhân thường có nhiều bệnh lý nền, phối hợp nhiều loại thuốc, dẫn tới chức năng gan, thận kém. Từ đó, chúng tôi có thể đưa ra những hướng điều trị, chăm sóc tốt nhất cho các bệnh nhân".

Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh hiện có 5 phòng chức năng, 13 khoa chuyên môn với hơn 170 cán bộ, viên chức, lao động. Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng số lượt khám bệnh tại Bệnh viện đạt 4.450 lượt (tăng 109,9% so với cùng kỳ năm 2023), số lượt điều trị nội trú 3.723 lượt (tăng 106,1% so với cùng kỳ năm 2023). Công suất sử dụng giường bệnh đạt 103,2%, bệnh nhân người cao tuổi chiếm chủ yếu với khoảng 75-80% lượng bệnh nhân.

3

Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, giúp người bệnh yên tâm khám, chữa bệnh. 

Vừa qua, đơn vị cũng hoàn thành hồ sơ nâng hạng bệnh viện gửi Sở Y tế và Sở Nội vụ trình UBND tỉnh ra Quyết định số 1039/QĐ-UBND ngày 4/4/2024 về việc công nhận xếp hạng II đối với Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng trực thuộc Sở Y tế Quảng Ninh.

Nhằm phát triển chuyên môn, tay nghề cho cán bộ y tế của đơn vị, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh đã tăng cường hợp tác trong phát triển chuyên môn như: Phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Phục hồi chức năng Trung ương, Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E... Bệnh viện cũng cử nhiều cán bộ, y bác sĩ đi đào tạo về cao áp lâm sàng, quản lý đau cơ bản, trắc nghiệm tâm lý trong tâm thần học, đào tạo Lão khoa Pháp - Việt, phục hồi chức năng rối loạn nuốt cơ bản, thăm dò niệu động học, kỹ thuật tiêm Botulinum toxin nhóm A điều trị co cứng cơ…

Đặc biệt, Bệnh viện phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tiếp nhận chuyên gia Kamikawa Mariko, tình nguyện viên hoạt động trị liệu đến làm việc tại đơn vị trong thời gian 2 năm. Hiện chuyên gia Mariko đang công tác tại khoa Vật lý trị liệu, một trong những khoa có lượng cán bộ y tế và phòng bệnh lớn nhất bệnh viện.

4

 Chuyên gia Kamikawa Mariko (đứng giữa) cùng bệnh nhân Nguyễn Văn Tâm (phường Vàng Danh, TP Uông Bí) thực hiện các bài tập vận động cơ bản.

Được lãnh đạo Bệnh viện và các đồng nghiệp đánh giá cao về chuyên môn và tác phong làm việc, chuyên gia Mariko chia sẻ bằng tiếng Việt khá rõ ràng: “Tính đến nay đã hơn 1 năm kể từ khi tôi được cử đến làm việc và hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh. Tôi thấy trang thiết bị tại Bệnh viện được đầu tư rất hiện đại, không kém gì nhiều bệnh viện tại Nhật Bản. Tôi hy vọng những kiến thức, kinh nghiệm về các phương pháp vật lý trị liệu tôi được học tại Nhật Bản sẽ góp phần nâng cao năng lực chuyên môn hoạt động trị liệu cho nhân viên y tế của bệnh viện trong thời gian tới”.

Là bệnh nhân được chuyên gia Mariko trực tiếp trị liệu, ông Nguyễn Văn Tâm (phường Vàng Danh, TP Uông Bí) nhập viện do bị tai biến, dẫn đến liệt nửa người bên phải. Sau 6 tháng điều trị, hiện nay ông đã có thể đi lại bình thường, tuy nhiên vai phải vẫn còn yếu, chưa hoạt động được bình thường. “Hằng ngày, chuyên gia Mariko cùng tôi thực hiện các bài tập vận động như cầm, nắm, ném, xúc… Ngoài thời gian trị liệu, bản thân tôi sẽ cố gắng thực hiện theo đúng chỉ dẫn của cô Mariko để có thể cải thiện các chức năng trong sinh hoạt”.

5

Công suất sử dụng giường bệnh tại Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh luôn đạt trên 100%. 

