SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng – hành trình 8 năm xây dựng thương hiệu

12:27, 19/11/2022
Từ khi thành lập đến nay, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trở thành nơi tin cậy để họa sĩ, nghệ nhân, nhà sưu tầm tặng những đứa con tinh thần cho Bảo tàng gìn giữ. Trong 8 năm, Bảo tàng tiếp nhận gần 1.200 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật cổ quý hiếm.

Bảo tàng Mỹ thuật TP Đà Nẵng vừa tiếp nhận thêm 262 hiện vật được các họa sĩ, nghệ nhân, nhà sưu tầm hiến tặng trong năm 2022.

Trong đó có 240 hiện vật tranh dân gian do nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa – Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội hiến tặng; 17 tác phẩm do họa sĩ Vũ Trọng Thuấn (Việt Kiều Pháp) hiến tặng; 2 hiện vật tranh dân gian do nghệ nhân Nam Chi (Hà Nội) hiến tặng.

1987cf4440eb86b5dffa

 : Ông Hà Thanh Vân – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tiếp nhận hiện vật hiến tặng.

Bà Nguyễn Thị Trinh - Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ Thuật TP Đà Nẵng cho biết: “Từ khi thành lập đến nay, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 1.200 hiện vật được các họa sĩ, nghệ nhân, nhà sưu tầm hiến tặng.

Chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn sự tin tưởng của các họa sĩ, nghệ nhân, nhà sưu tầm. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục lên những phương án bảo tồn và phát huy giá trị của những tác phẩm một cách hiệu quả nhất”.

749a4a78c5d703895ac6

 Bảo tồn và lan tỏa tình yêu tình yêu tranh dân gian đến với người dân và du khách tại miền Trung.

262 hiện vật được hiến tặng trong đợt này này đã được các họa sĩ, nghệ nhân, nhà sưu tầm trân trọng giữ gìn trong nhiều năm qua. Đến nay, họ quyết định tặng lại cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, thể hiện sự tha thiết muốn đóng góp nhằm làm phong phú nguồn tư liệu, hiện vật của Bảo tàng. Nhờ đó, hiện vật hiến tặng có thể được giữ gìn bền lâu và có điều kiện phát huy hiệu quả giá trị.

Đây còn là hành động rất ý nghĩa nhằm lan tỏa phong trào hiến tặng hiện vật cho các Bảo tàng, kêu gọi cộng đồng chung tay góp sức vào sự nghiệp bảo tồn, gìn giữ di sản văn hóa – nghệ thuật của quê hương, đất nước.

15b96566eac92c9775d8

 Sinh viên ngành du lịch nghe Bà Nguyễn Thị Thu Hòa – Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội (áo dài đỏ) thuyết minh về những dòng tranh dân gian.

Bà Nguyễn Thị Thu Hòa – Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội cho biết: “Tôi rất xúc động khi thấy được những hiện vật, những đứa con tinh thần của mình được Bảo tàng Mỹ thuật TP Đà Nẵng nâng niu, trân trọng. Tôi mong trong tương lai sẽ có rất nhiều nhà sưu tầm kết hợp các các Bảo tàng để tạo nên một phong trào hiến tặng hiện vật, di vật để gìn giữ những giá trị văn hóa Việt Nam, để lại cho con cháu và rất nhiều đời sau nữa".

0197b54a3ae5fcbba5f4

 Ông Hà Vỹ - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng ghi nhận và cảm ơn các họa sĩ, nghệ nhân, NST hiến tặng tác phẩm cho Đà Nẵng.

Trong dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2022, Bảo tàng Mỹ thuật TP Đà Nẵng chọn trưng bày giới thiệu đến công chúng 61 hiện vật, bao gồm: 49/240 tranh dân gian do nhà nghiên cứu, sưu tầm Nguyễn Thị Thu Hòa hiến tặng, 7/17 tác phẩm của họa sĩ Vũ Trọng Thuấn, 02 tranh dân gian Kim Hoàn của nghệ nhân Nam Chi, 1 bức tranh bằng đồng mạ vàng của NNND Trần Duy Mong và 1 cặp tán của NNƯT Hoàng Ngọc Tuyên.

Trưng bày giới thiệu các hiện vật hiến tặng năm 2022 diễn ra từ ngày 18/11 đến ngày 25/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Đà Nẵng (78 Lê Duẩn).

Phan Nguyên

Tin khác

Doanh nghiệp 15 giờ trước
Phòng khám Đa khoa Nam Việt là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản nam phụ khoa toàn diện được Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp phép. Với nhiều năm hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại mang lại kết quả thăm khám nhanh, điều trị hiệu quả tối ưu.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Hội thảo Ẩm thực và Đồ uống Việt Nam 2023 là hoạt động mở màn của chuỗi sự kiện Flavors Vietnam, hội tụ nhiều tên tuổi nổi bật trong ngành F&B, những quản lý cấp cao, chuyên gia, doanh nhân và những người đam mê ẩm thực tại Việt Nam.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Một cựu kỹ sư của Apple cho rằng trợ lý giọng nói Siri của công ty không có cơ hội cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI. Nguyên nhân chính là do thiết kế quá cồng kềnh khiến việc cải tiến trở nên khó khăn.
Thương hiệu 1 ngày trước
Hôm 16/03, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Hội Doanh nhân trẻ TP. Cần Thơ đã có buổi gặp gỡ và làm việc quan trọng cùng với đoàn khách đến từ Singapore và Israel. Đây là sự kiện đánh dấu sự hợp tác mở rộng giữa Cần Thơ và các đối tác quốc tế trong lĩnh vực đầu tư và phát triển kinh tế.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - NASA và Công ty Axiom Space vừa tung ra bộ trang phục du hành vũ trụ mới trong sứ mệnh trở lại mặt trăng lần này. Đây là lần đầu tiên NASA giới thiệu mẫu mới cho các phi hành gia kể từ đầu những năm 1980.