SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 02/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bảo vệ quyền sở hữu đối với tác phẩm báo chí, xử lý tình trạng lợi dụng danh nghĩa 'báo chí'

10:12, 05/08/2022
Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện vẫn còn tình trạng lợi dụng danh nghĩa "báo chí" để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật và cần lưu tâm phát hiện, xử lý vấn nạn sao chép thông tin báo chí không xin phép lên trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Thông tin được Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, bà Nguyễn Thu Phương đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ quý 2/2022 của UBND TP Đà Nẵng ngày 4/8. Cuộc họp báo do bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì.

Theo bà Nguyễn Thu Phương, một số văn phòng đại diện (VPĐD), phóng viên thường trú (PVTT) còn thiếu các điều kiện hoạt động báo chí theo đúng Luật báo chí. Tình trạng cá nhân, tổ chức lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật trên địa bàn Thành phố vẫn còn.

892d87fb8e604c3e1571

 Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì họp báo

Đặc biệt trong đó có 11 cơ quan báo chí không đủ điều kiện tiếp tục hoạt động trên địa bàn thành phố đang trong quá trình tiếp tục xử lý.

Sở thông tin và truyền thông lưu tâm vấn đề mới, đó là báo hóa trang thông tin điện tử, báo hóa mạng xã hội, dấu hiệu tư nhân hóa báo chí theo tiêu chí nhận diện của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đề nghị các cơ quan báo chí phản ánh với Sở Thông tin và Truyền thông khi phát hiện tác phẩm, thông tin báo chí bị sao chép đưa lên trang thông tin điện tử mà không có xin phép.

Trên cơ sở phản ánh của các cơ quan báo chí và địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tổng hợp số liệu gửi cho Cục Báo chí và xem xét rút giấy phép hoạt động đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp có nhiều phản ánh vi phạm. Tạo một kênh hỗ trợ bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ cho các cơ quan báo chí trong việc đăng tải thông tin và tác phẩm.

Sở Thông tin và truyền thông cũng cho biết thêm: tính đến ngày 15/7/2022, Đà Nẵng có 115 cơ quan báo chí (bao gồm cả 4 cơ quan báo chí địa phương và 6 cơ quan báo chí đăng kí hoạt động mới).

14f8dc3fd5a417fa4eb5

 Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, bà Nguyễn Thu Phương 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở đã tiếp nhận, giải quyết 10 đơn thư về thông tin không chính xác trên báo chí, mạng xã hội của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn. Rà soát, xử lý, cung cấp thông tin theo đề nghị của phòng An ninh mạng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP và Công an quận Sơn Trà 9 trường hợp sai phạm của các trang thông tin điện tử. Thanh, kiểm tra 20 cơ quan báo chí, 1 PVTT và 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thông tin truyền thông đang hoạt động trên địa bàn.

Bảo Hòa

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Nhằm phát huy mạnh mẽ hơn nữa việc triển khai thác, cập nhật và sử dụng dữ liệu, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phê duyệt kế hoạch phát triển dữ liệu mở ở 6 lĩnh vực, trong đó có báo chí.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa qua đã có Quyết định 885/QĐ-BTTTT ban hành Bộ tiêu chí đánh giá phát triển hạ tầng số của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tin tức 19 giờ trước
Những ngày này, không khí tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (Quận 11, TP.HCM) đông vui, tấp nập người chuẩn bị cho chương trình Những ngày văn hóa đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM sắp diễn ra từ ngày 2 - 4/6.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Thời gian gần đây, hầu hết những tranh chấp mới phát sinh liên quan quyền Sở hữu trí tuệ luôn xoay quanh các vấn đề pháp lý. Do đó, các chuyên gia đề nghị nên mở rộng phạm vi các tranh chấp được
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 30/5 tại Bộ Khoa học & Công nghệ đã diễn ra chương trình lễ phát động "Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 - Vietnam STEM Festival 2023" với chủ đề “Việt Nam bứt phá tầm cao".