Sea Bank

Bắt giữ hai container đồng hồ và mỹ phẩm có xuất xứ từ Pháp tại cảng Hải Phòng

(SHTT) - Hai lô hàng của Công ty TNHH Hải Hà Tuyết, địa chỉ tại quận Ngô Quyền (Hải Phòng), làm thủ tục nhập khẩu và được hãng tàu NYK Line tại Hải Phòng vận chuyển cập cảng Tân Vũ cách đây 2 tuần.

Ngày 15/8, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục C47 (Bộ Công an) bắt giữ hai container đồng hồ cũ, mỹ phẩm... xuất xứ từ Pháp.

Theo báo cáo sơ bộ của Đội 1 - Cục điều tra chống buôn lậu cho biết, cơ quan chức năng phát hiện có gần 2.000 đồng hồ cây, đồng hồ treo tường cũ theo phong cách châu Âu trên 2 container. Cùng với đó, khoảng gần 1.000 phụ kiện đồng hồ cũ các loại cũng được phát hiện. Ngoài ra, trên 2 container còn có nhiều loại hàng hóa khác bao gồm: 1.510 lọ mỹ phẩm các loại, 149 chai rượu ngoại, 100 chân đèn nến, 3 tượng kim loại, 3 lư hương kim loại, 3 con voi kim loại, 5 tủ kính. Ước tính tổng số hàng hóa trị giá khoảng 6 tỷ đồng.  

Hai lô hàng của Công ty TNHH Hải Hà Tuyết, địa chỉ tại quận Ngô Quyền (Hải Phòng), làm thủ tục nhập khẩu và được hãng tàu NYK Line tại Hải Phòng vận chuyển cập cảng Tân Vũ cách đây 2 tuần. 

Theo cơ quan chống buôn lậu, phương thức thủ đoạn vi phạm của doanh nghiệp trên là khai báo vận đơn là đồ nội thất. Tuy nhiên thực tế khi khám hàng hóa lại thuộc danh mục cấm nhập khẩu và nhập khẩu có điều kiện theo quy định tại Nghị định 187 năm 2013.

bat giu hang nhai

Bắt giữ hai container đồng hồ và mỹ phẩm có xuất xứ từ Pháp tại cảng Hải Phòng 

Về phương án xử lý, hàng hóa thu giữ được sẽ được xem xét kẹp chì Hải quan. Ngoài ra sẽ giao cho Hãng tàu NYK Line tại Hải Phòng và Công ty cổ phần cảng Hải Phòng - Chi nhánh cảng Tân Vũ. Hàng hóa sẽ được bảo quản nguyên trạng dưới sự giám sát của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I chờ quyết định xử lý của cơ quan chức năng.

Vụ việc đang được Đội 1, Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, chiều 14/8 Cục Hải quan Hải Phòng cũng đã phát hiện và tạm giữ 10 container chứa toàn giày nhái nhãn hiệu Adidas và Converse xuất xứ Trung Quốc. Khi làm thủ tục cho lô hàng được vận chuyển từ Trung Quốc, quá cảnh Việt Nam để xuất sang Lào, hải quan cửa khẩu đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường.

Ngay sau khi phát hiện phát hiện ra bên trong chứa hàng chục nghìn đôi giày mang thương hiệu Adidas và Converse, cơ quan chức năng xác định đây là giầy nhái nên đã liên hệ với chủ hàng để làm rõ thì nhận được văn bản từ chối.

Hiện, Hải quan Hải Phòng tạm giữ toàn bộ số hàng nói trên chờ xử lý theo quy định pháp luật.

Ngọc Lan (t/h)