Vinamilk

Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi thành phố Hà Nội vì ổ dịch Covid-19

(SHTT) - Giáo sư Ngô Quý Châu, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai nói ông thay mặt tập thể bác sĩ bệnh viện xin lỗi vì ổ dịch Bạch Mai đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố.

 Sáng 30/3, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, GS.Ngô Quý Châu, quyền chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai nói ông thay mặt tập thể bác sĩ bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì ổ dịch Bạch Mai đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố.

"Chúng tôi cũng rất cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, hỗ trợ của lãnh đạo thành phố, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các quận, huyện. Đặc biệt là UBND Đống Đa đã hết sức giúp đỡ bệnh viện Bạch Mai" - GS. Ngô Quý Châu nói.

bach mai 2

 Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi thành phố Hà Nội vì ổ dịch Covid-19

GS. Châu cho biết ngay từ hôm 19/3, sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng, tại buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20/3, có sự tham dự của lãnh đạo các vụ cục của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vào hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai điều tra dịch tễ học và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.

"Vì vào thời điểm ấy, bộ vi sinh của bệnh viện Bạch Mai cũng mới được cấp phép, số lượng còn rất hạn chế. Sau đó một loạt các ca đã được phát hiện, chúng tôi cũng đã cố gắng lấy mẫu cho đến thời điểm này đã lấy được 7300 mẫu, gần 7000 mẫu đã âm tính.

Còn khoảng 400 mẫu hiện đang làm tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chắc đến trưa nay thì có kết quả. Ngoài 2 điều dưỡng và số nhân viên Công ty Trường Sinh, đến thời điểm này tất cả bác cán bộ nhân viên của Bạch Mai trong đó có cả tôi, đã âm tính. Chúng tôi lấy mẫu vào ngày thứ 6 tuần trước-ngày 27/3, lúc đó Bệnh viện đã cách ly rồi" - GS Ngô Quý Châu nói.

Tuy nhiên, GS.Ngô Quý Châu cũng cho biết vài hôm nữa sẽ xét nghiệm lại lần 2.

Theo ông Châu, hiện đã triển khai phong tỏa cách ly toàn bệnh viện, có tới 15 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc bệnh nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế phải dừng. Bệnh viện đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn cho cán bộ nhân viên, bệnh nhân.

"Bệnh viện rất cám ơn Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo điều chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân lên Hoà Lạc cách ly, giảm gánh nặng rất nhiều cho bệnh viện", ông Châu bày tỏ.

Ông Châu cũng chia sẻ, có một số khó khăn nữa, đề nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo hỗ trợ. Cụ thể, trong thời gian tới cho phép CDC Hà Nội hỗ trợ lấy lại mẫu tất cả nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân còn lại.“Mong muốn làm thật sớm. Thời gian vừa rồi chúng tôi nhờ cả Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Khoa Vi sinh, Viện Nhệt đới làm ngày làm đêm giải quyết được gần 1.000 mẫu. Vài hôm nữa chắc phải làm lại một lần nữa”, ông Châu nói.

“Chúng tôi cũng mong thành phố cho phép những nhân viên bệnh viện đã xét nghiệm lần 1 âm tính rồi, có thể có cơ chế nào đó để anh em có thể quay lại bệnh viện làm việc vì riêng số bác sỹ hiện nay trong bệnh viện không trụ nổi”, ông Châu đề nghị.

Thanh Tú