Vinamilk

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể bị suy giảm 20-30% chức năng phổi sau hồi phục

(SHTT) - ​Cơ quan Quản lý bệnh viện Hong Kong mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi hồi phục có thể bị suy giảm 20-30% chức năng phổi.

Sau quá trình quan sát nhóm bệnh nhân Covid-19 xuất viện đầu tiên, ngày 12/3 vừa qua, Cơ quan Quản lý bệnh viện Hong Kong đã công bố kết quả cho thấy một số bệnh nhân dù hồi phục vẫn bị suy giảm chức năng phổi và gặp vấn đề như thở hổn hển khi đi bộ nhanh.

Bác sĩ Owen Tsang Tak-yin, Giám đốc y tế Trung tâm bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Princess Margaret ở Kwai Chung, cho biết, họ đã thực hiện giám sát khoảng 10 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện và nhận thấy trong số này có 2-3 người xuất hiện dấu hiệu phổi bị quy giảm chức năng sau điều trị. 

corona-158371528883796256

 

Ảnh chụp phổi của 9 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Princess Margaret thể hiện các biểu hiện giống như tổn thương kính mờ ở cả 9 người, cho thấy virus có thể gây tổn thương cơ quan nội tạng. Tuy nhiên, bác sĩ Owen Tsang cho biết vẫn chưa thể đánh giá có ảnh hưởng lâu dài đến phổi hay không.

Bác sĩ nói. "Một số bệnh nhân có thể đã bị suy giảm chức năng phổi từ 20 đến 30% sau khi bình phục. Họ gặp tình trạng thở hổn hển nếu đi bộ nhanh hơn một chút."

Bác sĩ cho biết những bệnh nhân này sẽ được làm các xét nghiệm để xác định chức năng phổi. Các biện pháp vật lý trị liệu cũng sẽ được áp dụng để tăng cường chức năng phổi cho họ.

Bệnh nhân Covid-19 được xuất viện cũng có thể tập luyện các môn tốt cho tim mạch như tập thể dục, bơi lội, để giúp phổi phục hồi dần dần, bác sĩ Owen chia sẻ.

An An


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE