SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bảo vệ quyền sở hữu đối với tác phẩm báo chí, xử lý tình trạng lợi dụng danh nghĩa 'báo chí'

10:12, 05/08/2022
Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện vẫn còn tình trạng lợi dụng danh nghĩa "báo chí" để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật và cần lưu tâm phát hiện, xử lý vấn nạn sao chép thông tin báo chí không xin phép lên trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Thông tin được Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, bà Nguyễn Thu Phương đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ quý 2/2022 của UBND TP Đà Nẵng ngày 4/8. Cuộc họp báo do bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì.

Theo bà Nguyễn Thu Phương, một số văn phòng đại diện (VPĐD), phóng viên thường trú (PVTT) còn thiếu các điều kiện hoạt động báo chí theo đúng Luật báo chí. Tình trạng cá nhân, tổ chức lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật trên địa bàn Thành phố vẫn còn.

892d87fb8e604c3e1571

 Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì họp báo

Đặc biệt trong đó có 11 cơ quan báo chí không đủ điều kiện tiếp tục hoạt động trên địa bàn thành phố đang trong quá trình tiếp tục xử lý.

Sở thông tin và truyền thông lưu tâm vấn đề mới, đó là báo hóa trang thông tin điện tử, báo hóa mạng xã hội, dấu hiệu tư nhân hóa báo chí theo tiêu chí nhận diện của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đề nghị các cơ quan báo chí phản ánh với Sở Thông tin và Truyền thông khi phát hiện tác phẩm, thông tin báo chí bị sao chép đưa lên trang thông tin điện tử mà không có xin phép.

Trên cơ sở phản ánh của các cơ quan báo chí và địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tổng hợp số liệu gửi cho Cục Báo chí và xem xét rút giấy phép hoạt động đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp có nhiều phản ánh vi phạm. Tạo một kênh hỗ trợ bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ cho các cơ quan báo chí trong việc đăng tải thông tin và tác phẩm.

Sở Thông tin và truyền thông cũng cho biết thêm: tính đến ngày 15/7/2022, Đà Nẵng có 115 cơ quan báo chí (bao gồm cả 4 cơ quan báo chí địa phương và 6 cơ quan báo chí đăng kí hoạt động mới).

14f8dc3fd5a417fa4eb5

 Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, bà Nguyễn Thu Phương 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở đã tiếp nhận, giải quyết 10 đơn thư về thông tin không chính xác trên báo chí, mạng xã hội của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn. Rà soát, xử lý, cung cấp thông tin theo đề nghị của phòng An ninh mạng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP và Công an quận Sơn Trà 9 trường hợp sai phạm của các trang thông tin điện tử. Thanh, kiểm tra 20 cơ quan báo chí, 1 PVTT và 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thông tin truyền thông đang hoạt động trên địa bàn.

Bảo Hòa

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021, ngay từ đầu năm, tập thể UBND quận Hoàn Kiếm đã đoàn kết, nhất trí, đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Ngày 11/8/2022, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp "Chủ động thích ứng, phục hồi và phát triển kinh tế bền vững", Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã báo cáo các kết quả địa phương đạt được trong 7 tháng qua và nêu 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế trong các tháng cuối năm 2022.
Tin tức 19 giờ trước
Tiếp nối sự thành công của khóa tập huấn khu vực miền Bắc, Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái (ECODE) mới đây đã tổ chức lớp tập huấn “Truyền thông bảo tồn loài hoang dã” khu vực miền Nam tại Vườn quốc gia Cát Tiên.
Tin tức 19 giờ trước
Phòng khám Pasteur (thuộc Công ty Cổ phần Pasteur Việt Nam) bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 110 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động trong thời gian 3 tháng do có nhiều vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.
Tin tức 19 giờ trước
Bưởi Tân Triều được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00031 vào ngày 14/11/2012, hiện do UBND huyện Vĩnh Cửu quản lý.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE