SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bế mạc Liên hoan sân khấu Thủ đô: Quy tụ những vở diễn đạt chất lượng cao về nội dung và nghệ thuật

14:51, 03/10/2022
(SHTT) - Tối 2/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V. Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022).

Phát biểu tại bế mạc Liên hoan, Nghệ sỹ Sân khấu Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan nhấn mạnh: "Trải qua 8 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V, năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Công chúng đã được thưởng thức 13 tác phẩm sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật: chèo, cải lương, kịch nói, xiếc tạp kỹ với các nội dung, những câu chuyện về đề tài lịch sử, dân gian, đề tài chiến tranh cách mạng, đề tài hiện đại".

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật đã khái quát hiện thực đời sống xã hội có ý nghĩa sâu rộng, những tấm gương chiến đấu, hy sinh gian khổ để giành lại độc lập tự do của quân và dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Tại Liên hoan năm nay, ngoài các đơn vị Trung ương và Hà Nội, còn có sự tham gia của 3 đơn vị nghệ thuật xã hội hóa đến từ TP Hồ Chí Minh.

Sức hút của Liên hoan lần này được khẳng định khi đêm nào khán giả cũng chật kín khán phòng của Rạp Đại Nam, Rạp Công Nhân, Rạp Hồng Hà… Đó là liều thuốc tinh thần vô giá đối với các nghệ sỹ, giúp các nghệ sỹ say hơn, yêu nghề hơn và sẵn sàng cháy hết mình với nghề.

lien hoan san khau thu do

Ban tổ chức trao Huy chương Vàng cho các cá nhân. 

Tại Lễ bế mạc, có 3 huy chương Vàng được trao giải, thuộc về 3 vở diễn xuất sắc thuộc đề tài lịch sử và chiến tranh: Vở “Mưa đỏ” của Nhà hát Kịch nói Quân đội, vở “Vương quyền-Vụ án Tống Thị Quyên” của Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long-Hội Sân khấu Hà Nội và vở “Trung Trinh liệt nữ” của Nhà hát Chèo Hà Nội.

Trong đó, tác phẩm “Mưa đỏ” (kịch bản: Chu Lai, đạo diễn: Nghệ sỹ ưu tú Lê Hùng) nói về cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972.

“Vương quyền” (đạo diễn: Nguyên Đạt) là câu chuyện về vụ án oan của Thái tử phi Tống Thị Quyên, vợ của Thái tử Nguyễn Phúc Cảnh (con trai cả của vua Gia Long). Không chỉ có nội dung kịch tính, hé lộ câu chuyện lịch sử ít người biết mà phần dàn dựng của vở còn kết hợp hiệu ứng điện ảnh và kỹ thuật xiếc.

Tác phẩm “Trung trinh liệt nữ” do nghệ sỹ nhân dân Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng dựa trên kịch bản của tác giả Trần Hồng Vân, được chuyển thể chèo bởi tác giả Mai Văn Sinh. Nội dung vở chèo kể về Công chúa An Tư thời nhà Trần đã hy sinh quên mình trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông.

4 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: “Đêm trước ngày hoàng đạo” của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức biểu diễn Song Việt; “Hoa cúc nhà trời” của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; “Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường” của Nhà hát Kịch Hà Nội và “Bất tử với Thăng Long” của Nhà hát Cải lương Việt Nam.

Ban Tổ chức cũng trao 4 giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc. Trong đó, riêng vở “Mưa đỏ” của Nhà hát Kịch nói Quân đội mang về 3 giải cá nhân xuất sắc gồm: Nhà văn Chu Lai – giải Tác giả xuất sắc, Nghệ sỹ Nhân dân Lê Hùng giải Đạo diễn xuất sắc, họa sỹ Đặng Minh Tuấn giành giải Họa sỹ xuất sắc. Nghệ sỹ Hoài Anh giành giải Biên đạo múa xuất sắc (vở Trung trinh liệt nữ).   

4 giải Nhạc công xuất sắc được trao cho các nghệ sỹ: Võ Thanh Liêm, vở “Vương quyền” - Vụ án Tống Thị Quyên (Chi hội biểu diễn Nghệ thuật Thăng Long – Hội Sân khấu Hà Nội; Bùi Tất Trọng, vở “Trung trinh liệt nữ” (Nhà hát Chèo Hà Nội); Phạm Hồng Tiếp vở “Bất tử với Thăng Long” (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Nghệ sỹ Ưu tú Phạm Hữu Vương vở “Sóng dựng Lô Giang” (Nhà hát Chèo Quân đội).

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 26 Huy chương Vàng, 33 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc và tặng Bằng khen cho diễn viên nhỏ tuổi nhất - Trần Bảo Khánh, vở diễn “Hà Nội thành phố của những ước mơ” của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.

Hương Mi

Tin khác

Giải trí 15 giờ trước
(SHTT) - Giáng sinh 2023 đang tràn ngập khắp mọi nơi. Và tại Thủy cung Lotte World Hà Nội, thế giới “đại dương thu nhỏ” cũng trở nên thật nhiều màu sắc.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việt Nam có đến 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên nền tảng số, điều này gây thiệt hại kinh tế vô cùng to lớn tới các nhà sáng tạo nội dung nói riêng và nền kinh tế công nghiệp văn hóa nói chung. Do đó, cần có hành lang pháp lý mạnh hơn để bảo vệ bản quyền trên Internet.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông huyện Bá Thước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề của Thủ đô.
Giải trí 3 ngày trước
Sau hơn hai tháng phát động, cuộc thi Sáng tác các ca khúc về rừng nhận được sự quan tâm hưởng ứng tham gia của nhiều nhạc sỹ đến từ nhiều địa phương khắp cả nước. Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Lời của rừng thiêng” của tác giả Pơloong Plênh.