Vinamilk

Bé trai đầu tiên trên thế giới mang 3 loại gene trong người đã ra đời

(SHTT) - Bất chấp những tranh cãi về đạo đức liên quan đến kỹ thuật thụ thai, các bác sĩ Hy Lạp và Tây Ban Nha đã tạo ra em bé đầu tiên trên thế giới có 1 bố và 2 mẹ.

Một em bé mang AND của bố mẹ ruột cùng một người phụ nữ hiến trứng, mới đây đã chào đời với trọng lượng 2,96 kg, sức khỏe ổn định.

Theo Trung tâm Đời sống Hy Lạp, mẹ ruột của em bé, 32 tuổi, đã trải qua 4 cuộc thụ tinh trong ống nghiệm nhưng không thành công.

Các nhà khoa học đã sử dụng trứng của người mẹ trên và một phụ nữ khác cùng tinh trùng của người bố để thực hiện truyền vật liệu di truyền cùng với các nhiễm sắc thể của người mẹ sang trứng của người hiến. 

Em be sinh ra tu ADN cua 3 nguoi

 Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm

Trứng này sau đó sẽ được đem đi thụ tinh cùng tinh trùng của người bố trong ống nghiệm (IVF). Đây là lần đầu tiên ca IVF sử dụng ADN của 3 người cho phép một người mẹ không có khả năng mang thai, sinh con.

Giáo sư Panagiotis Psathas, Giám đốc Trung tâm Đời sống Hy Lạp, cho biết, với kỹ thuật mới này, các nhà khoa học Hy Lạp và Tây Ban Nha đã có thể giúp những người mẹ vốn không "nhạy" với IVF hoặc mắc các bệnh về ty thể có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Ngoài bé trai đã chào đời, hiện Trung tâm Đời sống Hy Lạp đang tiếp tục thử nghiệm 8 bào thai khác.

em be sinh ra tu adn cua 3 nguoi 1

 Bé trai chào đời khỏe mạnh nhờ vào công nghệ cấy ghép gene di truyền hoàn toàn mới.

Tại Anh, các bác sĩ đã bắt tay vào việc tạo ra em bé có 3 bố mẹ từ tháng 2/2018. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng kỹ thuật này dẫn đến nhiều vấn đề đạo đức như cố tình lựa chọn đặc điểm về ngoại hình, tính cách. Hơn nữa, mức độ an toàn cũng chưa được chắc chắn.

Hà An


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE