SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 05/08/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bật cười ông bố ngày đầu đưa con đi nhà trẻ, lăn lê bò toài đủ kiểu quan sát vẫn không an lòng

10:22, 06/07/2020
Ngày đầu tiên con đi nhà trẻ, mẫu giáo, cha mẹ bao giờ cũng không yên lòng và luôn tìm mọi cách để quan sát, dõi theo các hoạt động của con trên lớp.

Ngày đầu tiên con đi nhà trẻ, mẫu giáo luôn khiến cha mẹ lo lắng: con khóc nhiều không, ăn ngủ thế nào, đặc biệt là thái độ của cô giáo với con có đủ dịu dàng , kiên nhẫn… Vậy nên mặc dù giao con cho cô rồi vội vã rồi bỏ đi, xót lòng khi nghe con gào khóc nhưng nhiều cha mẹ sau đó sẽ len lén quay trở lại, trốn ở một góc nào đó để quan sát con.

Mới đây, mạng xã hội Thái Lan khiến các mẹ cười lăn với “bộ ảnh” ông bố ngày đầu tiên cho con đi học nhà trẻ. Với tâm lý chung là lo cho con ngày đầu ở môi trường mới, ông bố đã đứng bên ngoài cửa lớp nhìn con qua khe cửa với đủ tư thế quỳ, nằm.

Bố nằm hẳn ra sàn, giày một nơi và bố một nơi

Bố quỳ gối, cố nhìn con qua khe cửa

Bố chuyển sang quỳ thấp hơn để nhìn con rõ hơn

Thế mới biết không chỉ có mẹ mà ngay cả bố cũng không yên lòng những ngày đầu tiên con đi học. Đặc biệt với những bé khóc dai, bỏ ăn, khó hòa nhập thì càng khiến lòng cha mẹ bên ngoài thấp thỏm không yên.

Theo chuyên gia, để các bé nhanh làm quen với môi trường nhà trẻ, mẫu giáo, không hoảng sợ hay bị sốc, cha mẹ phải có sự chuẩn bị  tâm lý cho con trước đó.

Dạy con tự lập từ sớm: tập xúc cơm, vệ sinh cá nhân, tự thay/ mặc quần áo…

Dạy con các phép tắc ứng xử: cảm ơn, xin lỗi… Lưu ý là trẻ tuổi này đã biết bắt chước, cha mẹ chỉ cần làm mẫu để con làm theo, bắt chước nhiều lần con sẽ vào nề nếp. Trong trường hợp trẻ không muốn làm lúc này cha mẹ đừng la mắng, ép con làm bằng được; hãy tập cho con vào lúc khác nhé.

Cho con làm quen với trường (nơi cha mẹ xin cho con học). trước thời gian đi học 2-4 tuần, cha mẹ nên thường xuyên chở con tới trường, cho con chơi trong khuôn viên, giúp con làm quen với các bé khác, làm quen trước với cô giáo sẽ dạy con… để đến lúc đi học con bớt bỡ ngỡ, nhanh hòa nhập với môi trường mới.

Tạo ấn tượng tốt với con về trường của con: cha mẹ kể cho con về bạn bè, về đồ chơi ở lớp, về “bà tiên” cô giáo, giúp con hình dung nơi con sắp học là một ‘thế giới” thân thiện, đáng yêu.

Tập cho con học nửa ngày: những ngày đầu con đi học, cha mẹ đừng gởi cả ngày vì thời gian dài xa cha mẹ sẽ làm con hoảng sợ. Phụ huynh hãy gởi bé nửa ngày và giao hẹn trước là khi nào con thấy đói cha mẹ sẽ đón con. Theo đó, cha mẹ canh đón con trước giờ ăn trưa ở nhà của bé. Như vậy con sẽ dễ hợp tác hơn những ngày đầu đi học.

Gợi ý con kể chuyện trường lớp: khi đón con, mẹ hãy hỏi con một số câu hỏi về trường lớp, bạn bè, giáo viên để nắm được tình hình con trên lớp cũng như tạo sự gắn kết của con với nơi con theo học. Ví dụ cha mẹ có thể hỏi: trường con có nhiều cây xanh không, trong lớp có những món đồ chơi nào, cô giáo đút cơm cho con hay con tự ăn, con đã biết tên bạn nào chưa...

Cha mẹ khen ngợi con trước mặt mọi người: cha mẹ thường xuyên khen con trước mặt người khác, chẳng hạn: Bi đi học ngoan lắm bà ơi, được cô giáo khen suốt… Lời khen sẽ giúp con có động lực để con chịu đi học.

Cha mẹ cũng nhớ việc chọn trường cho con là rất quan trọng. Một số vấn đề cha mẹ cần quan tâm khi chọn trường cho con là: cơ sở vật chất của trường, trình độ giáo viên, chương trình học thiết kế cho từng độ tuổi… Nếu bé độ tuổi nào thì nhất định mẹ phải chọn trường chuyên giữ trẻ độ tuổi đó mới tốt cho con.

Tin khác

Tin Tổng hợp 4 giờ trước
Với hạng mục giải thưởng quản trị rủi ro năm 2021 (The Achievement in Enterprise Risk Management) do tổ chức The Asian Banker trao tặng ngày 03/8/2021, VPBank tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực quản trị rủi ro (QTRR), sánh ngang với các tổ chức tài chính hàng đầu Châu Á.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HOSE: TPB) báo lãi trước và sau thuế quý 2 tăng 55% so với cùng kỳ, đạt lần lượt 1.585 tỷ đồng và 1.269 tỷ đồng.
Tin Tổng hợp 5 ngày trước
Chiều 30/7/2021, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Tin Tổng hợp 6 ngày trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Tập đoàn T&TGroup của doanh nhân Đỗ Quang Hiển vừa quyết định tài trợ 20 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế giúp 4 tỉnh, thành phố là Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp và Phú Yên phòng, chống dịch COVID-19.
Tin Tổng hợp 1 tuần trước
Dù chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác dụng của Hoạt huyết Nhất Nhất đối với việc hỗ trợ điều trị Covid-19 nhưng sản phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất vẫn nghiễm nhiên có mặt trong danh sách các thuốc, dược liệu 'phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19”.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE