Vinamilk

Bắt giữ 4.400 bánh trung thu trứng chảy nhập lậu: Phát hiện chất gây ung thư, hại thần kinh

Trung thu sắp tới có khác, mọi người ở chỗ làm em đang ráo riết đặt mua các loại bánh Trung thu để làm quà biếu, mà còn bảo nhau mua thử bánh Trung thu trứng chảy của TQ vì nghe đâu quảng cáo thấy vừa đẹp vừa ngon, được "săn lùng" ghê lắm. Thế nhưng, lúc em tìm kiếm chỗ để mua thì đã thấy báo chí đưa tin lộ đường dây bánh Trung thu trứng chảy nhập lậu và đã bị cơ quan chức năng Hà Nội thu giữ tới 4.400 chiếc.

Em đọc tin thì mới biết bây giờ có nhiều cơ sở làm ăn bất chính, buôn bán hàng lậu, kém chất lượng rồi quảng cáo rầm rộ trên mạng để thu hút người tiêu dùng. Bánh trứng chảy trên mạng bán 150.000 - 260.000 đồng/ hộp 6 bánh nhưng thực tế giá nhập chỉ bằng 1/3 thôi các chị ạ.

Hơn nữa, các chuyên gia phân tích còn cho biết loại bánh Trung thu trứng chảy nhập lậu không rõ nguồn gốc này chứa nhiều chất độc hại, đe dọa sức khỏe của người tiêu dùng mà nhất là gây bệnh ung thư đấy, mọi người nhớ cẩn thận nhé.

Cẩn trọng trước bánh Trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc

Từ thông tin thu hồi bánh Trung thu trứng chảy nhập lậu, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, các loại bánh đều phải công khai thành phần, tên thương hiệu... để người dùng tự kiểm chứng trước khi mua nhưng loại bánh này lại không hề có những thông tin quan trọng đấy, do đó cần cẩn trọng.

"Hầu hết, các loại bánh Trung thu trên thị trường đều được người sản xuất dùng các loại màu thực phẩm, nếu màu thực phẩm đó được Bộ Y tế cho phép sử dụng thì không sao nhưng nếu chúng ta mua phải bánh chưa được cấp phép an toàn thực phẩm thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe", TS Thịnh nói thêm.

Bánh Trung thu trứng chảy nhập lậu có thể có chất gây ung thư

Theo chuyên gia, bánh nhập lậu, kém chất lượng thường sử dụng các chất tạo màu gây hại cho sức khỏe, bao gồm:

-Brilliant blue ( thường có trong chế biến sữa, thạch, xiro, đồ uống, kẹo): Chất này có nguy cơ gây dị ứng

- Erythrosine (có trong chế biến kẹo, bánh nướng, gia vị, thực phẩm ăn nhẹ): Đây là chất có thể gây ung thư tuyến giáp

- Allura red (có trong chế biến thực phẩm ăn nhẹ, nước uống không cồn) có thể gây dị ứng, hen suyễn,viêm mũi, đặc biệt có thể gây ra chứng hiếu động thái quá ở trẻ em

Cũng liên quan đến vấn đề này, BS Doãn Thị Tường Vi (Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cho biết thêm, các loại bánh nhập lậu giá rẻ thường dùng nhiều hóa chất, chất tạo màu và mùi công nghiệp. Khi những chất này đi vào cơ thể sẽ gây hại lớn cho cơ quan thần kinh, nội tạng, thậm chí là bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp.Hơn nữa, ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp còn gây ngộ độc cấp tính, đau bụng, buồn nôn, tích tụ lâu trong cơ thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Tốt hơn hết, chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên thông thái hơn, không nên ham rẻ, mua theo trào lưu để tránh mang bệnh tật vào người.

Cách chọn mua bánh Trung thu an toàn thực phẩm

- Điều quan trọng nhất khi mua bánh Trung thu là cần phải chú ý nhãn mác (tên thương hiệu, hạn sử dụng, nơi sản xuất, thành phần sản phẩm... Nếu bánh không có thông tin in trên bao bì thì không nên mua.

- Nên mua bánh ở các cơ sở uy tín, tránh mua bánh có màu sắc bắt mắt, nhãn mác nước ngoài, không có nhãn phụ Tiếng Việt.

- Không mua bánh có hình thức biến dạng so với ảnh quảng cáo, màu sắc biến đổi khác thường, bao bì bị rách, nhàu nát...

- Khi mua bánh về mà thấy dấu hiệu bánh hỏng thì không được sử dụng, kể cả bánh chính hãng.

- Bánh Trung thu chỉ nên ăn trong 2 tuần đầu sau khi mua về. Để lâu bánh hết hạn quan sát bên ngoài thấy bình thường nhưng bên trong các thành phần có thể đã biến chất, không đảm bảo an toàn thì nên bỏ đi.

Theo Webtretho