Bên cạnh việc nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, Bệnh viện được đầu tư nhiều trang thiết bị mới như máy MRI, dàn tập phục hồi chức năng đa năng, hệ thống oxy cao áp đa buồng, máy laser quang đông võng mạc, máy laser trị liệu, máy kéo giãn cột sống, máy tập cơ sàn chậu có phản hồi sinh học, robot tập phục hồi chức năng...

Đặc biệt, Bệnh viện cũng được đầu tư trang bị máy đo đa ký giấc ngủ. Sau khi ngủ qua đêm tại Bệnh viện, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán và điều trị các vấn đề rối loạn giấc ngủ và bệnh lý thần kinh. Để phát huy hiệu quả của thiết bị, bệnh viện đã cử 5 cán bộ học tập, nghiên cứu về Kỹ thuật thăm dò giấc ngủ - Hỗ trợ ngưng thở khi ngủ bằng máy thở áp lực dương và chuyên đề tại Hội Y học giấc ngủ Việt Nam.

6

Lắp đặt thiết bị thực hiện kỹ thuật đo đa kí giấc ngủ tại Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh. 

Bác sĩ CKII Phạm Quang Dũng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh, cho biết: “Nhận được sự quan tâm đầu tư của tỉnh về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh hiện nay đã trở thành một trong những đơn vị tốp đầu miền Bắc trong chăm sóc, điều trị lão khoa và phục hồi chức năng, thu hút nhiều bệnh nhân tới thăm khám, trong đó có không ít bệnh nhân đến từ các tỉnh lân cận. Nhiều đoàn cán bộ, chuyên gia y tế các bệnh viện trung ương và các tỉnh bạn cũng về học tập và đánh giá cao mô hình hoạt động của bệnh viện.

Tiếp nối những thành công bước đầu, trong những tháng cuối năm 2024, các cán bộ, y bác sĩ bệnh viện sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc để hoàn thành chỉ tiêu năm 2024 cũng như nâng cao chất lượng của các khoa, phòng thuộc bệnh viện; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số như: Triển khai bệnh án điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt...”.

Với xu hướng già hóa dân số, nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh của người cao tuổi cũng đang ngày càng được quan tâm. Với sự đầu tư của tỉnh Quảng Ninh nói chung, ngành y tế nói riêng, người dân tới Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh sẽ được thụ hưởng những dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại nhất, từ đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của Quảng Ninh cũng như khu vực miền Bắc.

Đỗ Quang

Tin khác

Thương hiệu 1 phút trước
(SHTT) - Với xu hướng già hóa dân số, nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh của người cao tuổi cũng đang ngày càng được quan tâm.
Thương hiệu 6 phút trước
(SHTT) - Tai Thanh Hóa, Trường Tiểu học, THCS và THPT FPT được Tập đoàn FPT trao 240 suất học bổng trị giá 70% học phí toàn cấp lên tới 43 tỷ, Học bỏng được áp dụng cho học sinh khóa đầu tiên của Trường.
Thương hiệu 19 giờ trước
(SHTT) - Tốc độ tăng số triệu phú USD của Việt Nam tới 98% trong giai đoạn 2013-2023, đứng đầu thế giới. Xếp sau là Trung Quốc với tốc độ tăng 92%, Mauritius với 87%... theo báo cáo của Công ty New World Wealth (Nam Phi) và hãng cố vấn di cư đầu tư Henley & Partners (Thụy Sĩ).
Thương hiệu 1 ngày trước
Tối 13/7, Thẩm mỹ viện Mailisa sẽ tổ chức đại nhạc hội tại đại lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ (TP.HCM) để kỷ niệm 26 năm thành lập thương hiệu.
Thương hiệu 1 ngày trước
Nhắc đến ngành thẩm mỹ Việt Nam, không ai là không biết đến Thẩm mỹ viện Mailisa - thương hiệu uy tín và nổi tiếng với hơn 26 năm kinh nghiệm. Đằng sau thành công vang dội của Mailisa chính là TGĐ Phan Thị Mai - một nữ doanh nhân tài ba, được mệnh danh là "nữ hoàng" trong lĩnh vực làm đẹp.