Vinamilk

Bay hơi 150 tỷ USD, Apple lại lần nữa phải rời khỏi danh sách công ty ngàn tỷ đô

(SHTT) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ trong 2 ngày vừa qu đã khiến nền kinh tế 2 nước này rơi vào khủng hoảng, Cổ phiếu của Apple chỉ trong thời gian ngắn giảm mất hơn 5% giá trị đã khiến công ty này 1 lần nữa đánh mất danh hiệu công ty ngàn tỷ đô.

Sau tuyến bố gia tăng giá thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ và đòn đáp trả gần như ngay lập tức của Bắc Kinh, nền kinh tế của hai cường quốc này đã và đang rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử. Cũng nằm trong những công ty phải đứng mũi chịu sào, cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 5% xuống còn 186 đô la, khiến cho công ty mất đi gần 150 tỷ đô la giá trị vốn hóa và một lần nữa phải rời khỏi danh sách những công ty có giá trị ngàn tỷ đô.

Apple cũng không phải là công ty duy nhất trong giới công nghệ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ cuộc chiến thương mại giữa 2 quốc gia Mỹ - Trung. Một công ty khác chính là Tesla, vốn bắt đầu giao xe Model 3 tới người dùng Trung Quốc, đã phải hứng chịu cảnh giá cổ phiếu giảm hơn 5%, chỉ còn 226 đô, mức thấp nhất trong 52 tuần. Tương tự, cổ phiếu HP cũng giảm 3,6% với 18,42 đô la, giá cổ phiếu Intel giảm 4,6%,… Chỉ số Nasdaq Composite, bao gồm cả Apple, Intel, Microsoft cùng hàng chục công ty công nghệ lớn khác giảm tận 234 điểm, xuống còn 7684,35.

20190103-apple-giam-du-b-225-o-doanh-thu-do-iphone-b-225-n-cham-1

Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 5% xuống còn 186 đô la, khiến cho công ty mất đi gần 150 tỷ đô la giá trị vốn hóa và một lần nữa phải rời khỏi danh sách những công ty có giá trị ngàn tỷ đô. 

Đối với Apple, do các mức thuế áp vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tăng từ 10% trước đây lên tận 25% đã tác động mạnh mẽ tới lợi nhuận biên thu được từ những sản phẩm vốn lắp ráp bởi các công ty được đặt tại nước này như Foxconn hay Pegatron.

Làn sóng xung đột trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến cho đường đi của giá cổ phiếu trên thị trường Mỹ liên tục chìm trong sắc đỏ trong hai ngày vừa qua. Thị trường Trung Quốc cũng không mấy khấm khá do các nhà đầu tư cuống cuồng trước diễn biến quá bất ngờ từ kết quả cuộc đàm phán được đưa ra vào ngày 10/5 vừa qua. 

Nếu tình hình Mỹ - Trung không sớm được cải thiện, cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ sớm lan ra toàn cầu.

Lâm An


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE