Vinamilk

Bệnh lở loét ‘ăn thịt người” đang lan rộng ở Australia

(SHTT) - Loài vi khuẩn "ăn thịt người" đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại Úc đang trở thành mối lo cho rất nhiều người.

Bang Victoria của Úc  bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh loét “ăn thịt người”này  khi mà các chuyên gia vẫn chưa tìm ra khi mà các chuyên gia còn chưa tìm ra nguyên nhân, con đường lây lan và cách phòng ngừa như thế nào.

_97952580_ellacroftsphoto

 

Được biết đến là những vết loét Buruli gây ra bởi vi khuẩn Mycobacterium ulcerans. Dấu hiệu ban đầu của bệnh là một cục u nhỏ màu đỏ trông giống như mụn nhọt hoặc vết côn trùng cắn.

Bác sĩ Daniel O'Brien, chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm kiêm phó giám đốc tại Barwon Health ở Victoria cho biết: “nếu không được điều trị, các khối u có thể phát triển lớn hơn và gây ra những tổn thương phá hủy nghiêm trọng da và mô mềm của người nhiễm bệnh chỉ trong vài tuần”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vi khuẩn gây bệnh cùng họ với vi sinh vật gây bệnh lao, bệnh phong và thường ảnh hưởng đến chân hoặc cánh tay của người.

Đáng chú ý, nguyên nhân và sự lây lan của chứng loét Buruli ở Úc vẫn chưa được xác định, bởi loét Buruli vốn thường được phát hiện ở các vùng nhiệt đới Trung và Tây Phi, nay lại nổi lên một nơi có điều kiện khí hậu ôn đới như bang Victoria.

Vì không rõ phương thức lây truyền, môi trường phát triển dịch bệnh nên không có chiến lược phòng chống bệnh cụ thể.

Từ năm 2016 đến năm 2017, số ca tử vong ở bang Victoria tăng 50% và số ca bệnh nặng tăng gấp đôi trong 5,6 năm qua.

Bộ Y tế Victoria đang tài trợ tiền cho việc nghiên cứu sâu hơn về căn bệnh và tìm hiểu liệu căn bệnh này có lây lan qua muỗi hay không.

Tạ Hiền