SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Bệnh viện 199 ký kết hợp tác với Phenikaa - X về chuyển đổi số và AI

16:40, 21/06/2024
Ngày 21/6, Bệnh viện 199 – Bộ Công An và Công ty cổ phần Phenikaa - X chính thức ký kết hợp tác về ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế, nhiều lĩnh vực được trao đổi để hoàn thiện liên quan tới: robot, phần mềm và bệnh án điện tử.

Hiện các bệnh viện đều đang hướng đến chuyển đối số nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động. Xu hướng này được xác định là nhiệm vụ quan trọng trong ngành y tế hiện đại, với mục tiêu tối ưu hóa quản lý, cải thiện chăm sóc bệnh nhân và tăng cường sự liên kết giữa các bộ phận trong bệnh viện.

Đại diện đặt bút ký kết hợp tác là Đại tá, TTƯT, BS. TS  Quách Hữu Trung – Giám đốc Bệnh viện 199 và TS Lê Anh Sơn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phenikaa, Phó Tổng Giám đốc kiêm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa; Tổng Giám đốc Công ty Phenikaa - X với sự chứng kiến của các bên.

Biên bản hợp tác ghi nhớ đánh dấu sự cam kết Bệnh viện 199 và Phenikaa - X sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực y tế. Hợp tác nhằm phát triển và triển khai các giải pháp công nghệ tiên tiến như Robot và hệ thống phần mềm E-hopital để nâng cao hiệu quả và chất lượng dịch vụ y tế của bệnh viện 199.

0ebeebf0fb1a5844010b

 Bệnh viện 199 ký kết hợp tác với công ty Phenikaa X.

Bên cạnh đó, sự hợp tác này sẽ giúp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện tại Bệnh viện 199 như nghiên cứu và thử nghiệm các hệ thống phần mềm nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Bệnh viện, tạo ra một môi trường làm việc thông minh và hiệu quả hơn.

Từ đó, nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như tối ưu hóa quy trình vận hành trong sử dụng Robot để hỗ trợ các hoạt động nội bộ như chuyên chở mẫu xét nghiệm, giúp giảm tải công việc cho nhân viên và tăng cường độ chính xác và hiệu quả.

Theo GS. TS Lưu Ngọc Hoạt, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa, Phụ trách khối ngành Khoa học sức khỏe, kiêm Trưởng Khoa Khoa học Y sinh; Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Cung cấp dịch vụ theo yêu cầu xã hội: Phenikaa có thế mạnh của một tập đoàn hơn 4.500 cán bộ với 30 đơn vị thành viên hoạt động trong và ngoài nước.

58168dd388392b677228

 Robot dẫn đường, chỉ đường hoặc vận chuyển một số thiết bị vật dụng nhẹ, cơ bản.

Tập đoàn thuộc top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Phenikaa đã 6 lần liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam với giá trị thương hiệu được định giá lên tới 46,6 triệu USD do Forbes bình chọn.

Năm 2021 trong đại dịch, tổng doanh thu của Tập đoàn này đạt 5.844,9 tỉ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 288 triệu USD tăng trưởng 36,28% trong đó xuất khẩu tăng trưởng 38,86% nộp ngân sách nhà nước 648 tỉ đồng.

Phenikaa-X là Công ty công nghệ, hoạt động trong các lĩnh vực robot, xe tự điều hành, chuyển đổi số, phần mềm, trí tuệ nhân tạo.

Bệnh viện 199 và Phenikaa-X cùng hợp tác để nghiên cứu phát triển Robot phục vụ các hoạt động của Bệnh viện bao gồm nhưng không giới hạn ở việc chuyên chở các mẫu xét nghiệm trong nội bộ Bệnh viện. Phenikaa X thực hiện khảo sát, lên giải pháp, tư vấn và triển khai. Cùng với đó Bệnh viện 199 sẽ hỗ trợ, tạo các điều kiện cần thiết để Phenikaa-X thực hiện tốt nhất công việc theo thỏa thuận hợp tác này.

Bệnh viện và phenikaa X cùng hợp tác nghiên cứu phát triển và thử nghiệm hệ thống phần mềm Ehospital nhằm thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện của bệnh viện.

13802c06d4ec77b22efd

 Thiết bị hỗ trợ bệnh nhân đăng ký khám bệnh tự động tại bệnh viện 199.

