SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 02/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bảy nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

07:43, 30/03/2020
(SHTT) - Báo cáo tại hội nghị giao ban trực tuyến với Chính phủ, các chuyên gia dịch tễ cho biết hiện có bảy nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai cần rà soát kỹ.

 Tính đến sáng nay 30/3, có tổng số 194 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam, riêng tại Bệnh viện Bạch Mai có 25 người (trong đó khu vực nhà ăn bệnh viện có 16 bệnh nhân). 

Các chuyên gia dịch tễ cho biết hiện có bảy nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại BV Bạch Mai cần rà soát kỹ gồm: Nhóm 1, hơn 5.000 bệnh nhân ở BV Bạch Mai được chuyển về nhà hoặc chuyển về các tuyến; nhóm 2, người nhà bệnh nhân; nhóm 3, nhân viên y tế; nhóm 4, người đến học tập, trao đổi tại BV; nhóm 5, những người phục vụ trong BV; nhóm 6, nhân viên Công ty Trường Sinh, đơn vị thực hiện dịch vụ tại BV; nhóm 7, mạng lưới chăm sóc bệnh nhân với khoảng 800 người.

bach mai 2

 Bảy nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại BV Bạch Mai

Liên quan đến ổ dịch này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay giai đoạn đầu, qua điều tra, đánh giá thì không tìm ra được nguồn truyền nhiễm. Vì vậy, bộ đã tiến hành xét nghiệm tất cả nhân viên y tế cũng như bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở BV Bạch Mai. “Đêm 27/3, sau khi phát hiện hai trường hợp ở Công ty Trường Sinh, ta xác định nguồn bệnh ở đây là chính chứ không phải từ nhân viên y tế. Ngay lập tức Bộ Y tế yêu cầu phong tỏa toàn bộ BV Bạch Mai trong đêm từ 0 giờ ngày 28/3” - ông Long cho biết.

Liên quan đến khoảng 39.000 bệnh nhân (điều trị nội trú khoảng 5.000, điều trị ngoại trú khoảng 34.000 người) được cho ra viện từ ngày 12/3 đến nay, hiện Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp với các địa phương để kiểm soát. Đối với nguồn bệnh tại Công ty Trường Sinh, ông Long cho hay cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng toàn bộ nhân viên của công ty này. Hiện Bộ Y tế cũng đã đề nghị Bộ Công an rà soát, khoanh vùng mạng lưới những người chăm sóc bệnh nhân ở các BV vì họ có thể được thuê đến chăm sóc bệnh nhân tại các BV khác…

Tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá ổ dịch tại BV Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn TP, cũng như một số tỉnh, thành trên cả nước.

TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, chia sẻ những khó khăn mà đơn vị đang phải đối diện. Đó là sau khi TP Hà Nội ra quyết định cách ly tất cả người liên quan BV Bạch Mai từ ngày 12/3, toàn bộ nhân viên ở địa bàn TP bị địa phương “hình như coi là bệnh nhân dương tính” nên bắt cách ly tại chỗ, không di chuyển.

Theo ông Hùng, nhân viên y tế nói chung và tại BV Bạch Mai nói riêng đã là phơi nhiễm chủ động, tức là đã chủ động phòng ngừa và tự cách ly, như vậy không thể áp dụng cách ly đối với nhân viên y tế như người bình thường.

Hiện tại, nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm đó nên nhân viên của BV Bạch Mai không được đi làm cũng như ra khỏi nhà. Lãnh đạo BV Bạch Mai cho rằng nếu không quyết liệt gỡ khó điều này thì chỉ trong ba ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ điều trị, BV sẽ rất thiếu người.

Hải Hà

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Sau thông tin gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng, ngày 1/12, các điểm tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội đồng loạt báo tạm hoãn tiêm.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Ngân hàng Nhà nước khẳng định sau ngày 31/12 vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking).
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11/2021, trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã tổ chức diễn tập phương án ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Theo Chi Hội thẻ Ngân hàng đến quý 3/2021 việc chuyển đổi thẻ chip của các ngân hàng mới chỉ đạt 25%, dự kiến đến hết quý 4/2021, tiến độ chuyển đổi cũng chỉ đạt khoảng 35%.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nhiều doanh nghiêp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay xở, tìm mọi cách để có kinh phí thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động. Điều này như món quà hỗ trợ, động viên người lao động dịp Tết.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga