SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 31/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể sầu riêng Cai Lậy

11:36, 12/08/2019
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể cho trái “Sầu riêng Cai Lậy” ở Tiền Giang. Đây là cơ hội để nâng cao giá trị của sản phẩm trên thị trường.

Tiền Giang được biết đến là mảnh đất xứ sở của nhiều cây trái, trong đó đặc biệt phải kể đến huyện Cai Lậy nơi mà 90% vườn của người dân nơi đây được trồng sầu riêng và được mệnh danh là “vương quốc sầu riêng” nức tiếng. Đã từ lâu sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, là nguồn thu nhập chính trở thành cây làm giàu cho nông dân.

Thời gian gần đây, giá sầu riêng ở mức cao từ 50.000-100.000 đồng/kg, cho lợi nhuận gần 1 tỷ đồng/ha/năm.

Trước đây, do chưa được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa nên đầu ra bấp bênh, thường xuyên bị ép giá. Việc được cơ quan chuyên môn cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể cho trái sầu riêng Cai Lậy là điều kiện tốt để loại trái cây đặc sản này vươn xa.

sau rieng cai lay

 Bảo hộ nhãn hiệu tập thể sầu riêng Cai Lậy

Hiện tại, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang có kế hoạch quảng bá, phát triển nhãn hiệu tập thể, xây dựng Logo, quy chế sử dụng tem, nhãn sản phẩm khoa học và công nghệ, quy trình kiểm soát việc sử dụng nhãn hiệu tập thể; quy trình cấp, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể "Sầu riêng Cai Lậy"…

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang đã và đang hỗ trợ 9 tổ hợp tác, hợp tác xã thực hiện 100ha sầu riêng trên địa bàn huyện Cai Lậy áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt GAP. Tiền Giang phấn đấu đến năm 2020 phát triển diện tích cây sầu riêng thương phẩm lên đến 12.000ha.

Ông Đặng Văn Bé Bảy, nhà vườn xã Long Khánh, Thị xã Cai Lậy chia sẻ: “Cây sầu riêng cho hiệu quả rất cao, cao hơn 5 lần so với các cây ăn trái khác và cao 3 lần so với cây bưởi da xanh. Giá trung bình trên 50.000 đồng/kg là lời, nay giá đã 55.000 đồng/kg. Có thời điểm trái sầu riêng trúng giá đến 70.000 đồng/kg, khi sốt giá có thể lên đến 100.000 đồng/kg.

Giai đoạn cách đây hơn 10 năm, người trồng sầu riêng gặp nhiều khó khăn do chưa được phổ biến và áp dụng được những kỹ thuật mới vào quá trình chăm sóc. Dẫn đến nhiều diện tích sầu riêng gặp sâu bệnh dịch buộc phải chặt bỏ hàng loạt

Hiện nay, nhờ tiếp cận thông tin cùng áp dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến như cấy ghép nhân tạo rút ngắn thời gian sinh trưởng, tạo năng suất cao và đặc biệt cho trái quanh năm với trái vỏ mỏng, vị béo, hạt lép, rất ngọt và thơm.

Vân Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý các sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam giai đoạn 2022-2025 tại thị trường nước ngoài sẽ là cơ hội để nâng cao vị thế và uy tín sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Rudolph Isley đã kiện anh trai của mình Ronald Isley và tuyên bố anh trai đăng ký tên thương hiệu ban nhạc “The Isley Brothers” với tư cách cá nhân, loại trừ Rudolph Isley ra khỏi tài sản hợp danh trong khi hai người là thành viên bình đẳng như nhau.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Lực lượng chức năng TP.HCM vừa tạm giữ 26,5 tấn đường cát xuất xứ Thái Lan. Đáng nói, số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ, không có tài liệu chất lượng kèm theo.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Đội Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp vừa thu giữ 2 tấn thép không có nhãn hàng hóa, trị giá 41 triệu đồng tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ H.N.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa tạm giữ 1.200 chai LPG và LPG không có hóa đơn, chứng từ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu trên 4 xe tải và 1 điểm chứa trữ kinh doanh LPG lớn trên địa bàn đơn vị quản lý.