Riêng Đại học Phenikaa, các sản phẩm công nghệ y tế đang được triển khai, đây là cơ hội các bệnh viện có thể trao đổi kinh nghiệm, nâng cao hạ tầng công nghệ, sử dụng hiệu quả các giải pháp số.

Phenikaa đã, đang đầu tư hệ thống đào tạo, nghiên cứu với cơ sở vật chất được đánh giá hiện đại bậc nhất Đông Nam Á cho Trung tâm Phenikaa đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn.

Mục tiêu của trung tâm (cùng các đối tác) là đào tạo tối thiểu 8.000 kỹ sư thiết kế chip và 12.000 kỹ sư, kỹ thuật viên bậc cao có chứng chỉ quốc tế trong các nhà máy lắp ráp, đóng gói, kiểm thử.

Trước đó, Liên minh đào tạo nhân lực và nghiên cứu bán dẫn VASA được thành lập bởi Trường Đại học Phenikaa, đại diện bởi Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn và TP Đà Nẵng, đại diện bởi Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo thiết kế Vi mạch và AI, theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Các hoạt động này đều là những bước đi cụ thể mang tầm chiến lược nhằm hiện thực hóa việc chuyển đổi số y tế toàn diện và hiệu quả.

“Phenikaa là một trong những đơn vị có liên minh chiến lược với TP Đà Nẵng. Rất mong thời gian tới, Phenikaa sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa với bệnh viện 199 và sau này nhiều bệnh viện khác để phát triển đồng bộ chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế”, Lê Hoàng Phúc – Giám đốc Trung tâm DSAC phát biểu tại Lễ ký kết.

04f58c328dd82e8677c9

 Những thiết bị hiện đại hỗ trợ lớn cho việc khám chữa bệnh thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức của bệnh nhân và bác sĩ.

Đến nay, Bệnh viện 199 từng bước tạo những đột phá trong chuyển đổi số để trở thành Bệnh viện thông minh, liên tục đổi mới trong cải cách hành chính và cách thức hoạt động.

Bệnh viện tiên phong ứng dụng hàng phần mềm trên máy tính trong đó có phần mềm quản lý tài liệu doc199 đã có 20 đơn vị đăng ký và chuyển giao. Tòa nhà 11 tầng trang bị hệ thống IBS (InBuilding System) tăng cường sóng di động đến mọi điểm. Hệ thống loa nội bộ và màn hình bao phủ toàn Bệnh viện. 

Bệnh viện này còn áp dụng nhiều phương thức để tiếp cận, khám, tư vấn sức khỏe cho người dân trong tình hình mới: ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), triển khai chương trình khám chữa bệnh bằng thẻ thông minh Onelink, hội chẩn từ xa… vv.

Bảo Hòa

Tin khác

Thương hiệu 23 giờ trước
8 năm hoạt động, Viện Thẩm Mỹ DIVA đã trở thành biểu tượng làm đẹp uy tín của hơn 10 triệu lượt khách hàng trên toàn quốc, nhờ vào việc luôn hướng tới 5 giá trị cốt lõi: “Chính trực - Chất lượng - Uy tín - Trách nhiệm - Hiệu quả” ngay từ những ngày đầu hoạt động.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Không dừng lại ở các ưu đãi trong nước, thẻ tín dụng VPBank Mastercard lần đầu tiên độc quyền mang đến cho khách hàng những ưu đãi miễn thuế (duty free) tại nước ngoài dành cho các tín đồ đam mê du lịch tại 4 đất nước xinh đẹp: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.
Thương hiệu 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API & Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam” và “Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam” năm 2024.
Thương hiệu 3 ngày trước
(SHTT) - Ngày 18/07/2024 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được tạp chí The Asian Banker trao 02 giải thưởng: Sản phẩm cho vay nhà ở tốt nhất Việt Nam và Dịch vụ Private Banking tốt nhất Việt Nam năm 2024.
Thương hiệu 3 ngày trước
(SHTT) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, Vietjet khai thác số lượng chuyến bay lên tới 55.963 chuyến, trong khi đó Vietnam Airlines có số chuyến bay là 55.026 chuyến. Tuy nhiên tỷ lệ bay đúng giờ của Vietjet chỉ đạt 65,8% thấp nhất trong các hãng hàng không, Vietnam Airliner vẫn chiếm khá cao với tỷ lệ 84,1%.