SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 27/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bảo hộ nhãn hiệu Nón ngựa Phú Gia

06:30, 08/05/2017
(SHTT) - Sản phẩm Nón ngựa Phú Gia, nét đẹp của tỉnh Bình Định đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN cấp giấy chứng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu. Đây được xem là cơ hội để giúp người dân làng nghề có thể phát huy được truyền thống của mình.

Nón vốn là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Bình Định. Đặc biệt chiếc nón ngựa Phú Gia đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

Cũng giống như chiếc nón quai thao của các cô gái xứ Bắc, chiếc nón bài thơ của các cô gái Huế, chiếc nón ngựa Phú Gia của các cô gái đất võ Bình Định cũng được tạo nên từ bàn tay khéo léo, tài hoa của những người thợ thủ công gắn bó với nghề, tạo nên nét văn hóa riêng của miền đất võ và giúp tôn thêm nét quyến rũ, duyên dáng của các cô gái.

non ngua phu gia

 Bảo hộ nhãn hiệu Nón ngựa Phú Gia

Ở làng Phú Gia, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, hơn 300 năm qua, người dân nơi đây đã gắn liền với nghề làm nón ngựa, một sản phẩm độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của miền đất võ. Những chiếc nón này có bịt bạc, chạm trổ hình rồng phượng trên đỉnh nón ngày xưa được giới quan lại, địa chủ dùng để đội khi cưỡi ngựa, chính vì vậy chiếc nón Phú Gia được gọi là nón ngựa.

Theo những nghệ nhân cao niên ở làng, nguyên liệu dùng làm nón ngựa là cây giang làm sườn, lá kè (cọ) làm lá lợp nón, cây dứa (thơm tàu) thì chải ra làm chỉ. Dụng cụ để sản xuất gồm lồng tre (để sấy khô lá kè), kéo chuyên dụng (cắt lá kè), dao vuốt (chẻ) nang sườn, bàn chốt nang (có những lỗ tròn nhiều kích cỡ khác nhau để tướt nang tròn đều), kim chuyên dụng chằm nón, khuôn nón mẫu. Ngày nay chỉ được thay thế bằng cước mịn, còn giang, cọ thông thường thì được lấy từ vùng núi Vân Canh.

non ngua phu gia a

 Cận cảnh chiếc nón ngựa Phú Gia

Ngày nay, những chiếc nón ngựa Phú Gia đã trở thành hàng lưu niệm được nhiều khách du lịch yêu thích. Làng nghề Phú Gia cũng đã được UBND tỉnh Bình Định quy hoạch gắn với phục vụ phát triển du lịch, nhằm hỗ trợ xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng và quản lý phát triển thương hiệu ra thị trường.

Cùng với đó, sản phẩm Nón ngựa Phú Gia cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN vừa cấp giấy chứng nhận độc quyền sử dụng nhãn hiệu. Chứng nhận này có hiệu lực trong 10 năm. Đây được xem là động lực lớn để người dân nới đây phát huy được truyền thống của mình.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, một trong những giải pháp để phát triển thương hiệu làng nghề là đẩy mạnh tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong truyền thông.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Trà Đinh Trà Sơn Dung - sản phẩm số một Đệ nhất danh trà, đi vào lòng người không chỉ bởi vị thơm đượm tiền chát hậu ngọt, mà còn bởi, chúng gắn liền với tích truyện tình của chàng Cốc và nàng Công.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Tại Trung tâm Thương mại – Dịch vụ An Đông (Quận 5, TPHCM), lực lượng chức năng đã kiểm tra các sạp hàng và thu giữ hàng nghìn sản phẩm hàng hiệu nhái các thương hiệu Chanel, Gucci, Dior, Hermes, Louis Vuitton, Burberry...
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình mới đây đã phát hiện một phương tiện đang vận chuyển hơn 1.500 đơn vị sản phẩm quần áo trẻ em có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng bao gồm CHANEL, GUCCI, LOUIS VUITTON, DIOR, BALENCIAGA. Số hàng hóa này cũng được xác định không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Để nâng cao giá trị nông sản và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm sạch, Hà Nội đang tập trung hỗ trợ các hợp tác xã, người dân xây dựng, quảng bá thương hiệu cho sản phẩm đặc trưng của địa phương.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới