SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội và sứ mệnh chứng minh hiệu quả của thuốc y học cổ truyền

10:56, 21/06/2024
(SHTT) - Y học cổ truyền (YHCT) có lịch sử lâu đời, đã góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, để khẳng định vị trí và hiệu quả của YHCT trong hệ thống y tế hiện đại, nghiên cứu khoa học đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Nghiên cứu khoa học là nền tảng cho việc phát triển YHCT, giúp phát hiện ra những bài thuốc mới, cải tiến những bài thuốc cũ, nâng cao chất lượng sản phẩm YHCT, là cầu nối giúp YHCT tiếp cận với nền y học hiện đại trên thế giới.

Trong 10 năm qua, Thầy thuốc ưu tú Tiến sĩ bác sĩ Trần Quốc Hùng cùng đội ngũ Y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội đã từng bước đóng góp 55 đề tài, nghiên cứu khoa học giúp hệ thống hóa kiến thức YHCT, từ đó nâng cao tính khoa học và độ tin cậy của YHCT. Các nghiên cứu về dược tính, cơ chế tác dụng, hiệu quả lâm sàng của các bài thuốc YHCT giúp khẳng định giá trị thực sự của nền YHCT, và tạo niềm tin cho người bệnh.

Y HOC CO TRUYEN

 

Các đề tài Nghiên cứu khoa học của Bệnh viện góp phần xác định rõ các chỉ định, chống chỉ định, liều lượng, cách dùng của các bài thuốc YHCT, Bệnh viện đã tự sản xuất ứng dụng 30 chế phẩm YHCT thông qua kết quả đề tài nghiên cứu. Nhờ đó, YHCT có thể được ứng dụng một cách an toàn và hiệu quả trong điều trị đa dạng bệnh lý nội ngoại sản nhi truyền nhiễm…. Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19 vừa qua, đội ngũ Y bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành nghiên cứu đề tài cấp Bộ, phát triển từ bài thuốc “Nhân sâm bại độc tán” kết hợp dây chuyền sản xuất hiện đại chuyển dạng viên với tên gọi: Nghiên cứu giai đoạn III, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược đánh giá an toàn và hiệu quả của viên nang cứng TD0069 trong phác đồ phối hợp với điều trị nền ở bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và vừa.

Y HOC CO TRUYEN1

 

Kết quả cho thấy viên nang giúp giảm mức độ nặng của các triệu chứng, rút ngắn thời gian mắc bệnh và giảm tỷ lệ chuyển nặng. Không có sự khác biệt về thời gian nằm viện giữa hai nhóm, nhưng tỷ lệ PCR âm tính cao hơn ở nhóm TD0069. TD0069 được dung nạp tốt, không có sự khác biệt về biến cố bất lợi giữa hai nhóm.

Sử dụng viên nang còn giúp giảm thời gian nằm viện trung bình người bệnh từ 14 ngày xuống 10 ngày, tiết kiệm từ 4 đến 12 triệu đồng cho mỗi bệnh nhân. Năm 2022, Bệnh viện đa khoa y học cổ truyền Hà Nội đã tiết kiệm cho người bệnh từ 440 triệu đến 1 tỷ 320 triệu đồng nhờ áp dụng bài thuốc này.

Mặt khác, bài thuốc không chỉ có hiệu quả trong điều trị COVID-19 mà còn triển vọng có thể áp dụng cho các bệnh do virus khác như cúm mùa, sốt xuất huyết, viêm gan…. Sản phẩm này thể hiện tiềm năng to lớn trong việc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại để nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Y HOC CO TRUYEN2

 

Y HOC CO TRUYEN3

 

Kết quả đề tài nghiên cứu đã được Bộ Y tế nghiệm thu, công bố trên tạp chí y tế uy tín của thế giới, tham gia nhiều hội thảo khoa học trong và ngoài nước giúp giới thiệu nền YHCT Việt Nam, tạo cơ hội hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng YHCT.

Đây cũng là nguồn động viên khích lệ cho Đội ngũ Y Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội tiếp tục theo đuổi con đường Nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả của thuốc YHCT, nâng cao vị thế và mở rộng ứng dụng của YHCT trong hệ thống y tế hiện đại, phát huy tối đa giá trị của YHCT trong việc chăm sóc sức khỏe con người.

Nguyễn Hồng

Tin khác

Thương hiệu 10 giờ trước
Với nhu cầu ngày càng tăng về địa chỉ in name card giá rẻ, chất lượng tại TP.HCM và Hà Nội, việc tìm kiếm đối tác tin cậy trở nên vô cùng quan trọng. Là đơn vị uy tín hàng đầu trong ngành, Intoroigiare.vn tự hào mang đến dịch vụ in name card chuyên nghiệp cho mọi khách hàng có nhu cầu toàn quốc. 
Thương hiệu 10 giờ trước
(SHTT) - Ngày 19/07/2024, Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý bất động sản TN Property Management (TNPM) chính thức ký kết hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư Kosmo Tây Hồ.
Thương hiệu 11 giờ trước
(SHTT) - Trước đây, Google cam kết loại bỏ cookie của bên thứ ba khỏi Chrome để bảo vệ quyền riêng tư người dùng. Tuy nhiên, mới đây, hãng đã thay đổi lập trường và cho phép loại cookie này tiếp tục hoạt động trên trình duyệt của mình.
Thương hiệu 12 giờ trước
(SHTT) - Măng rừng vốn là món ăn độc đáo của người dân miền núi xứ Thanh. Để áp dụng và chế biến măng rừng trở thành sản phẩm OCOP giá trị kinh tế và thu nhập cao đã và đang trở thành hiện thược đối với bà con miền núi Quan Hoá.
Thương hiệu 1 ngày trước
8 năm hoạt động, Viện Thẩm Mỹ DIVA đã trở thành biểu tượng làm đẹp uy tín của hơn 10 triệu lượt khách hàng trên toàn quốc, nhờ vào việc luôn hướng tới 5 giá trị cốt lõi: “Chính trực - Chất lượng - Uy tín - Trách nhiệm - Hiệu quả” ngay từ những ngày đầu hoạt động.